Đàn em của Dung Hà lập băng nhóm lộng hành

Thứ Ba, ngày 15/05/2012 14:08 PM (GMT+7)

Khi Dung Hà bị sát hại, nhiều đàn em gây dựng lại cho mình một băng nhóm mới.

Ngày 10-5, CAH Nam Giang, Quảng Nam cho biết đã ra quyết định truy nã đối với đối tượng còn lại trong vụ trộm cắp tài sản của người nước ngoài xảy ra trên địa bàn huyện. Đặc biệt, các đối tượng thực hiện vụ trộm cắp này đều là đàn em một thời của trùm giang hồ Đất cảng - Dung Hà.

Sáng 8-11-2011, nhân viên Văn phòng hành chính của Cty Sinohidro - nhà thầu Trung Quốc, đơn vị thầu chính của công trình thủy điện Sông Bung 4 (xã Tà Bơơ, Nam Giang) đến mở cửa phòng làm việc thì phát hiện kẻ gian đã cạy cửa đột nhập Cty lấy 5 máy tính xách tay, một máy Scan ảnh, tổng giá trị tài sản bị mất hơn 50 triệu đồng. Ngay lập tức sự việc được báo lên CAH Nam Giang. Sau khi nhận được tin báo, CAH Nam Giang nhận định đây là vụ án trộm cắp nghiêm trọng, có liên quan đến người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại địa phương nên đã tích cực điều tra nhằm sớm tìm ra hung thủ.

Theo đó, các ĐTV đã được tung xuống địa bàn để khoanh vùng, rà soát các đối tượng nghi vấn. Trong quá trình điều tra phát hiện Nguyễn Phi Long (1960, trú Hồng Phong, An Dương, TP Hải Phòng) và Trần Văn Lợi (1967, trú P. Trại Chuối, Q. Hồng Bàng, TP Hải Phòng) là hai đối tượng khả nghi nhất. Trước đó, Long và Lợi đều là công nhân của Cty. Tuy nhiên, vào ngày 4-8, trong lúc lao động, Long và Lợi xảy ra mâu thuẫn đánh nhau với một nhóm công nhân làm cùng Cty. Sự việc bị phát giác nên đại diện Cty đã cho Long và Lợi nghỉ việc. Bị đuổi việc nhưng 2 đối tượng trên vẫn không rời địa phương mà ra ở nhờ lán trại của một số công nhân khác tại thôn Vinh (Tà Pơơ).

Và thời điểm tối hôm xảy ra vụ trộm, Long và Lợi có vào lại nhà tập thể dành cho công nhân của Cty để xin ngủ một đêm. Tuy nhiên, rạng sáng hôm sau thì cả hai đã đi khỏi nơi này mà “không lời từ biệt”. Do vậy, lực lượng CA tiến hành truy tìm tung tích hai đối tượng trên. Trong quá trình điều tra, ĐTV biết được khoảng 5 giờ cùng ngày, hai đối tượng trên đón xe ôm từ thôn Vinh đi xuống TT Thạnh Mỹ (Nam Giang). Tuy nhiên, do không có tiền trả xe ôm, hai đối tượng đã cầm cho lái xe ôm một máy tính trị giá 1,5 triệu đồng. Có tiền, các đối tượng trên đón xe về lại Hải Phòng.

Đàn em của Dung Hà lập băng nhóm lộng hành - 1

Nguyễn Phi Long ---- Trần Văn Lợi

Với những chứng cứ thu thập được, ngày 28-2, một tổ công tác của CAH Nam Giang ra Hải Phòng để bắt hai đối tượng trên. Tuy nhiên, khi ra đến nơi chỉ có mình Nguyễn Phi Long ở nhà, còn Trần Văn Lợi đã nhanh chân tẩu thoát. Theo đó, CAX Hồng Phong cho biết, Long trước đây chính là đàn em của Dung Hà. Long từng có một tiền án về tội trộm cắp tài sản xảy ra tại tỉnh Bình Dương trước đó. Tại trụ sở CA, Long đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, tài sản trộm được đã mang đi cầm hết, chỉ còn 1 máy Scan ảnh. Bên cạnh, Long cho biết: Sau những năm theo chân Dung Hà bôn ba nơi đất khách quê người để “hành tẩu giang hồ”, đến khi Dung Hà bị sát hại, những đàn em này tan tác mỗi người một phương. Có người cũng gây dựng lại cho mình một băng nhóm mới, cũng có người “giải nghệ” về quê sinh sống.

Trong đó Nguyễn Phi Long và Trần Văn Lợi cũng “dạt” lại về Đất cảng để dung thân. Tuy nhiên lúc này hai đối tượng đã bị nghiện nặng. Dù trong suy nghĩ đã dứt ra khỏi giang hồ, nhưng muốn dứt ra khỏi “nàng tiên nâu” thì không đơn giản. Do vậy sau một thời gian sinh sống ở quê, các đối tượng này rủ nhau “dạt” vào các huyện miền núi Quảng Nam để mưu sinh và cai nghiện. Trong quá trình kiếm sống, Long và Lợi xin vào làm công nhân cho công trình thủy điện Sông Bung 4. Trong những ngày tháng lao động đó, hai đối tượng trên dần trở thành những công dân có ích. Thế nhưng, ngày 4-8-2011, trong lúc lao động, Long và Lợi xảy ra mâu thuẫn đánh nhau với một nhóm công nhân làm cùng Cty và bị đuổi việc. Bị đuổi việc, thấy ấm ức, cả hai đã nghĩ cách trộm cắp tài sản trong Cty cho bõ tức.

Còn về phần Trần Văn Lợi, theo lý lịch địa phương cung cấp, Lợi cũng là một tay anh chị khét tiếng tại địa phương, có 3 tiền án. Tuy là đàn em Dung Hà, nhưng trước đây, dưới trướng của Lợi cũng có đến hàng chục tên. Song thấy cái kết của Dung Hà quá bi đát nên Lợi đã giải nghệ và tìm một nơi hẻo lánh để mưu sinh. Sau khi gây án tại Nam Giang, Lợi cùng Long trở về địa phương. Ngày 10-5, CQĐT CAH Nam Giang đã quyết định ra lệnh truy nã đối với Trần Văn Lợi về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo Bão Bình (Công An Đà Nẵng)