Đột nhập rừng cấm, ba người thiệt mạng

Bạn săn không may bị súng cướp cò tử vong, thay vì báo với người nhà và chính quyền để giải quyết, hai người cùng phường săn lại dại dột chọn cách uống thuốc diệt cỏ tự vẫn.

Xâm nhập rừng cấm, gặp họa

Vừa thoát khỏi bàn tay của tử thần, anh Y Brung Byă (SN 1975) bàng hoàng kể lại sự việc với phóng viên: Vào sáng 28/8, anh cùng Y Glê K’ao (SN 1982), Y Oen M’drang (SN 1980) cùng trú tại buôn M’nang Dơng (xã Yang Mao, huyện Krông Bông, Đăk Lăk) rủ nhau mang theo 3 khẩu súng kíp tự chế vào rừng cấm thuộc lâm phần của Vườn quốc gia Cư Yang Sin để săn thú.

Khoảng 11h cùng ngày, cả ba phát hiện thấy kiểm lâm vườn đang đi tuần tra nên bảo nhau giấu súng vào bụi cây. Kiểm lâm đi xa rồi, cả ba mới quay lại để lấy súng. Lúc này, Y Oen cầm nòng lôi khẩu súng ra khỏi bụi cây, không may cò vướng cành cây, súng nổ , Y Oen chết tại chỗ.

Đột nhập rừng cấm, ba người thiệt mạng - 1

Anh Y Brung đang nằm điều trị tại nhà.

Hai bạn săn kinh hoàng gạt nước mắt, chặt cây luồn vào võng gánh nạn nhân về. Đường khó đi, leo dốc vượt suối cho tới 7 giờ tối mới đến chòi canh rẫy. Y Glê cùng Y Brung lấy rượu cần trong chòi ra uống.

Y Glê bàn với Y Rung : Nếu về nhà, mọi người sẽ nghĩ rằng mình là người gây ra cái chết thảm của Y Oen, chi bằng cùng nhau uống thuốc tự tử. Cuộc rượu tàn, Y Glê lấy chai thuốc diệt cỏ ra, rót hai ly đầy đưa cho Y Rung một ly mình một ly.

Y Rung sợ hãi khuyên bạn không nên uống rồi say thiếp đi. Sáng hôm sau tỉnh dậy, thấy Y Glê nằm sóng soãi trên sàn, biết bạn đã uống thuốc tự vẫn, Y Rung sợ hãi cầm ly thuốc phần mình uống một hớp rồi xỉu đi.

Khoảng 9h ngày 29/8, đồng bào đi thăm rẫy phát hiện, vội hô hoán nhau khiêng các nạn nhân đi bệnh viện, nhưng chỉ cứu được Y Brung.

Đột nhập rừng cấm, ba người thiệt mạng - 2

 Chị H'Nhi vật vã bên quan tài của chồng.

Nỗi đau tột cùng

Trong căn nhà sàn trống trải, chị H’Nhi vợ của anh Y Glê địu đứa con trai hai tuổi vật vã bên thi hài của chồng. Y Glê chết bỏ lại vợ, hai đứa con thơ và người mẹ già không còn sức lao động, nhà thuộc diện nghèo nhất buôn.

“Từ trước đến nay chồng mình có biết săn bắn đâu, không biết sao bữa nay lại dại dột mang súng lên rừng để mang họa không biết ?“. Gia đình Y Oen còn thảm cảnh hơn khi vợ anh đã bỏ đi trước đó, để đứa con nhỏ 4 tuổi lại cho chồng. Y Oen mất, gánh nặng nuôi dạy cháu đổ lên đôi vai gầy của ông bà nội.

Sau cơn thập tử nhất sinh, anh Y Brung nằm điều trị ở nhà với những cơn đau hành do chất chất độc đã ngấm vào cơ thể. Cạnh anh, người vợ gầy còm đen đúa ngồi than : “Nhà nghèo không có tiền, phải vay mượn để chạy chữa. Mong Yàng đừng bắt nó đi . Nó mà về với ông bà thì lấy ai làm rẫy nuôi ba đứa con dại ? ”- chị H’Lap Ê Ban lo lắng. Thế nhưng do thuốc diệt cỏ ngấm sâu vào cơ thể, tối 30/8 anh Y Brung cũng qua đời.

Đại tá Trần Văn Viên, Trưởng Công an huyện Krông Bông cho biết vụ án đã được chuyển cho công an tỉnh để điều tra làm rõ. Nhưng do cả ba người liên quan đến vụ án đều đã chết nên sẽ không khởi tố vụ án, khởi tố bị can mà chỉ hoàn tất hồ sơ để báo cáo.

Có lẽ ba cái chết thảm này đủ để thay lời cảnh báo nghiêm khắc nhất đối với các phường săn có ý định thâm nhập rừng cấm của Vườn quốc gia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vạn Tiếp (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN