Bịa chuyện gặp "thần thánh" chỉ cách ăn cật dê chữa Covid-19, người phụ nữ lĩnh phạt

Chủ Nhật, ngày 22/03/2020 12:16 PM (GMT+7)

Chinh bịa chuyện gặp "thần thánh" chỉ cách ăn cật dê sẽ chữa khỏi Covid-19 đăng lên Facebook để câu view, câu like.

Bịa chuyện gặp "thần thánh" chỉ cách ăn cật dê chữa Covid-19, người phụ nữ lĩnh phạt - 1

Phạm Thị Hồng Chinh tại cơ quan công an.

Ngày 22/3, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công an huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình vừa triệu tập Phạm Thị Hồng Chinh (SN 1981, trú tại xóm 3C, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình để làm rõ về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật.

Theo Công an tỉnh Ninh Bình, Chinh đã sử dụng trang Facebook cá nhân đăng tải thông tin thất thiệt có nội dung: “Thường xuyên gặp được Quan thế âm bồ tát, người có tượng được mọi người cúng bái trong chùa và Diêm Vương là người cai quản âm phủ, nơi con người đến khi chết. Khoảng 22h30 ngày 20/3, thì được Diêm Vương cho gặp và chỉ cho cách chữa bệnh, cứ ăn cật dê sẽ khỏi. Chế biến cật dê để ăn, cứ ăn khi nào khỏi thì thui’’. 

Công an tỉnh Ninh Bình cho hay, đây là thông tin sai sự thật mang quan điểm nhận thức cá nhân nhằm câu view, câu like, gây hoang mang dư luận.

Tại cơ quan Công an, Phạm Thị Hồng Chinh đã nhận thức được hành vi của bản thân là vi phạm các quy định của pháp luật, đồng thời xóa bài viết và cam kết không đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19. 

Cơ quan chức năng đã ra Quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với Phạm Thị Hồng Chinh về hành vi vi phạm điểm B, khoản 4, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/bia-chuyen-gap-than-thanh-chi-cach-an-cat-de-chua-covid-19-ng...

Tung tin thất thiệt Hà Nội ”vỡ trận” bởi Covid-19, 2 người bị xử lý

Công an TP Hà Nội đã lập hồ sơ, xử lý 2 trường hợp đưa những thông tin suy diễn lên mạng xã hội.

Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19