Cái chết bí ẩn của nữ sinh khi đi chơi đêm: Công lý sau 26 năm

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23

Hơn 26 năm kể từ ngày cô nữ sinh mất tích, nghi phạm và bố của anh ta đã bị bắt giữ.

Năm 1996, cô nữ sinh Kristin Smart được một bạn nam đưa về ký túc xá trường đại học sau khi nằm bất tỉnh trên bãi cỏ vào đêm khuya nhưng từ đó biến mất. Trong suốt nhiều năm, dù tin rằng đã tìm được nghi phạm, cơ quan chức năng vẫn không thể làm gì cho tới 25 năm sau đó.

Paul Flores bị kết tội sát hại Kristin Smart sau 26 năm.

Paul Flores bị kết tội sát hại Kristin Smart sau 26 năm.

Bằng chứng dưới hiên nhà

Với thông tin có được từ nhân chứng, cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét một ngôi nhà ở Huasna thuộc sở hữu của gia đình nghi phạm Paul Flores. Tuy nhiên, cảnh sát không tìm thấy gì.

Tới tháng 4/2020, cảnh sát khám xét nhà Paul ở San Pedro, California. Tại đây, họ thu giữ nhiều món đồ nghi vấn, trong đó có thuốc mê và video tự quay cho thấy Paul tấn công tình dục các cô gái đang bất tỉnh.

Tháng 3/2021, đội điều tra khám xét nhà Ruben Flores - bố của Paul và phát hiện những bằng chứng bên dưới hiên nhà. Các nhà khảo cổ học tìm thấy một khối đất bị xáo trộn có kích thước bằng một chiếc quan tài và có máu người trong đất. Tuy nhiên, những vết máu này đã quá lâu để có thể trích xuất mẫu ADN. Công tố viên cáo buộc đây chính là nơi chôn thi thể của Kristin nhưng gần đây nó đã được chuyển đi.

Ngày 13/4/2021, Paul và bố của anh ta bị bắt vì liên quan đến vụ án Kristin Smart. Paul bị buộc tội giết người, Ruben Flores  được xác định là đồng phạm. Cả hai người đều không nhận tội.

Tháng 9/2021, hơn 26 năm kể từ ngày cô nữ sinh Kristin mất tích, phiên tòa xét xử hai bố con Paul và Ruben bắt đầu tại Tòa án Thượng thẩm Hạt Monterey.

Vụ án kéo dài hơn 1/4 thế kỷ

Công tố viên cáo buộc Paul đã giết Kristin Smart trong một vụ cưỡng hiếp vào ngày 25/5/1996 tại phòng của anh ta tại ký túc xá Đại học Bách khoa bang California, nơi cả hai đang là sinh viên vào thời điểm đó. Ông Ruben đã giúp con chôn xác Kristin dưới hiên sau nhà ở Arroyo Grande, sau đó đào xác lên khi cơ quan chức năng quay lại tìm kiếm vào nhiều thập kỷ sau.

Các nhà chức trách cũng liên kết hai vụ tấn công tình dục phụ nữ khác ở Los Angeles với Paul. Hai nạn nhân đều tuyên bố bị Paul chuốc thuốc mê, hãm hiếp và quay video.

Phiên tòa diễn ra trong nhiều tuần với lời khai của nhiều nhân chứng. Sau khi xem xét các bằng chứng, bồi thẩm đoàn tin rằng Paul thực sự đã sát hại Kristin rồi phi tang xác. Các cuộc điều tra sau đó cũng kết luận Paul đã cố cưỡng hiếp Kristin, nhưng cáo buộc tấn công tình dục đã hết thời hiệu.

Ngày 18/10/2022, bồi thẩm đoàn tuyên bố Paul Flores, 46 tuổi phạm tội Giết người cấp độ một. Trong khi đó, Ruben Flores, 81 tuổi, được tuyên trắng án. Paul sau đó nộp đơn kháng cáo nhưng bị từ chối. Ngày 10/3/2023, Paul bị kết án tù chung thân với thời hạn tối thiểu để được ân xá là 25 năm.

Vụ án kéo dài trong hơn 1/4 thế kỷ đã thu hút sự quan tâm của công chúng khắp thế giới. Việc Paul bị kết án đã phần nào an ủi cho gia đình cô nữ sinh. "Không có Kristin thì cũng chẳng có niềm vui hay hạnh phúc nào trong bản án này. Sau 26 năm, với các phán quyết ngày hôm nay, chúng tôi biết rằng hành trình đòi công lý cho Kristin của chúng tôi đã có kết quả", ông Stan Smart - cha của Kristin nói sau khi nghe tòa tuyên án.

(Hết)

--------------------------

Mời độc giả đón đọc Kỳ án thế giới vào lúc 4h00 ngày 23/3 trên mục Pháp luật.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23

Nguồn: [Link nguồn]

Cái chết bí ẩn của nữ sinh khi đi chơi đêm: Người bạn đáng ngờ

Trong hàng chục năm kể từ khi cô nữ sinh biến mất, mọi sự nghi ngờ của cảnh sát vẫn hướng về nam sinh đã đưa nạn nhân về nhà sau bữa tiệc đêm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đàm Anh (Theo CBS News) ([Tên nguồn])
Cái chết bí ẩn của nữ sinh khi đi chơi đêm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN