Bộ Công an xử lý một Facebook nổi tiếng đăng thông tin chưa kiểm chứng về dịch Covid-19

Thứ Sáu, ngày 27/03/2020 19:01 PM (GMT+7)

Q. đã thu thập thông tin “nóng” về tình hình dịch bệnh Covid-19 từ nhiều nguồn chưa qua kiểm chứng. Sau đó, chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành tin thất thiệt đăng tải lên Facbeook cá nhân gây hoang mang dư luận

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Ngày 27/3, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an cho biết, đơn vị đã mời Đ.N.Q. (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), là người nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook để làm rõ hành vi đăng thông tin vi phạm pháp luật.

Theo đó, từ tháng 2/2020 đến nay, Facebook “Đ.N.Q” đã đăng tải gần 300 bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước, do tin thường được đưa sớm hơn thông tin công bố chính thức của Bộ Y tế và trung bình mỗi bài viết có từ vài trăm đến hàng nghìn lượt thích, chia sẻ, bình luận đã trở thành “điểm nóng”, nguồn phát tán thông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên mạng xã hội thời gian qua.

Bộ Công an xử lý một Facebook nổi tiếng đăng thông tin chưa kiểm chứng về dịch Covid-19 - 1

Việc đưa tin thất thiệt lên mạng xã hội làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương (ảnh minh họa)

Qua đấu tranh, Đ.N.Q. khai nhận đã thu thập thông tin “nóng" về tình hình dịch bệnh Covid-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng. Sau đó, chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành tin thất thiệt, một số bài viết kèm theo hình ảnh văn bản của các cơ quan chức năng khi được công bố chính thức về thông tin người nhiễm Covid-19 hoặc cần đưa vào diện cách ly, làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực gây mất an ninh trật tự.

Sau đó, Đ.N.Q. đã buộc phải gỡ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạ sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đang củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Đ.N.Q và những người có liên quan.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/bo-cong-an-xu-ly-mot-facebook-noi-tieng-dang-thong-tin-chua-k...

Đang yên bình, hòn ngọc bí ẩn của châu Á ở Quy Nhơn bị tung tin thất thiệt có dịch

Công an TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã triệu tập và lập biên bản vi phạm để tiến hành xử phạt đối với đối tượng...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung