Chuyện người đàn ông Singapore "bị bắt cóc tống tiền" ở Việt Nam

Thứ Hai, ngày 08/07/2019 21:00 PM (GMT+7)

Ðồng hồ bắt đầu chuyển qua 0h. Cả nhà đang chìm trong giấc ngủ thì điện thoại di động của Thượng uý Nguyễn Trần Quyết, cán bộ thuộc Phòng tương trợ tư pháp về hình sự và hợp tác quốc tế về tố tụng hình sự (Phòng 6), Văn phòng Cơ quan CSĐT reo vang.

Sự kiện: Tin pháp luật

Tiếng chuông điện thoại réo rắt trong đêm tĩnh mịch khiến vợ chồng Thượng uý Quyết tỉnh giấc. Là Cảnh sát làm trong lĩnh vực Interpol, anh biết rất rõ đang có việc khẩn nên anh mới có điện thoại giờ này. Không phải của lãnh đạo đơn vị giao việc đột xuất thì cũng là điện thoại yêu cầu phối hợp của Cảnh sát một nước nào đó trong khối Asean anh phụ trách.

Quả thật, đầu điện thoại bên kia là một đồng nghiệp Cảnh sát Singapore. Họ cho biết: Một người đàn ông Singapore có tên là Vincent Lau Boon Kiat đang nghi ngờ bị bắt cóc tống tiền tại Việt Nam. 

Chuyện người đàn ông Singapore "bị bắt cóc tống tiền" ở Việt Nam - 1

Do cần tiền tiêu xài nên đã tự nghĩ ra kịch bản bị bắt cóc để lấy tiền của gia đình mình tại Singapore. Ảnh minh họa.

Theo thông tin do Cảnh sát Singapore cung cấp thì Vincent về Việt Nam chơi cùng một người con gái tên là Trịnh Thị Mỹ Duyên, quê ở An Giang, từ ngày 24-2. Thi thoảng, Vincent có gọi điện về cho mẹ và em trai qua ứng dụng Watsapp thông báo tình hình sức khoẻ và lộ trình đi chơi, nói về gia đình cô bạn gái Mỹ Duyên đón tiếp rất tốt. 

Ðến ngày 27-2, bất ngờ mẹ và em trai của Vincent nhận được điện thoại của Vincent với giọng nói hoảng hốt. Vincent thông báo mình đang bị một nhóm thanh niên giang hồ ở Việt Nam bắt cóc, đánh đập, chúng yêu cầu Vincent phải gọi điện về cho gia đình bên Singapore để gửi 15.000 USD, là số tiền chuộc mạng cho anh ta. Nếu gia đình chậm gửi tiền một giờ, chúng sẽ chặt tay của Vincent trước để răn đe.

Mặc dù đang đêm, nhưng vì vụ việc có tính chất nghiêm trọng, liên quan đến tính mạng con người, lại là người nước ngoài ở trên đất nước Việt Nam, nên Thượng úy Nguyễn Trần Quyết đã nhanh chóng báo cáo với lãnh đạo Phòng 6 và lãnh đạo Văn phòng cơ quan CSÐT - Bộ Công an. Ðêm không còn yên tĩnh mà trở nên sôi động, khẩn trương với các cán bộ điều tra. 

Trực tiếp Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan CSÐT đã nghe báo cáo và chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt phía Nam, phối hợp với Công an An Giang xác minh tại địa điểm mà Cảnh sát Singapore cung cấp. 

Tuy nhiên, việc xác minh thông tin và tìm ra địa chỉ chính xác ngôi nhà mà theo lời Vincent thông báo với gia đình là đang bị bắt cóc, đòi tiền chuộc không hề đơn giản, bởi địa bàn rất rộng. Sau khi tổ công tác xác minh được thì đó chính là nhà của Trịnh Thị Mỹ Duyên, bạn gái của Vincent tại An Giang.

Vì theo thông tin của Cảnh sát Singapore thì đây là một vụ án bắt cóc, đe dọa tống tiền gia đình nạn nhân nên việc tiếp cận ngôi nhà nghi vấn được tổ công tác tiến hành hết sức thận trọng và bí mật. Tuy nhiên, khi tiếp cận ngôi nhà, các trinh sát ngạc nhiên khi không thấy giống hiện trường vụ bắt cóc. 

Cả gia đình vẫn sinh hoạt bình thường, đi lại trong nhà, không hề có dấu hiệu của vụ bắt giữ người trái pháp luật... Bí mật tiếp cận gia đình Trịnh Thị Mỹ Duyên, các trinh sát đã xác định, trong thời gian Vincent và Duyên về chơi (từ 24-2), mọi sinh hoạt của Vincent và gia đình đều bình thường, không có ai đe dọa, bắt cóc. Sau đó, Vincent và Duyên bắt xe khách Phương Trang đi TP Hồ Chí Minh. 

Vậy sự thật là đâu? Tiếp tục xác minh camera về hành trình di chuyển của Vincent và Duyên trên xe khách Phương Trang, các trinh sát cũng xác định không có dấu hiệu gì bất thường, họ vẫn vui vẻ, thoải mái như các hành khách khác...

Chính từ những căn cứ trên, cơ quan điều tra đã quyết định mời Vincent và Duyên lên trụ sở của Văn phòng Cơ quan CSÐT để làm việc. Tại đây, chị Duyên ngơ ngác, không biết gì về vụ bắt cóc, tống tiền mà bạn trai chị là nạn nhân cả. 

Còn Vincent, biết không thể giấu được, đành khai nhận do cần tiền tiêu xài nên đã tự nghĩ ra kịch bản bị bắt cóc để lấy tiền của gia đình mình tại Singapore. Tuy nhiên, những hành vi đó đã bị cơ quan Công an lật tẩy.

Màn kịch bắt cóc, tống tiền 10 tỷ của vợ GĐ công ty chở 3 cây “quái thú”

Các tình tiết bắt cóc, bị đánh đập, kêu cứu và nhắn tin đe dọa, gọi điện đòi tiền chuộc đều do người vợ tự...

Theo T.Hòa (Công an nhân dân)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung