Đăng ký chạy marathon, một phụ nữ bị lừa hơn 30 tỉ đồng

Trong quá trình đăng ký chạy marathon cho con và cháu trên mạng xã hội, một phụ nữ ở Bình Định đã bị nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng.

Ngày 23-5, Công an tỉnh Bình Định cho biết hơn 1 tháng qua, lực lượng Cảnh sát hình sự toàn tỉnh đã tiếp nhận 21 tin báo tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 35 tỉ đồng. Trong đó, phổ biến nhất là các bị hại đăng ký chạy marathon, bị các đối tượng lừa đảo dẫn dụ lừa tiền.

Fanpage cuộc thi “Kun Marathon - 2024” chị T.T.H. đăng ký ban đầu.

Fanpage cuộc thi “Kun Marathon - 2024” chị T.T.H. đăng ký ban đầu.

Trong đó, nạn nhân T.T.H. (SN 1989; ngụ TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) là người bị lừa nhiều nhất với số tiền lên đến hơn 30 tỉ đồng. 

Cụ thể, cuối tháng 4-2024, chị T.T.H. lướt Facebook thấy fanpage cuộc thi "Kun Marathon - 2024" diễn ra vào tháng 6-2024 tại TP Quy Nhơn nên nhắn tin đăng ký cho 2 con và 1 cháu của mình tham gia giải.

Tài khoản Facebook "Kun Marathon - 2024" nhắn tin cho chị H., yêu cầu kết bạn qua Zalo với một người tên Hoàng Phương Anh, số điện thoại 0587942158 để tiện trao đổi. Sau đó, Hoàng Phương Anh gửi cho chị H. link https://das.google.com để đăng ký họ tên 3 bé.

Lúc này, Đặng Quang Vinh được cho là chủ Fanpage, hướng dẫn chị H. vào một nhóm Telegram. Vinh gửi lên nhóm Telegram hình ảnh chiếc băng đầu gối thể thao nhãn hiệu Adidas trị giá 640.000 đồng, yêu cầu các thành viên trong nhóm chuyển số tiền này vào tài khoản của công ty, công ty cam kết sẽ trả lại đúng số tiền đã chuyển. Thấy các thành viên khác đã chuyển, chị H. cũng chuyển. Ngay sau đó, chị H. nhận lại được số tiền trên.

Tiếp đó, đối tượng dẫn dụ chị H. mua nhiều thứ khác. Khi số tiền chuyển khoản của chị H. lên cao thì Vinh nói chị H. chuyển tiền sai cú pháp, yêu cầu chị phải có giao dịch khắc phục thì mới được hoàn trả lại tiền gốc và lãi.

Chị H. phải đi vay mượn thêm tiền từ anh em, bạn bè, đồng nghiệp để chuyển nhiều lần theo yêu cầu của đối tượng tổng cộng hơn 30,2 tỉ đồng. Qua xác minh, số tài khoản mà chị H. chuyển tiền là ở nước ngoài.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Định, từ cuối tháng 4 đến nay, cơ quan Công an liên tiếp nhận nhiều đơn trình báo bị lừa đảo, trong đó thủ đoạn lừa như chị T.T.H. nói trên trên xảy ra rất nhiều. 

Trong thủ đoạn này, đánh vào tâm lý các giải chạy marathon trong những ngày hè rất được phụ huynh quan tâm, đối tượng dẫn dụ bị hại đăng ký chạy, mua hàng, sau đó cho biết lỗi hệ thống không trả lại tiền được, muốn trả lại tiền thì phải nộp tiền mua thêm. Hầu hết bị hại đều bị lừa mất số tiền lớn, từ 500 triệu đồng, 1 tỉ thậm chí là hơn 30 tỉ đồng như chị H.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau khi liên hệ với fanpage trên Facebook đăng ký giải chạy marathon cho con, một người phụ nữ ở Hà Nội bị các đối tượng lừa đảo dẫn dụ làm nhiệm vụ mua đồ tập luyện, chiếm đoạt số tiền lớn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Anh ([Tên nguồn])
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN