Chiêu thức của băng lừa 200 triệu bảng Anh

Thứ Bảy, ngày 01/06/2013 12:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Băng nhóm người Việt cấu kết với tội phạm quốc tế để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của nhiiều cá nhân, tổ chức kinh tế khắp nơi trên thế giới. Hành vi chúng thực hiện diễn ra trong nhiều năm và nghi vấn số tiền chiếm đoạt chưa dừng lại ở con số 200 triệu bảng Anh.

Liên quan đến vụ "Lừa đảo công nghệ cao chiếm đoạt 200 triệu bảng Anh" như VietNamNet đã thông tin, bước đầu Bộ Công an xác nhận đã bắt giữ 8 đối tượng trong cuộc khám xét quy mô ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, chủ yếu là TP.HCM và Hà Nội.

Đồng thời, khi bắt giữ các nghi phạm này, công an có thu giữ 4 xe ô tô thuộc loại siêu xe và tiến hành phong tỏa rất nhiều tài khoản có số dư "khủng".

Hiện các tổ công tác phối hợp của các cục nghiệp vụ Bộ Công an đang tỏa đi nhiều tỉnh, thành khác nhau để bắt các đối tượng có liên quan đến băng nhóm này.

Vụ án vẫn đang trong giai đoạn mở rộng điều tra.

Theo thông tin ban đầu, nhóm đối tượng tại Việt Nam được cầm đầu bởi một “ông trùm” ngụ tại biệt thự A17 khu Nam Quang II thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Q.7.

Ông trùm này đã bị tổ công tác Bộ Công an truy lùng, bắt giữ tại Ninh Thuận vào sáng 31/5 và đã di lý về TP.HCM để phục vụ công tác điều tra.

Bước đầu, cơ quan công an làm rõ, các đối tượng tại Việt Nam đã cấu kết với các băng nhóm tội phạm nước ngoài, có phạm vi hoạt động ở nhiều nước khác nhau.

Chiêu thức của băng lừa 200 triệu bảng Anh - 1

Chiếc siêu xe bị tạm giữ

Thủ đoạn của chúng là dùng công nghệ cao để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của các cá nhân, tổ chức thương mại điện tử trên khắp thế giới.

Sau đó, nhóm này thông qua mạng Internet, rao bán các thông tin thẻ tín dụng đánh cắp được cho các đối tượng khác, chủ yếu là giới hacker, để mua hàng hoặc rút tiền mặt.

Qua đó chúng đã chiếm đoạt của nhiều cá nhân, tổ chức với số tiền khoảng 200 triệu bảng Anh.

Các đối tượng tại Việt Nam ngoài sử dụng tiền chiếm đoạt được để mua biệt thự, siêu xe, sống vương giả; chúng còn tham gia thiết lập hệ thống cá độ bóng đá, thầu đề quy mô lớn trên mạng Internet.

Đường dây tội phạm tại Việt Nam sử dụng 3 trang mạng, trong đó lớn nhất là trang lode365.. để đánh bạc với số tiền hàng triệu USD.

Cơ quan công an cũng xác định, băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia này đã hoạt động từ nhiều năm trước.

Năm 2011, cảnh sát Vương quốc Anh và Mỹ đã phối hợp cùng cảnh sát Việt Nam mở cuộc điều tra, đến nay mới khám phá được những mắt xích quan trọng.

Bước đầu, trước những bằng chứng được công an làm rõ, 8 đối tượng bị bắt giữ đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Hiện Bộ Công an đang khẩn trương truy bắt những đối tượng có liên quan.

Chia sẻ
Theo Đàm Đệ (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung