Bị cáo "tấu hài" trước vành móng ngựa

Ra tòa, đa số các bị cáo thường có chung thái độ thành khẩn, ăn năn, hối hận, sợ hãi… Thế nhưng, cũng có không ít các bị cáo đứng trước vành móng ngựa vẫn chưa thức tỉnh, xem tòa án như chốn “diễn hài”.

Làm kiểu, hôn gió, đá lông nheo

Trần Văn Minh (SN 1961, quê Hải Dương) phục vụ trong ngành công an 17 năm, sau ra làm bảo vệ siêu thị. Trong một lần ghẹo gái bị bạn cô này phản ứng, Minh đã xuống tay giết người.

Bị cáo "tấu hài" trước vành móng ngựa - 1

Trần Văn Minh

Bị cáo "tấu hài" trước vành móng ngựa - 2

Giờ nghị án, Trần Văn Minh tạo đủ mọi kiểu dáng trước ống kính phóng viên

Đứng trước phiên tòa, Minh vẫn không hối hận với hành vi phạm tội của mình, phản cung. Khi HĐXX hỏi về cái chết của nạn nhân, Minh thản nhiên trả lời: “Mắt tui không thấy, tay tui không sờ, mũi không ngửi thấy mùi máu, cả năm giác quan không biết gì hết”.

Trong suốt phiên tòa, Minh luôn khăng khăng “Tôi là công dân Việt Nam, đến giờ phút này, tôi không có lỗi”. Không những thế, bị cáo còn cười khẩy, có thái độ thiếu nghiêm túc khi HĐXX thẩm vấn nhân chứng.

Giờ nghị án, khi thấy ống kính phóng viên, Minh không ngại ngần hay xấu hổ, mỉm cười giơ tay “làm kiểu” để “chụp hình cho đẹp”. Khi bị nhắc nhở, Minh ngồi ngay ngắn lại, nhưng khuôn mặt vẫn không quên “biến đổi” làm trò.

Vẫn không quên làm dáng khi bị dẫn giải về trại giam
 
Thậm chí, sau khi bị phạt 10 năm tù, trên đường dẫn giải ra xe về trại giam, Minh vẫn không quên làm đủ kiểu dáng khi thấy ống kính của phóng viên.

Cũng phạm tội giết người, Huỳnh Vĩnh Long (SN 1964, ngụ quận Gò Vấp) ra tòa vẫn không có tí hối hận nào mà còn thản nhiên hôn gió, đá lông nheo, cười cợt với những người dự khán.

Long phạm tội giết người và cố ý gây thương tích trong một lần cãi vã, xô xát nhau vì mâu thuẫn trong mối tình tay ba. 
 
Tại phiên tòa, gã sát nhân vẫn không hề tỏ ra ăn năn, hối hận về hành vi phạm tội của mình và bào chữa rằng mình “bị dồn đến chân tường mới có hành vi dùng dao tự vệ”. Trong khi HĐXX thẩm vấn, Long lại nhìn về phía những người dự khán để chào hỏi bằng những nụ hôn gió, những cái đá lông nheo.

Bị cáo "tấu hài" trước vành móng ngựa - 3

Long hôn gió người dự khán

Không những thế, Long còn giữ thái độ nghênh ngang khi trả lời hay mỉm cười đắc ý lúc vị đại diện VKS nhắc lại những “thành tích” bất hảo của mình. Thậm chí, y còn “diễn” không ít lớp hài, lúc thì ngang nhiên cướp lời vị công tố viên, lúc thì giơ ngón cái reo lên “quá chính xác”, lúc thì vò đầu, bứt tai…

Bị cáo "tấu hài" trước vành móng ngựa - 4

Gã sát nhân giở đủ chiêu trò trong khi suốt phiên xử

Vị chủ tọa nghiêm giọng nhắc nhở: “Bị cáo nghiêm túc khai báo, phải rút kinh nghiệm về thái độ và cách hành xử trước tòa của mình”. Long thản nhiên đáp: “Có lần sau để rút kinh nghiệm nữa hả?”.

Kết quả, Long bị phạt 20 năm tù về các tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.

Ăn vạ

Không diễn hài nhưng tên "yêu râu xanh" Đàm Văn Thông (sinh năm 1976, quê Cao Bằng) khi ra tòa dùng chiêu trò ăn vạ hòng chối tội.
Thông từng một lần ngồi tù vì tội “hiếp dâm”, nhưng vẫn không hối cải. Ra tù, y tiếp tục thực hiện hành vi đồi bại với con gái của người bạn cùng phòng. Đau lòng hơn, nạn nhân chỉ vừa tròn 10 tuổi.

Bị tòa sơ thẩm kết án 15 năm tù về tội "Hiếp dâm trẻ em", Thông kháng cáo.

Bị cáo "tấu hài" trước vành móng ngựa - 5

Chân dung gã "yêu râu xanh"

Tại phiên xử phúc thẩm, Thông vật vã kêu oan. Sau khi tìm mọi lời chối tội bị các chứng cứ chống lại, y liền giở trò “ăn vạ”. Mắt đỏ kè, Thông kêu gào thảm thiết: “Tôi không hiếp dâm, tôi không làm gì sai hết. Mấy người là gì mà nói tôi hiếp dâm”.
 
Rồi, chừng như thấy chiêu trò trên không ăn thua, y chuyển "kế" nước mắt cá sấu, cầu khẩn: “Nếu HĐXX không tin lời bị cáo nói mà vẫn xử tội hiếp dâm thì xin hãy cho bị cáo được nhận mức án nặng nhất để không thể về hòa nhập xã hội nữa. Bởi, còn trở về để làm gì nữa vì khi ra tù tôi cũng chỉ là một kẻ hiếp dâm. Có về thì cũng chỉ oán cha báo mẹ, vợ con đều xem thường, chẳng ai coi bị cáo ra gì”.
 
Thế nhưng, chỉ ít phút sau, khi HĐXX tuyên y án sơ thẩm, "yêu râu xanh" đã nhảy chồm về phía trước đòi “xử” HĐXX. Bị cảnh sát tư pháp kiềm giữ, Thông vẫn không quên đe dọa: “Các người đợi đấy, đến khi ra tù tôi sẽ xử hết mấy người”...
Bài và ảnh: Kha Miên

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kha Miên (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN