Tung tin thất thiệt Hà Nội "vỡ trận" bởi Covid-19, 2 người bị xử lý

Chủ Nhật, ngày 22/03/2020 08:21 AM (GMT+7)

Công an TP Hà Nội đã lập hồ sơ, xử lý 2 trường hợp đưa những thông tin suy diễn lên mạng xã hội.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 22:47 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tung tin thất thiệt Hà Nội "vỡ trận" bởi Covid-19, 2 người bị xử lý - 1

Thông tin thất thiệt Hà Nội "vỡ trận" được đăng tải trên mạng xã hội.

Ngày 22/3, Công an TP Hà Nội cho biết, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã xử lý 2 trường hợp đăng tải thông tin thất thiệt về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội trên mạng xã hội.

Theo Công an TP Hà Nội, qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng đã phát hiện một số tài khoản facebook tung tin, bịa đặt về cuộc họp khẩn giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các sở, ngành. Những người này đã đưa ra bối cảnh Hà Nội sắp “vỡ trận” trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng. 

Qua xác minh, cơ quan công an đã triệu tập chủ nhân của các tài khoản này là N.T.H (SN 1998; trú tại Kim Giang, Thanh Xuân) và Đ.T.Đ (SN 1995; trú tại tổ dân phố 1 La Khê, Hà Đông) để làm rõ sự việc. 

Tại trụ sở công an, 2 trường hợp trên đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Do thiếu hiểu biết, cả 2 đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ những thông tin suy diễn, thất thiệt, ảnh hưởng đến đến công tác phòng chống dịch bệnh của TP Hà Nội.

Quá trình làm việc với cơ quan công an, H. và Đ. đã cam kết không tái phạm và gỡ bỏ bài viết. Lực lượng chức năng đã lập hồ sơ xử lý 2 trường hợp trên theo quy định.

Công an TP Hà Nội cũng cho hay, hiện nay, công tác phòng chống dịch của TP Hà Nội đang được kiểm soát rất tốt. 

TP Hà Nội đã đảm bảo đầy đủ điều kiện, nhân lực, trang thiết bị y tế, khu vực cách ly để phòng chống, kiểm soát dịch, đồng thời cung ứng đầy đủ hàng hóa phục vụ người dân trong thời gian dài, giá cả ổn định. Đề nghị mọi người dân yên tâm, bình tĩnh, không dao động, không phải đi mua hàng tích trữ.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin liên quan đến dịch Covid-19 qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của ngành Y tế. Không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật liên quan đến dịch Covid-19. Các trường hợp vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/tung-tin-that-thiet-ha-noi-vo-tran-boi-covid-19-2-nguoi-bi-xu...

Tung tin ”dịch Covid-19 tràn cả làng, toang thật rồi”, thanh niên bị công an triệu tập

Ngày 17/3, Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa triệu tập một nam thanh niên đăng tải những thông tin sai...

Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19