Chuyên xin ở trọ ghép, chôm hàng loạt xe máy

Bằng thủ đoạn lên mạng internet tìm người ở trọ có nhu cầu ở ghép, Vũ Thị Phương, sinh năm 1982, trú ở phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Công an quận Thanh Xuân vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can Vũ Thị Phương về hai hành vi trộm cắp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vũ Thị Phương từng có một tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội bắt và xử lý, sau đó ủy thác cho Công an Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh thi hành án, do Phương đang nuôi con nhỏ nên được hoãn thi hành án. Nhưng sau khi hết hạn tạm hoãn thi hành án, Phương đã bỏ trốn ra Hà Nội, sống lang thang. Ngày 1/2/2013, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định truy nã với Vũ Thị Phương.

Ngày 16/1/2013, Công an quận Thanh Xuân, nhận được đơn trình báo của chị Lê Thị Ái V. (SN 1988, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) bị một đối tượng tên Hoa lừa đảo chiếm đoạt chiếc xe Honda Wave BKS: 29X7-041.61. Theo như trình báo, chị V. quen Hoa qua mối quan hệ xã hội. Hoa là người chủ động xin số điện thoại, rồi thường xuyên liên lạc với chị V. Hoa đến nhà trọ của V. xin ngủ nhờ nhiều ngày liền, sau khi tạo dựng được mối quan hệ thân thiết, Hoa hỏi mượn V. xe máy với lý do đến bệnh viện khám bệnh rồi bỏ trốn.

Sau quá trình điều tra, theo dõi, ngày 7/4/2013, Công an quận Thanh Xuân đã bắt giữ Vũ Thị Phương (đối tượng giả danh tên Hoa để lừa đảo chiếc xe máy của chị Lê Thị Ái V. ) khi đang lang thang ở khu vực quận Thanh Xuân.

Chuyên xin ở trọ ghép, chôm hàng loạt xe máy - 1

Công an tỉnh Bắc Ninh ra quyết định truy nã đối tượng.

Tại cơ quan điều tra, Phương khai nhận đã gây ra 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và một vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn Hà Nội. Phương cho biết, sau khi lấy được xe máy của chị Nguyễn Thị Ái V. do có đầy đủ giấy tờ nên Phương đã đem thẳng ra chợ xe máy cũ Dịch Vọng, Cầu Giấy, bán với giá 10 triệu đồng.

Trong thời gian lang thang ở Hà Nội, từ tháng 8/2012 đến nay, Phương vào mạng internet tìm kiếm những người thuê trọ có nhu cầu tìm bạn bạn ở ghép, rồi đến xin ở ghép với tên giả, địa chỉ giả và giấy tờ giả. Sau một thời gian tạo dựng được lòng tin, đối tượng trộm cắp những tài sản có giá trị rồi bỏ trốn. Bằng hình thức này, Vũ Thị Phương đã lừa được rất nhiều xe máy của các nữ sinh viên đi ở trọ ở Hà Nội.

Ngoài việc đi tìm ở ghép để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối tượng Phương còn thường xuyên lui tới các bệnh viện ở Hà Nội để trộm cắp tài sản của bệnh nhân.

Vào tháng 11/2012 vừa qua, Vũ Thị Phương đến Bệnh viện K để hoạt động trộm cắp, tại đây, Phương quen anh Phạm Thanh T. trú ở Song Mai, Kim Động, Hưng Yên, khi đó anh T. đang trông bố bị ung thư, Phương làm quen và giới thiệu tên là Hoa, quê ở Yên Bái, cũng đang điều trị bệnh ung thư. Sau một thời gian quen biết, Phương về nhà anh T. ở Hưng Yên chơi, khi tạo dựng được lòng tin với gia đình anh T. Phương đã mượn một chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave của vợ anh Tuyền, rồi cũng đem lên chợ xe máy cũ Dịch Vọng, bán với giá 9 triệu đồng.

Chuyên xin ở trọ ghép, chôm hàng loạt xe máy - 2

Đối tượng Phương tại cơ quan điều tra

Khi gia đình anh T. hỏi về chiếc xe máy, Phương nói do gặp chuyện rắc rối nên đã gửi xe máy ở Công an tỉnh Hưng Yên khoảng 1 tháng. Gia đình anh T. không chút nghi ngờ và vẫn tin tưởng Phương, sau đó Phương tiếp tục quay trở lại nhà anh T. chơi, thân thiết như người trong nhà. Vài ngày sau, Phương lại tiếp tục hỏi mượn xe máy và giấy tờ đăng ký của người nhà anh T. và bán chiếc xe máy này với giá gần 6 triệu đồng cho một người lạ trên mạng, rồi bỏ trốn lên Hà Nội.

Sau khi trốn lên Hà Nội, đối tượng Phương đã đến Bệnh viện phụ sản Hà Nội, lấy trộm một túi xách của bệnh nhân Nguyễn Thị H. (SN 1978, quê ở Hưng Yên), trong túi có 3 triệu đồng, 1 điện thoại di động và nhiều giấy tờ khác...

Bằng thủ đoạn lợi dụng lòng tin và sự mất cảnh giác của mọi người, Vũ Thị Phương đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà không ai ngờ tới. Đây là bài học cảnh giác cho nhiều người khi mới làm quen với những người lạ ngoài xã hội, và đặc biệt là các bạn sinh viên có nhu cầu tìm người ở ghép nên cẩn thận hơn.

Hiện Công an quận Thanh Xuân, đã khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can Vũ Thị Phương, về hai hành vi trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

(* Tên các bị hại đã được thay đổi)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Hà (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN