Chửi bới, ném vỡ điện thoại cán bộ phòng dịch Covid-19, thanh niên "ngổ ngáo" vào tù

Thứ Tư, ngày 15/04/2020 12:23 PM (GMT+7)

Dù được cán bộ tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 nhắc nhở đeo khẩu trang nhiều lần nhưng Nguyễn Văn Quýnh không chấp hành mà còn chửi cán bộ làm nhiệm vụ.

Sự kiện: Dịch Covid-19

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 17:26 18/01/2021) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Chửi bới, ném vỡ điện thoại cán bộ phòng dịch Covid-19, thanh niên "ngổ ngáo" vào tù - 1

Nguyễn Văn Quýnh lĩnh 12 tháng tù giam về tội danh Chống người thi hành công vụ.

Ngày 15/4, theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Chống người thi hành công vụ đối với bị cáo Nguyễn Văn Quýnh (SN 1986, trú thôn Thiểm Xuyên, xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong) vào chiều 14/4.

Theo cáo trạng của của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Yên Phong, khoảng hơn 13h ngày 7/4, Nguyễn Văn Quýnh điều khiển xe mô tô từ thôn Thiểm Xuyên qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 được lập tại khu vực sân bóng thôn Thiểm Xuyên (chốt số 2) để sang thôn Ấp Đồn, xã Yên Trung, huyện Yên Phong chơi với bạn.

Lúc này, trong túi áo Quýnh có 1 chiếc khẩu trang nhưng Quýnh không đeo nên đã bị lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt nhắc nhở về việc phải đeo khẩu trang theo quy định và cho Quýnh qua chốt.

Sau đó, Quýnh đến phòng trọ của anh Nguyễn Văn Phú (SN 1992, ở cùng thôn) chơi và ăn uống tại đây. Ăn uống xong, Phú điều khiển xe chở Quýnh về thôn Thiểm Xuyên qua đường khác.

Đến khoảng 15h50 cùng ngày, Quýnh lại điều khiển xe mô tô chở anh Phú đi qua chốt số 2 về nhà trọ ở thôn Ấp Đồn. Do Quýnh và anh Phú đều không đeo khẩu trang nên tổ công tác yêu cầu đeo khẩu trang thì mới cho qua chốt kiểm soát.

Bị nhắc nhở, Quýnh không chấp hành và còn văng tục rồi vòng xe quay lại và đi theo đường khác sang thôn Ấp Đồn.

Đến 16h45, Quýnh điều khiển xe một mình từ thôn Ấp Đồn đi qua chốt số 2 để về thôn Thiểm Xuyên. Khi đi qua chốt kiểm soát, do Quýnh không đeo khẩu trang theo quy định nên lực lượng làm nhiệm vụ đã nhắc nhở và yêu cầu đeo khẩu trang nhưng Quýnh tiếp tục không chấp hành và nói lý do có khẩu trang bị rách.

Thời điểm này, bà Nguyễn Thị Thư (cán bộ y tế thôn, thành viên tổ kiểm soát) đưa cho Quýnh 1 chiếc khẩu trang y tế và bảo Quýnh đeo vào rồi đi về nhưng Quýnh không cầm khẩu trang và tiếp tục văng tục.

Khi một số thành viên khác của tổ kiểm soát số 2 giải thích quy định thì bị Quýnh chửi bậy, xúc phạm. Ông Nguyễn Văn Đức, Phó trưởng Công an xã Thụy Hòa (Tổ phó tổ kiểm soát, làm nhiệm vụ tại chốt số 2) sử dụng chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galaxy Note 10+ của mình ra để quay lại hành vi chống đối của Quýnh. Thấy vậy, Quýnh chửi ông Đức và giật chiếc điện thoại ném xuống đất làm vỡ màn hình, không thể khắc phục được. Gia đình bị cáo đã bồi thường thiệt hại về tài sản cho ông Đức.

Bị cáo Nguyễn Văn Quýnh có nhân thân xấu. Cụ thể, ngày 05/02/2018, bị Công an huyện Yên Phong xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Đánh nhau” với mức phạt 750.000 đồng. Ngoài ra, Quýnh còn có 1 tiền sự, ngày 23/3/2018, bị Công an huyện Yên Phong xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, mức phạt 3.500.000 đồng, đến nay, vẫn chưa nộp tiền phạt.

Tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét các yếu tố, Hội đồng xét xử tuyên Nguyễn Văn Quýnh phạm tội Chống người thi hành công vụ theo quy định tại khoản 1, Điều 330 Bộ luật Hình sự, hình phạt 12 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 7/4/2020.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/chui-boi-nem-vo-dien-thoai-can-bo-phong-dich-covid-19-thanh-nien-ngo-n...

Chồng bị bắt, vợ bị xử phạt vì chống đối đoàn kiểm tra chống dịch

Sáng 14/4, thông tin từ Viện KSND TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa hoàn tất bản cáo trạng truy tố Nguyễn Công Trinh...

Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19