Đánh chết người vì hủ tục “cầm đồ thuốc độc”

Thứ Bảy, ngày 15/02/2014 07:46 AM (GMT+7)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 đối tượng giết người vì hủ tục “cầm đồ thuốc độc” gồm: Đinh Văn Hút (26 tuổi) và Đinh Văn Bẻo (21 tuổi), đều ở thôn Gò Da, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi về hành vi giết người.

Được biết, tại các vùng dân tộc thiểu số tại Quảng Ngãi, chuyện nghi kỵ "cầm đồ thuốc độc" là một hủ tục được lưu truyền qua nhiều đời. Theo đó, hễ người nào có "đồ độc" thì có thể hại người khác bị bệnh mà chết. Chính vì vậy, địa phương này từng xảy ra các vụ trọng án phức tạp do nghi ngờ người khác dùng bùa ngải để đầu độc.

Trong vụ án trên, ngày 28/1, tổ công tác gồm các cán bộ, chiến sĩ của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Đội Kỹ thuật hình sự và Công an huyện Sơn Hà đi bộ 4 giờ đồng hồ đến thôn Gò Da, xã Sơn Ba để tổ chức khai quật tử thi bà Đinh Thị Na (45 tuổi, ở thôn Gò Da) đã chôn trước đó khoảng 15 ngày.

Qua khám nghiệm, phát hiện nạn nhân bị đánh vỡ sọ não, gãy nhiều xương sườn. Tiếp tục đấu tranh, thu thập chứng cứ, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, bắt giam 2 đối tượng: Đinh Văn Hút và Đinh Văn Bẻo.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Đinh Văn Hút khai đã giết bà Đinh Thị Na vì nghi bà Na có "đồ độc" đã hại chết cha của Hút. Trước đó, ông Đinh Văn Nương, 60 tuổi, bị bệnh ung thư chết. Vì tin lời thầy bói, gia đình ông Nương cho rằng do bà Đinh Thị Na "cầm đồ thuốc độc" nên ông Nương mới chết. Từ nghi kỵ trên, Đinh Văn Hút và Đinh Văn Hắp (là con ruột ông Nương) rủ Đinh Văn Bẻo lên rẫy đánh bà Na.

Sau khi dùng gậy gộc đánh đập, bọn chúng đã khống chế đưa bà Na về lại nhà. Trên đường đi, Hút và Bẻo tiếp tục tra tấn đánh chết bà Na, sau đó bỏ xác bên đường. Nhiều người trong thôn biết chuyện nhưng không dám can ngăn và cùng giấu kín tội ác này vì họ tin bà Na có “đồ độc” hại chết người. Gia đình nạn nhân cũng lặng lẽ chôn xác bà Na, không dám báo chính quyền xã.

Ông Đinh Xuân Dũng, Chủ tịch UBND xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi cho biết: Ở thôn không báo cho xã. Xã cũng đã nhiều lần tuyên truyền đến nhân dân là không có chuyện “đồ độc, bùa ngải” gây chết người, nhưng người dân vẫn tin vào câu chuyện này. Do đó, hủ tục nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc” vẫn còn ở địa phương.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục điều tra mở rộng làm rõ vụ án, xử lý nghiêm khắc những đối tượng gây án để răn đe, tuyên truyền người dân xóa bỏ hủ tục trên.

Theo Đ. Lâm (giadinh.net.vn)