Các đại gia mua dâm trong đường dây "tú ông" Lục Triều Vỹ cầm đầu có bị xử lý?

Sự kiện: Tệ nạn mại dâm

Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vụ việc "tú ông" Lục Triều Vỹ cầm đầu đường dây bán dâm nghìn đô đang gây xôn xao dư luận.

Chiều qua (12/7), Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an ập vào khách sạn trên đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé (quận 1, TP.HCM) bắt quả tang 3 cô gái đang bán dâm với giá từ 18.000-30.000 USD.

Trong số này, có 2 cô gái là người mẫu và một người là hoa hậu, trong đó một người được giới thiệu là Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015.

Một cô gái trong đường dây bán dâm vừa bị triệt phá.

Một cô gái trong đường dây bán dâm vừa bị triệt phá.

Chiều cùng ngày, công an ập vào một căn hộ chung cư ở quận 7 bắt Lục Triều Vỹ (27 tuổi, quê Đà Nẵng) khi anh ta đang tiếp tục điều diễn viên, người mẫu đi bán dâm.

Cảnh sát tiến hành lấy lời khai của Vỹ và nhiều người liên quan, điều tra về hành vi môi giới mại dâm; đồng thời làm rõ cách thức điều hành đường dây bán dâm.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, đã có rất nhiều vụ việc tương tự được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý, nhiều người đã bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp.

Theo vị luật sư, dù bất cứ nguyên nhân gì, hành vi mua dâm, bán dâm, môi giới mại dâm là hành vi vi phạm pháp luật. Với đối tượng môi giới mại dâm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, còn đối với người mua dâm và bán dâm sẽ bị xử phạt hành chính. Người bán dâm còn có thể bị đưa vào trung tâm giáo dục, phục hồi nhân phẩm...

Theo quy định, hành vi dẫn dắt, lôi kéo, dụ dỗ người mua dâm đến với người bán dâm để hưởng lợi ích vật chất sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "môi giới mại dâm". Cụ thể tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 328, Bộ luật Hình sự 2015.

Đối chiếu với quy định nêu trên, đối tượng môi giới mại dâm trong trường hợp này có thể sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 3 năm đến 7 năm tù, nếu hành vi được xác định là phạm tội hai lần trở lên hoặc có tổ chức hoặc đối với hai người trở lên... Trường hợp hành vi thu lợi bất chính từ 500.000.000 đồng trở lên, phải đối mặt với khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù.

Chân dung "tú ông" Lục Triều Vỹ.

Chân dung "tú ông" Lục Triều Vỹ.

Còn hành vi mua dâm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt có thể đến 10.000.000 đồng theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội.

Đối với người bán dâm cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Nghị định 167/ 2013/NĐ-CP, mức phạt cao nhất theo Nghị định này là 500.000 đồng.

Ngoài ra, Điều 23 của Pháp lệnh phòng chống mại dâm cũng quy định: Người bán dâm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh. Nếu người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Cường nêu quan điểm, có lẽ mức phạt tối đa 500.000 đồng với hành vi bán dâm không thấm vào đâu so với số tiền thu được nên nhiều người đẹp đã không ngần ngại bán dâm, bất chấp dư luận, bất chấp đạo đức xã hội.

"Bởi vậy nếu chưa thừa nhận mại dâm là một nghề, chưa thương mại hóa lĩnh vực này, cũng cần phải nâng cao mức chế tài xử phạt. Đồng thời kết hợp tuyên truyền, giáo dục nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật để những người đẹp không trở thành những món hàng, dễ dàng hủy hoại thành danh, nhân phẩm của mình" – vị luật sư nêu quan điểm.

Nguồn: [Link nguồn]

Tú ông điều hành hoa hậu bán dâm giá chục nghìn đô có thể bị xử lý thế nào?

Luật sư cho rằng, tú ông điều hành hoa hậu bán dâm giá chục nghìn đô, có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp... sẽ đối...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L.Đ.V ([Tên nguồn])
Tệ nạn mại dâm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN