Cựu CA dâm ô: Tâm lý không bình thường?

Giữa tháng 8/2012, trên đường đi học qua đoạn đường vắng trên địa bàn xã Quang Phục, cháu bị Vũ Văn Quỳnh chặn lại, xé quần áo định cưỡng bức nhưng nhanh trí chạy thoát được.

Từ chối luật sư

Cơ quan CSĐT CATP Hải Phòng vừa có văn bản thông báo cho luật sư được gia đình nguyên thượng sĩ Vũ Văn Quỳnh mời tham gia bào chữa trong vụ án dâm ô với trẻ em, nguyên thượng sĩ này đã từ chối nhờ luật sư bào chữa. Bị can này sẽ tự thực hiện quyền bào chữa cho mình. Tuy nhiên, gia đình bị can vẫn nghi ngại quyết định của Quỳnh bởi cho rằng đối tượng có biểu hiện tâm sinh lý không bình thường...

Khoảng 12g ngày 3/11, anh Cao Văn Hoản (HKTT tại thôn Ngọc Khánh, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) sau khi chở con đi học qua đoạn đường liên thôn xã Tiên Minh đã phát hiện Vũ Văn Quỳnh (SN 1989, Hạ sĩ quan CA huyện Tiên Lãng) mặc thường phục đứng cạnh một chiếc xe máy bên đường có hình dáng giống với “yêu râu xanh” mới xuất hiện trên địa bàn xã, kẻ đã từng có giở trò đồi bại với cháu Cao Th. Th (SN 1997), con gái anh Hoản, hiện đang là học sinh trường THCS Tiên Minh, huyện Tiên Lãng. Nhanh trí, anh Hoản đã đẩy Vũ Văn Quỳnh ngã xuống mương nước ven đường rồi hô hoán người dân trong thôn ra bắt Vũ Văn Quỳnh về Nhà văn hóa thôn Ngọc Khánh để làm rõ.

Tại Nhà văn hóa thôn Ngọc Khánh, Vũ Văn Quỳnh không thừa nhận mình là “yêu râu xanh”. Tuy nhiên, cháu Cao Th. Th cùng bốn nữ sinh là Phan Thị D; Nguyễn Thị Q, Nguyễn Thị Th. và Trần Hải H., học sinh các trường THPT, THCS xã Tiên Minh, xã Quang Phục - những nạn nhân của Vũ Văn Quỳnh đều khẳng định đây là kẻ từng gây ra hàng loạt hành vi dâm ô với các cháu trong thời gian qua, reo giắc nỗi kinh hoàng trên vùng quê thanh bình. Thậm chí, biển số chiếc xe máy Vũ Văn Quỳnh sử dụng cũng được một số học sinh đọc vanh vách.

Trong số các nạn nhân của vụ án, nữ sinh Nguyễn Thị Q từng bị Vũ Văn Quỳnh hai lần làm nhục. Giữa tháng 8/2012, trên đường đi học qua đoạn đường vắng trên địa bàn xã Quang Phục, cháu bị Vũ Văn Quỳnh chặn lại, xé quần áo định cưỡng bức nhưng nhanh trí chạy thoát được. Khoảng nửa tháng sau, vẫn trên đoạn đường cũ, Q lần nữa bị Vũ Văn Quỳnh đón đường để giờ trò đồi bại. Sợ hãi, cháu Q vứt cả xe đạp, lao xuống mương nước nhưng Vũ Văn Quỳnh vẫn không buông tha. Lôi được cháu Q từ dưới mương nước lên, kẻ bệnh hoạn đã đánh cháu đến ngất rồi xé rách quần áo, thực hiện hành vi dâm ô. Cháu Nguyễn Thị Q phải vào BV điều trị vì sang trấn tâm lý. Trong một lần đi chơi tại thị trấn huyện Tiên Lãng, vô tình Q phát hiện “yêu râu xanh” trong bộ quân phục cảnh sát đang đi dẹp đường. Cháu Q liền thông báo lại vụ việc cho CA huyện Tiên Lãng.

Tâm lý không bình thường?

Ngay sau khi Vũ Văn Quỳnh bị khởi tố, bắt giam để điều tra về tội “Dâm ô với trẻ em”, gia đình Quỳnh đã có đơn nhờ luật sư Ngô Văn Thắng – Văn phòng luật sư Đức Thuận, Đoàn luật sư TP Hải Phòng là người bảo vệ quyền lợi cho Quỳnh từ giai đoạn điều tra. Tuy nhiên, ngày 30/11, Cơ quan CSĐT CATP Hải Phòng đã có văn bản trả lời luật sư Ngô Văn Thắng về việc Vũ Văn Quỳnh đã từ chối luật sư được gia đình mời. Theo văn bản từ cơ quan CSĐT, Vũ Văn Quỳnh đã được giải thích quyền và nghĩa vụ khi được gia đình mời luật sư bào chữa. Tuy nhiên, Vũ Văn Quỳnh đã cam kết không thuê luật sư.

Ông Vũ Văn Q, cha của Vũ Văn Quỳnh cho biết, từ nhỏ Vũ Văn Quỳnh đã có những biểu hiện khác lạ về tâm sinh lý. Thời kỳ học cấp 2, Quỳnh đã liên tiếp có hành vi trộm đồ lót của phụ nữ hàng xóm đem về gói vào giấy báo, để giấy dưới gầm giường, đút trong túi quần. Ông Q tưởng lớn lên bình thường, được rèn rũa trong lực lượng vũ trang, Quỳnh sẽ thay tính đổi nết, ai ngờ.

Mặc dù cả luật sư và ông Vũ Văn Q đều cho rằng Vũ Văn Quỳnh có biểu hiện tâm sinh lý không bình thường nhưng trong các văn bản, kiến nghị gửi tới cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng, cả luật sư và ông Vũ Văn Q đều không đề nghị cơ quan điều tra tiến hành trưng cầu giám định tư pháp cho kẻ cuồng dâm. Nghi ngại Quỳnh có biểu hiện không bình thường, nhằm làm sáng tỏ việc Vũ Văn Quỳnh có thực sự từ chối luật sư hay không, luật sư và gia đình Vũ Văn Quỳnh đã đề nghị điều tra viên, kiểm sát viên và luật sư cùng tiến hành gặp gỡ bị cáo tại trại tạm giam để làm rõ nội dung này.

Để đảm bảo xem xét vụ án một cách khách quan, sau khi thông báo cho gia đình bị can, luật sư việc Vũ Văn Quỳnh từ chối luật sư, tự thực hiện quyền bào chữa, Cơ quan CSĐT CATP Hải Phòng đã đưa Vũ Văn Quỳnh tới cơ sở y tế, thực hiện giám định tư pháp, xác định Vũ Văn Quỳnh có phạm tội trong tình trạng tâm sinh lý bình thường hay không. Lãnh đạo VKS TP Hải Phòng khẳng định, đây là trình tự tố tụng bắt buộc đối với những bị can thực hiện liên tục các hành vi phạm tội, nhất là các nhóm tội xâm phạm về tự do thân thể.

Một điều tra viên tham gia điều tra vụ án cho biết, việc xác định Vũ Văn Quỳnh có biểu hiện tâm sinh lý bình thường hay không phụ thuộc vào kết quả giám định tư pháp. Tuy nhiên, trước khi gây án, qua nhiều khâu kiểm tra, trong đó có kiểm tra về sức khỏe, tâm sinh lý, Vũ Văn Quỳnh có một thể trạng tốt mới được tuyển dụng vào lực lượng cảnh sát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Khánh (Pháp Luật Xã Hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN