Đằng sau 6kg ma túy qua đường... hàng không

Thấy buôn “cái chết trắng” dễ thu lợi lớn, Văn Trọng Nguyên móc nối với các đối tượng ở Viêng Chăn (Lào), vận chuyển số lượng lớn ma túy dạng đá từ Lào vào TP.HCM qua đường hàng không và giao cho người vợ ở nhà bán lẻ cho các con nghiện.

Đường dây ma túy xuyên quốc gia

Chiều 17/5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an TP.HCM cho biết vừa triệt phá thành công đường dây ma túy cực lớn do đối tượng Văn Trọng Nguyên (SN 1977, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cầm đầu, vận chuyển từ Lào về TP.HCM.

Các đối tượng khác gồm: Ngô Trung Dũng (SN 1986, Bà Rịa – Vũng Tàu), Bảo Huy (SN 1993, TP.HCM) cũng bị bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Riêng Nguyễn Thị Cẩm Tú (SN 1989, vợ của Nguyên) cơ quan chức năng đã có đủ chứng cứ để khởi tố về hành vi tương tự nhưng do Tú có con nhỏ (dưới 36 tháng tuổi) nên được bảo lãnh cho về nhà chờ xử lý sau.

Theo cơ quan điều tra, đây là đường dây ma túy hoạt động rất tinh vi được các đối tượng vận chuyển ma túy bằng đường hàng không từ Lào về TP.HCM với số lượng rất lớn. Phải mất 3 tháng ròng “nếm mật nằm gai”, các trinh sát mới khám phá thành công.

Để có số lượng ma túy lớn cung cấp cho con nghiện, Nguyên nhiều lần đi máy bay từ TP.HCM sang Lào móc nối với một số đầu nậu để “giao dịch” ma túy. “Ông trùm” ma túy này cũng rất ma mãnh. Nguyên dùng chiêu cất giấu ma túy số lượng nhỏ lẻ trong va ly để thử qua các cửa khẩu xem cơ quan Hải quan có phát hiện hay không.

Đằng sau 6kg ma túy qua đường... hàng không - 1

Số lượng ma túy công an thu giữ của các đối tượng vận chuyển từ Lào về TP.HCM

Sau chuyến đầu tiên thành công, Nguyên tiếp tục chuyển thử 1kg ma túy dạng đá qua cửa khẩu Nội Bài nhưng cơ quan Hải quan vẫn không phát hiện. Thấy ngon ăn, ngày 27/4 Nguyên thuê thêm Ngô Trung Dũng và Bảo Huy cùng đi máy bay qua Viêng Chăn (Lào) vận chuyển ma túy về TP.HCM tiêu thụ. Trước khi đi Nguyên hứa với hai đối tượng nếu vận chuyển ma túy trót lọt về thành phố sẽ trả cho mỗi người 50 triệu đồng.

Ngày 4/5, khi đến Lào, Nguyên, Dũng và Bảo Huy chia nhau 6kg ma túy dạng đá cất giấu vào hành lý mang về TP.HCM.

“Cất lưới”…

Nắm bắt được nguồn tin các đối tượng sẽ đi máy bay về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), các trinh sát Phòng PC47 phối hợp với Đội kiểm soát ma túy Cục Hải quan, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất và đồn công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất phục kích, bắt giữ được tên Nguyên, Dũng và Bảo Huy.

Khám xét trong va ly của các đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ 6kg ma túy dạng đá, 15.000 USD, 7 ĐTDĐ các loại…

Lực lượng công an khám xét 3 chỗ ở của Nguyên tại quận Bình Thạnh, nơi Nguyên sử dụng để hoạt động bán ma túy và thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan đến việc mua bán ma túy, đồng thời đọc lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Cẩm Tú tại nhà riêng.

Nguyên khai nhận, do thấy việc buôn “cái chết trắng” dễ kiếm lời và nghĩ công an không thể phát hiện nên thuê thêm Dũng và Bảo Huy sang Lào để “đánh quả lớn”. Khi đến Viêng Chăn, Nguyên mua thêm 7 túi ni lông ma túy đá có trọng lượng 6kg của một người quốc tịch Lào với giá 25.000 USD/1kg ma túy.

Ngay trong ngày 4/5, ba đối tượng chia nhau cất giấu số lượng ma túy đá này vào valy hòng qua mặt Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, tuy nhiên khi đang làm thủ tục thì cả 3 bị tóm gọn.

Điều đặc biệt là, với lòng tham của mình Nguyên còn kéo thêm người vợ trẻ là Nguyễn Thị Cẩm Tú vào con đường phạm tội. 

Ngoài ra Nguyên còn thuê một ngôi nhà khác trên đường Phan Văn Trị, phường 14, quận Bình Thạnh và thường xuyên cất giấu ma túy đá trong các túi ni lông cỡ lớn rồi phân chia nhỏ ra bán lẻ cho những đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hưng Văn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN