Bố đánh gãy xương, bà nội dùng búa đập ngón tay cháu đối diện tội danh gì?

Thứ Tư, ngày 06/07/2022 09:19 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo luật sư, hành vi bạo hành trẻ em của người bố và bà nội là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý theo quy định.

Sự kiện: Bạo hành trẻ em

Ngày 6/7, liên quan đến vụ việc bố và bà nội đánh đập dã man bé trai 9 tuổi ở Đắk Lắk, trao đổi với Báo Giao thông, Luật sư Trần Viết Hà, Công ty Luật TNHH MTV Nam Sơn (thuộc Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) phân tích: Căn cứ quy định tại khoản 6, Điều 4, Luật Trẻ em năm 2016 quy định Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại tới thân thể, sức khỏe, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.

Bố đánh gãy xương, bà nội dùng búa đập ngón tay cháu đối diện tội danh gì? - 1

Cơ thể cháu A. chằng chịt vết thương.

Tại Khoản 3, Điều 6, Luật Trẻ em 2016 nghiêm cấm hành vi bạo lực trẻ em. Do đó, hành vi bạo hành trẻ em của anh D. và mẹ anh D. sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Theo đó, với các hành vi nêu trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như: Tội hành hạ người khác, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ cho người khác.

Cụ thể, đối với tội hành hạ người khác được quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 140, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Theo đó, với việc thực hiện đối xử tàn ác với cháu Trần Nhật A. (9 tuổi) là người dưới 16 tuổi thì khung hình phạt từ 1-3 năm tù.

Bố đánh gãy xương, bà nội dùng búa đập ngón tay cháu đối diện tội danh gì? - 2

Luật sư Trần Viết Hà, Công ty Luật TNHH MTV Nam Sơn (thuộc Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh).

Đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ của người khác được quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 134, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017): Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% đối với người dưới 16 tuổi thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trong trường hợp mức độ thương tích từ 31 % đến 60% thì khung hình là từ 2-6 năm tù.

Như Báo Giao thông đã phản ánh, năm 2012 chị D.T.H. (xã Ea Ning, huyện Cư Kuin) kết hôn với anh T. V. D. và sinh cháu Trần Nhật A. (9 tuổi). Tuy nhiên, sau khi sinh cháu A., cả hai chia tay. Sau đó, hai mẹ con về sống với ông bà ngoại. Cuối năm 2021, chị H. đi làm ở xa, cháu A. về ở với anh D.

Trong thời gian sống với anh D., cháu A. liên tục bị anh D. và bà nội đánh đập. Đến sáng 2/7, bà ngoại cháu A. đi ngang qua nhà D., thấy cháu chạy ra khóc và báo tin bị đánh.

Lúc này, bà ngoại cởi đồ cháu A. ra, thì thấy trên người cháu chằng chịt vết thương. Cháu A. đã kể liên tục bị đánh đập, cháu còn bị anh D. ném gạch vào mặt, dùng bay xây dựng ném thẳng vào đùi.

Tại Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin, cháu A. kể, vào tháng 1/2022, do đói bụng nên cháu đã lấy 1 gói mì tôm ăn sống. Sau khi phát hiện, bà nội đã bắt cháu úp tay xuống bàn và dùng búa đinh đánh lên các đầu ngón tay khiến một số ngón dập nát, chảy nhiều máu. Cách đây hơn 10 ngày, bị bố đá vào bụng nên đưa tay ra đỡ thì bị gãy xương bàn tay. Mặc dù bàn tay bị sưng nhưng không được bố và bà đưa đi khám.

Theo bác sĩ Trịnh Đức Lam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin, vào chiều 3/7, cháu Trần Nhật A. được gia đình đưa tới trung tâm y tế thăm khám. Qua kiểm tra cho thấy, cháu A. bị đa chấn thương vùng đầu, bụng, tay chân… Kết quả chụp phim, cháu A. bị vỡ xương đốt xa, ngón út tay phải, gãy xương bàn tay phải.

Liên quan đến vụ việc trên, Công an huyện Cư Kuin đã đưa cháu A. đi giám định sức khỏe để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/bo-danh-gay-xuong-ba-noi-dung-bua-dap-ngon-tay-chau-doi-dien-toi-dan...

Bé trai kể giây phút bị bố và bà nội đánh đập dã man

Tại bệnh viện, bé trai đau đớn kể lại giây phút bị bố và bà nội đánh đập dã man, dọa không được kể với bất kì ai.

Chia sẻ
Theo Ngọc Hùng (Báo Giao Thông)
sự kiện Bạo hành trẻ em
Báo lỗi nội dung