Đau lòng: Đứa con nuôi "ăn cháo đá bát"

Hai thanh niên làm công cho ông Tráng nghe tiếng leng keng phát ra trong nhà. Thấy cửa chính vẫn chốt, họ vòng ra sau vén rèm cửa sổ nhìn và chứng kiến trực tiếp chính Đức Văn lăm lăm con dao phay dài, dính đầy máu chém nhiều nhát lên người ông Tráng...

Ngươi dân xã Nam Hà (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ án mạng mà kẻ sát nhân từng được nạn nhân nhận làm con nuôi. Nhiều người tiếc rằng, nạn nhân không biết nhìn người, đã nuôi ong tay áo đế rồi phải nhận một kết cục thảm khốc như thế...

Đứa con nuôi và những lần "làm tiền" cha nuôi

Phạm Đức Văn (19 tuổi, ngụ tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) có vẻ bề ngoài thư sinh, điển trai với nước da trắng trẻo. Mặc dù gia cảnh khó khăn nhưng Văn lại luôn rộng tay bao bạn bè và thường xuyên ăn chơi trác táng. Chẳng mấy ai biết được rằng, ngoài cái vẻ bề ngoài ngoan hiền, biết nghe lời người lớn đó lại là lớp vỏ dày che đậy tâm địa độc ác, tàn bạo của một kẻ máu lạnh.

Chính vì vậy, dù là một con nghiện lâu năm nhưng nhiều người không biết bản chất lưu manh, ma mãnh của y, nên vẫn thường khen hắn là kẻ ngoan hiền so với những đám thanh niên lêu lổng, vô nghề nghiệp thường tụ tập ở những nơi vắng người qua lại ở thi trấn Nam Ban để làm chuyện xấu hoặc chích hút.

Đau lòng: Đứa con nuôi "ăn cháo đá bát" - 1

Ngôi nhà xảy ra vụ án mạng (ảnh: Khampha.vn)

Chính vì thế, ông Phạm Đức Tráng (54 tuổi ở thôn Hoàn Kiếm 2, xã Nam Hà, huyện Lâm Hà), thấy Đức Văn có vẻ ngoan ngoãn, hiền lành, biết nghe những điều hay, lẽ phải nên chỉ sau một thời gian ngắn quen biết, ông đã không ngại ngần tỏ lòng thương yêu Văn như một người con ruột trong gia đình. Thậm chí, có món ăn ngon, ông không ngồi ăn một mình mà phải cất công chạy xe ra thị trấn cách nhà tới gần 10km đón Văn vào cùng ăn cho vui.

Trong thâm tâm kẻ sát nhân máu lạnh này biết đã vớ được người để dựa dẫm, vòi vĩnh tiền để mua thuốc chích, hút, nên Văn đã thường xuyên qua lại với ông Tráng để tạo lòng tin bằng cách hỏi han tình hình sức khỏe, thi thoảng còn làm giúp việc này, việc khác và cũng thường gọi ông Tráng là bố nuôi. Thương Văn như con ruột vì hoàn cảnh khó khăn và lại có cái vỏ bọc chịu thương chịu khó, nên mỗi lúc Văn cần tiền nói đi chơi với bạn, cắt tóc, uống cà phê... ông Tráng đều rút tiền túi đưa cho Văn mà không chút băn khoăn. Những lúc nhận tiền, Văn đều tỏ ra dè dặt, ngoan hiền, lễ phép cảm ơn lại càng đánh lừa được bản chất thật của y đối với ông Tráng, khiến ông Tráng vô cùng tin tưởng.

Thời gian gần đây, Văn thường về nhà ở thị trấn, mỗi tuần chỉ đến rẫy của ông Tráng đôi lần để xin tiền xài. Thời gian làm chung, những người làm công biết Văn nghiện ma túy nặng nên chỉ giữ quan hệ chừng mực. Trong khi một con nghiện máu lạnh đang tìm cách lừa gạt để lấy tiền hút, chích thì ông Tráng không chút nghi ngờ những hành động mật ngọt của kẻ vong ơn, bội nghĩa này. Để tạo niềm tin, Văn thường gọi ông Tráng là bố. Chính sự thương yêu, nâng đỡ nhầm người này mà chỉ ít tháng sau khi quen biết đối tượng Phạm Đức Văn, ông Tráng phải trả giá đắt bằng cả tính mạng của mình một cách thảm thương.

Thương nhầm sát thủ

Khoảng 14h45 ngày 14/1, khi đang đẩy phân qua sân nhà ông Tráng, hai thanh niên làm công cho ông Tráng nghe tiếng leng keng phát ra trong nhà. Thấy cửa chính vẫn chốt, họ vòng ra sau vén rèm cửa sổ nhìn và chứng kiến trực tiếp chính Đức Văn lăm lăm con dao phay dài, dính đầy máu chém nhiều nhát lên người ông Tráng khiến ông gục xuống. Mặc dù hai người này đã tri hô và chạy ra ngăn cản khi Văn rồ máy chiếc xe cướp được bỏ chạy, nhưng đang cơn hăng máu và trên tay Văn là con dao dài nên họ không làm gì được. Sau đó, hai người này chạy đến nhà một nhà gần đó báo tin.

Anh Nguyễn Anh Văn và Ngô Anh Quân (cùng 21 tuổi, ngụ Lâm Đồng, là hai người làm công, nhân chứng trực tiếp) vẫn còn chưa hết bàng hoàng cho biết: "Bọn tôi hoảng hốt vừa chạy vừa hô cướp vì sợ hung thủ sẽ bung cửa ra rượt chém mình. Xung quanh, các vườn cà phê khác đang chạy máy nổ ầm ầm nên chẳng ai nghe thấy!". Anh Văn và anh Quân cho biết, mình được ông Tráng thuê làm công nhật. Hàng ngày, ông chủ và những người làm công sống rất chan hòa. Nhiều hôm, sau giờ làm, ông còn gọi họ đến nhà cùng hát karaoke.

Anh Quân cho biết: "Sáng 14/1, ông Tráng cần chuyển mấy trăm bao phân chuồng từ trên đường xuống rẫy cà phê nên bảo với chúng tôi là hôm nay việc nặng, ông Tráng sẽ trả cho chúng tôi 250.000 đồng một ngày. Trước khi bắt tay vào việc, ông ấy còn sai tôi lấy xe máy ra thị trấn đón Đức Văn vào làm cùng. Khi vào đến nơi thì anh ta chỉ loay hoay trong nhà phụ ông Tráng việc gì đó rồi xem tivi chứ không ra chuyển phân chuồng như bọn tôi. Đến trưa, ông Tráng gọi tụi tôi vào ăn cơm cùng 2 người, mọi chuyện đều vui vẻ! Đến chiều chúng tôi quay vào nhà thì chứng kiến thảm án này! Thật không ngờ, ông Tráng nhìn nhầm người đến nỗi phải chết thê thảm như thế!" anh Quân nhớ lại giây phút kinh hoàng ấy.

Anh Văn, một trong hai nhân chứng còn cho biết, buổi sáng hôm ấy, Đức Văn tìm đến chỗ các anh đang làm việc, đề nghị mượn xe máy để đi công việc nhưng các anh không cho vì biết Đức Văn thường xuyên chích hút. Không được chấp thuận, Đức Văn tiếp tục mượn điện thoại và nói thẳng: "Mang đi cầm lấy tiến có việc gấp". Bị từ chối, Đức Văn quay sang chửi rủa các anh rồi đi vào nhà ông Tráng, sau đó thảm án xảy ra. Nhiều người dân cũng cho biết, ông Tráng vừa bán một số cà phê được hơn 240 triệu. Hôm trước Đức Văn vào chơi và có xin ông 10 triệu để mua xe nhưng ông Tráng không cho. Có thể chính vì lý do đó mà hung thủ đã ra tay sát hại ông Tráng.

Sau khi giết ông Tráng, Phạm Đức Văn đã nhanh chóng trèo lên chiếc xé gắn máy mà ông Tráng vừa mua phóng thẳng ra thị trấn Nam Ban đem bán nhưng không ai mua vì xe không có giấy tờ. Sau đó, y nhờ một người quen biết đem đi cầm cố tại một tiệm cầm đồ ở thị trấn Nam Ban. Phạm Đức Văn đã bỏ trốn xuống TP HCM. Tuy nhiên, là một kẻ nghiện ngập, có thể do thèm thuốc nên sáng ngày 15/1/2013, y lại bắt xe quay ngược lên Lâm Đồng khi đi đến thị trấn Mađagui huyện Dạ Huoai (Lâm Đồng) thì bị cơ quan Công an bắt giữ.

Nhiều người dân đã vô cùng bàng hoàng khi biết tin ông Tráng bị chính đứa con nuôi của mình giết hại để cướp tài sản. Nhiều người bức xúc: "Với mấy loại người lòng lang dạ sói ấy cứ mang ra bắn hết cho xã hội được yên ổn. Ông Tráng sống ở đây được lòng mọi người lắm, vậy mà lại chết thảm thương như thế. Không thể ngờ được con người yêu thương nhau lại có thể đối xử với nhau như vậy được!".

Trao đổi với chúng tôi, ông Kiều Văn Lân - Trưởng Công an huyện Lâm Hà cho biết: "Ban đầu đối tượng đã khai vì không có tiền tiêu xài chích hút nên đã ra tay tàn độc cướp đi sinh mạng của người cha nuôi của mình. Sau khi sát hại nạn nhân, y đã mang cầm cố chiếc xe lấy 1,5 triệu mua ma túy dùng, sau đó định bỏ trốn thì bị bắt giữ. Chúng tôi đang tích cực điều tra và hoàn tất hồ sơ vụ án để có thể đưa hung thủ ra trước pháp luật. Trong xã hội có nhiều kẻ thường lợi dụng sự tin tưởng của người khác để gây án. Đây là một bài học quá đắt cho việc tin tưởng vào người không đáng tin!"

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đang Yêu
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN