Cướp biển: Câu chuyện về tàu Maersk Alabama (Kỳ 4)

Thứ Sáu, ngày 15/02/2013 02:53 AM (GMT+7)

Cuộc giải cứu con tin thành công nhưng không kém phần căng thẳng và hồi hộp.

Giải cứu

Ngày thứ Bảy. Các cuộc đàm giữa lực lượng Hải quân và băng cướp được tổ chức và tranh luận căng thẳng vì cả hai bên đều có những điểm yếu của mình. Muse, “bang chủ” của nhóm hải tặc đang bị thương, dần kiệt sức và cần được các bác sỹ khám và chăm sóc. Nhóm này muốn lực lượng hải quân đưa Muse đi cấp cứu sau khi đưa hắn lên trục tàu. Trước khi được đưa đi lên tàu tấn công USS Boxer để điều trị, Muse đã cùng đồng bọn của mình lên kế hoạch để sát hại thuyền trưởng Phillips. Phía cảnh sát lại đang nắm phần chủ động vì tàu của băng cướp nhỏ, không có vũ khí, lại thêm việc sắp bị hết nhiên liệu nên muốn ép chúng đầu hàng vô điều kiện.

Những cuộc đàm phán vẫn không đi tới hồi kết thúc. Các đại diện phía Hải quân cho rằng băng cướp đang đòi hỏi quá nhiều và chúng nên từ bỏ một phần của bảng “yêu sách” trong khi nếu đầu hàng thì những tên cầm đầu sẽ được nhận nhiều phần thưởng cũng như sự khoan dung của pháp luật.

Về phần băng cướp, ngoài việc đòi hỏi tiền mặt và 1 sự sắp xếp để trốn thoát cực kỳ an toàn, chúng còn muốn một chuyến bay thẳng cánh ra nước ngoài. Biết chắc chắn rằng nếu bị bắt là sẽ đi tù cho dù có được khoan hồng đi chăng nữa nên nhóm cướp quyết tâm đòi được 1 giải pháp trốn thoát an toàn cho cả bọn.

Theo tính toán, lực lượng giải cứu tin rằng cả băng cướp đang rất kiệt sức, thậm chí bị rối loạn cơ thể vì đói, khát và thiếu ngủ. Chính vì thế họ quyết định thực hiện một cuộc đột nhập và giải cứu con tin. Ngay trong đêm ngày thứ Bảy, một máy bay quân sự của Hải quân đã được điều tới gần tàu Bainbridge. Họ sẽ sử dụng một nhóm quân với các trang thiết bị tối tân nhất để thực hiện công việc này.

Cướp biển: Câu chuyện về tàu Maersk Alabama (Kỳ 4) - 1

"Zahid" Reza và cô vợ Elizabeth Pond Reza

Buổi sáng ngày hôm sau, tàu của băng cướp đã hết nhiên liệu và bắt đầu trôi dạt tự do. Chúng chấp nhận kết nối với tàu Bainbridge bằng một sợi dây để có thể nhận được những nhu yếu phẩm cần thiết. Ban đầu sợi dây này dài hơn 200m nhưng các thuỷ thủ trên tàu Bainbridge đã lợi dụng sự chuyển động ngày càng không đồng đều của nước biển trong khu vực, dần rút ngắn khoảng cách lại đủ để vừa tầm bắn của những tay súng bắn tỉa.

Hoàng hôn xuống, 3 lính bắn tỉa từ chiếc trực thăng ẩn nấp trên các đuôi quạt động cơ của thuyền Bainbridge, nhắm về chiếc thuyền cứu sinh của băng cướp. Họ thấy 2 tên hải tặc đang đứng thò đầu ra ngoài cánh cửa còn tên thứ ba đang chĩa khẩu AK-47 vào đầu thuyền trưởng Phillips. Ngay lập tức, 3 người lính bắn tỉa “xử” 3 tên hải tặc với những phát đạn chính xác vào đầu. Toàn bộ những tên còn lại hoảng loạn và nhanh chóng bị khống chế.

Trở về

Trong lúc mọi việc diễn ra một cách gay cấn và dữ dội thì vợ của thuyền trưởng Phillips là Andrea và 2 đứa con là Mariah và Daniel quay trở lại Underhill, Vermont để cùng với hàng xóm tổ chức một buổi cầu nguyện cho chồng và bố của mình.

Khi thuyền trưởng Phillips đươc giải cứu một cách an toàn, mọi người oà lên trong niềm vui sướng. Các thành viên của thuỷ thủ đoàn ca ngợi ông như là một vị thuyền trưởng tốt và dũng cảm nhất mà họ từng biết. Thuyền phó Mate Quinn nói chính Phillips là người cứu sống mọi người trên tàu. Cả đoàn tự hào về người thuyền trưởng của họ, người đã dũng cảm đứng mũi chịu sào, khéo léo không để băng cướp tấn công nhân viên mình.

Cô vợ Andrea, 2 con Mariah và Daniel cùng mẹ của Phillips là Virginia gặp ông ở sân bay. Họ đưa ông về nhà, nấu nướng những món ông thích nhất và thị trấn của ông với dân số 3.000 người đã tổ chức một buổi lễ, tôn vinh ông như một người hùng.

Thuyền trưởng Phillips khiêm tốn đã nói ông chỉ làm bổn phận của mình và nói rằng chính những người lính giải cứu ông, những người ẩn danh, mới là những anh hùng.

Reza, viên kỹ sư đã dùng dao đâm tên cướp Muse cho biết anh không chắc sẽ tiếp tục nghề đi biển không. Tạm thời anh sẽ ở với vợ và con trai tại Tây Hartford.

William Rios, một thuỷ thủ của thuyền Maersk Alabama nói sau việc này, anh không còn sợ bất cứ điều gì nữa, kể cả những tên cướp biển.

Băng cướp biển gồm những tên nào, có hoàn cảnh ra sao và bị xét xử như thế nào? Mời các bạn đón đọc Cướp biển: Câu chuyện về tàu Maersk Alabama (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM ngày 17/2/2013.

Theo Mai Tân (Theo Trutv) (Khampha.vn)
sự kiện Cướp biển: Câu chuyện về tàu Maersk Alabama
Báo lỗi nội dung