Bịa chuyện sử dụng ma túy bị công an bắt để trốn nợ

Sự kiện: Tin pháp luật

Bằng các đơn hàng “ảo”, Đặng Quang Thịnh đã lừa anh B. góp vốn đầu tư hơn 6 tỷ đồng. Khi anh B. yêu cầu thanh toán hết số tiền anh đã đầu tư làm ăn, Thịnh lấy các lý do đơn hàng bị lỗi, bản thân sử dụng ma túy bị công an bắt để trốn tránh việc trả tiền.

Ngày 17/5, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Quang Thịnh (27 tuổi, trú xã Thái Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2014, khi đang học lớp 11, Thịnh bỏ ngang, xa gia đình đi làm kinh tế. Một năm sau, Thịnh bị bắt vì liên quan đến một vụ cướp tài sản và bị tuyên phạt 6 năm tù.

Đến đầu năm 2019, Đặng Quang Thịnh mãn hạn tù, về làm việc cho công ty của chị gái, chuyên kinh doanh các mặt hàng quần áo, thuốc lá điện tử và hóa mỹ phẩm từ Trung Quốc vào Việt Nam. Thịnh làm nhân viên xuất - nhập hàng hóa, thu nhập đủ trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, Thịnh lại sa vào bài bạc trên mạng xã hội dẫn tới nợ nần, phải nghỉ việc.

Bị cáo Đặng Quang Thịnh tại tòa

Bị cáo Đặng Quang Thịnh tại tòa

Túng quẫn, nợ nần bủa vây, Thịnh lên kế hoạch lừa đảo. Thịnh nói với anh B. (35 tuổi, trú thành phố Vinh, Nghệ An) có nhiều khách đặt hàng thuốc lá điện tử, chai lọ chứa mỹ phẩm và thuyết phục anh này đầu tư để nhập hàng từ Trung Quốc về bán. Để thuyết phục nạn nhân góp vốn, Thịnh cho biết, trong vòng 10 ngày sẽ có lợi nhuận 10% trên tổng số vốn, số tiền lời được chia theo tỷ lệ anh B. 30, Thịnh 70.

Tưởng thật, anh B. vay tiền lãi suất cao bên ngoài góp vốn với Thịnh. Để nạn nhân yên tâm góp vốn, Thịnh cho biết bản thân sẽ gánh phần tiền lãi đối với các khoản vay của anh B.

Từ ngày 15/6 đến ngày 31/8/2023, bằng các đơn hàng “ảo”, Thịnh đã lừa anh B. đầu tư 13 lần. Sau khi nhận tiền, Thịnh sử dụng một phần để trả tiền gốc và tiền lãi cho anh B. theo hình thức lấy tiền đầu tư đơn sau trả cho tiền đầu tư đơn trước, phần còn lại, anh ta dùng để đánh bạc trên mạng, trả nợ...

Thấy những đơn hàng về sau Thịnh không trả được tiền như cam kết, anh B. yêu cầu Thịnh tất toán số tiền các lần đã đầu tư. Lúc này, Thịnh đưa ra các lý do như đơn hàng bị lỗi hay bản thân sử dụng ma túy bị công an bắt để trốn tránh việc trả tiền.

Cơ quan chức năng chứng minh, Thịnh đã lừa anh B. góp 6,1 tỷ đồng. Trong quá trình làm ăn, Thịnh đã trả cho nạn nhân 4,2 tỷ đồng. Bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Đặng Quang Thịnh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Đồng thời, bị cáo cũng gửi lời xin lỗi anh B., mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên phạt Đặng Quang Thịnh 15 năm tù, buộc bị cáo phải hoàn trả hơn 1,8 tỷ đồng đã chiếm đoạt cho nạn nhân.

Nguồn: [Link nguồn]

Do không có tiền để trả nợ, Đỗ Văn Đ. đã bịa chuyện bản thân bị một nhóm thanh niên lạ mặt đánh ngất để cướp tiền giao hàng cũng như tiền lương của mình. Tuy nhiên, sau đó nam thanh niên này đã đến cơ quan công an thừa nhận việc mình báo tin giả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hiền ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN