Diễn biến vụ tòa cho mở 3 chiếc điện thoại vật chứng để kiểm tra tại phiên xử

Sự kiện: Tin pháp luật

Cán bộ điều tra đã trực tiếp mở ba chiếc điện thoại vật chứng để HĐXX hỏi từng bị cáo làm rõ nhiều nội dung về người gửi, thời gian gửi, nội dung tin nhắn.

Sáng 17-6, TAND quận 12, TP.HCM mở lại phiên xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thanh Trà, Trần Đình Dũng bị truy tố về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Do cần làm rõ lời khai mới của bị cáo Trà tại phiên tòa hôm nay về việc bị cáo này có gửi các tài liệu giả tại bưu cục Tân Thới Hiệp, quận 12 nên phiên tòa sẽ được tiếp tục vào sáng mai (18-6).

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX cho 2 bị cáo, cán bộ điều tra, kiểm sát viên, luật sư trực tiếp xem xét, kiểm tra, xác nhận các vật chứng là ba chiếc điện thoại để làm rõ điện thoại của ai, số điện thoại, hình ảnh zalo...

Các cán bộ điều tra đã trực tiếp mở các điện thoại vật chứng này; sau đó đưa các hình ảnh, đọc các tin nhắn... để HĐXX hỏi từng bị cáo làm rõ nhiều nội dung về người gửi, thời gian gửi, nội dung tin nhắn...

HĐXX trực tiếp cho kiểm tra vật chứng tại tòa. Ảnh: YC

HĐXX trực tiếp cho kiểm tra vật chứng tại tòa. Ảnh: YC

Sau khi kiểm tra vật chứng xong, Dũng khai rằng chiếc SIM 2 trong điện thoại không phải của Dũng. Dũng khai chỉ xài 1 SIM duy nhất của Viettel nhưng nay lại xuất hiện số điện thoại MobiFone và những hình ảnh mà Dũng không biết từ đâu mà có. Dũng khẳng định lúc Dũng bị công an phường bắt, kiểm tra điện thoại thì điện thoại của Dũng chỉ có một SIM và không có những hình ảnh trên.

Trong khi đó, tại phiên tòa, cán bộ điều tra Nguyễn Thiện Xuân (Công an quận 12) cho rằng lúc Dũng bị bắt thì điện thoại của Dũng chưa bị kiểm tra; sau đó trong quá trình điều tra, xét thấy cần thiết phải kiểm tra điện thoại nên CQĐT mới kiểm tra điện thoại của Dũng.

Về việc có niêm phong 3 chiếc điện thoại này hay không, ông Xuân dẫn ra Nghị định 127/2017 về niêm phong, mở niêm phong vật chứng, theo đó thì sẽ có vật chứng cần niêm phong và vật chứng không cần niêm phong. Trong đó, đối với vật chứng không cần niêm phong thì có trường hợp những vật chứng khác mà cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng xét thấy không cần thiết phải niêm phong. Trường hợp vụ án này, cho rằng việc niêm phong 3 chiếc điện thoại là không cần thiết và không ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn của vật chứng nên CQĐT không niêm phong.

Bị cáo Trà khai tại phiên tòa rằng có nói cho Dũng biết là các văn bản, chứng chỉ giả nhưng không nhớ là ngày nào.

Ngoài ra, Trà còn khai rằng ngoài bưu cục Hiệp Thành, quận 12 thì Trà có gửi các văn bằng, chứng chỉ giả tại bưu cục Tân Thới Hiệp, quận 12. Đây là nội dung mới mà Trà trình bày tại phiên tòa lần này.

Làm giả 84 tài liệu?

Theo cáo trạng mới nhất (ngày 26-2-2024), từ khoảng tháng 11-2018, Nguyễn Thanh Trà vì mục đích vụ lợi cá nhân đã chủ động tìm kiếm các trang mạng để thực hiện việc làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ sau đó liên hệ được Công (đang bị truy tìm) và bắt đầu hành vi làm trung gian cho việc làm giả các loại giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Từ ngày 17-6-2019, Trà còn thuê Trần Đình Dũng phụ giúp trong việc ghi địa chỉ người gửi lên các bì thư chuyển phát nhanh và cùng đi giao các văn bằng, chứng chỉ đã làm giả qua đường bưu điện cho người đã đặt làm.

Đến ngày 24-6-2019, tại phường Hiệp Thành, quận 12, Trà và Dũng bị kiểm tra phát hiện cùng các tài liệu làm giả. Kết quả điều tra xác định Trà đã liên hệ Công làm giả tổng cộng 84 tài liệu (cáo trạng trước đó xác định làm giả 22 tài liệu) cho người có nhu cầu và đặt mua 50 tem phản quang giả dùng để ép lên giấy phép lái xe nhằm bán cho ai có nhu cầu...

Từ đó, VKSND quận 12 truy tố Trà và Dũng về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức theo điểm a khoản 3 (làm giả 6 tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên) Điều 341 BLHS 2015.

Nguồn: [Link nguồn]

Khám xét điện thoại di động của nam sinh, cảnh sát đã phát hiện những đoạn video gây sốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo YẾN CHÂU ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN