Đột nhập di tích quốc gia trộm cổ vật, bị tóm gọn

Thứ Sáu, ngày 09/11/2018 20:16 PM (GMT+7)

Đột nhập vào ngôi đình ở Sài Gòn, nhóm đối tượng lấy trộm cổ vật Quốc gia mang đi bán với giá 10 triệu đồng nhưng đã bị cảnh sát phát hiện.

Sự kiện:

Tin nóng

Chiều 9/11, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM đang tạm giữ Đoàn Vương Anh (34 tuổi, ngụ quận 3), Trần Đăng Khánh và Trần Công Đạo (cùng 34 tuổi, ngụ quận 8) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Ngoài ra, công an cũng điều tra về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có đối với Phan Thành Phong (38 tuổi, ngụ quận 8).

Đột nhập di tích quốc gia trộm cổ vật, bị tóm gọn - 1

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an

Trước đó, vào rạng sáng 7/11, người trông coi đình Xuân Hiệp (phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, là di tích cấp Quốc gia) thức dậy đi kiểm tra thì tá hỏa phát hiện một lư hương bằng gốm (là cổ vật văn hóa Quốc gia) và hai bình bông bằng gốm bị kẻ gian lấy mất.

Nhận tin báo, Công an quận Thủ Đức có mặt khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, công an đã bắt giữ Đoàn Vương Anh, Trần Đăng Khoa và Trần Công Đạo để điều tra.

Tại cơ quan công an, nhóm đối tượng thừa nhận đột nhập vào đình Xuân Hiệp trộm cổ vật mang đi bán cho Phan Thành Phong với giá 10 triệu đồng.

Đột nhập di tích quốc gia trộm cổ vật, bị tóm gọn - 2

Một số cổ vật bị trộm

Ngoài vụ trộm trên, nhóm này còn khai từ tháng 10/2018 đến khi bị bắt đã thực hiện thành công 3 vụ trộm cổ vật khác tại các đình, chùa.

Theo đó, nhóm này lên mạng để tìm thông tin về các đình, chùa được công nhận là di tích, có cổ vật được công nhận. Sau đó đi ô tô đến nghiên cứu địa hình và đột nhập trộm cắp.

Hiện Công an quận Thủ Đức đang lập hồ sơ, tiếp tục điều tra xử lý.

Băng đạo chích chuyên cạy cửa đền, chùa trộm cổ vật

Công an tỉnh Thái Bình vừa bắt 6 đối tượng gây ra 21 vụ trộm cắp đồ thờ cúng trong các đình, đền, chùa.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng