Bắt vụ vận chuyển thuốc nổ lớn chưa từng có

Ngày 28/6, Bộ đội BP tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án vận chuyển gần 400 kg thuốc nổ tại ấp Bãi Ngự, xã Thổ Châu, huyện Phú Quốc.

Theo đó, tối 25/6, bộ đội biên phòng đã phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy miền Nam (thuộc Cục phòng chống tội phạm ma túy Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng), Phòng phòng chống tội phạm ma túy, Tiểu Khu 55 (Bộ đội biên phòng Kiên Giang ), đồn biên phòng Thổ Châu thực thi nhiệm vụ tuần tra khu vực mũi Bãi Đất của ấp Bãi Ngự.

Lực lượng kiểm tra đã phát hiện 1 tàu cá không có biển kiểm soát chạy từ hướng khu vực biển Campuchia về Việt Nam có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên phát tín hiệu dừng kiểm tra. Kết quả đã phát hiện trên tàu chứa 16 bao tải đựng các chất rắn có màu nâu đen và được xác định là chất nổ TNT, có tổng trọng lượng 399,9 ký.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển có tên Bùi Hải Nam (SN 1962, ngụ ở ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu, Phú Quốc) bị tạm giữ khẩn cấp. Nam khai, được một đối tượng tên Tuấn ngụ trên đảo Thổ Châu đưa 100 triệu đồng để nhờ qua Camphuchia mua khối lượng chất nổ nói trên.

Bắt vụ vận chuyển thuốc nổ lớn chưa từng có - 1

Lượng thuốc nổ lớn nhất từ trước đến nay được phía Bộ đội biên phòng phát hiện trên vùng biển Tây Nam.

Sau đó, Nam đã vận chuyển và trong lúc cho tàu di chuyển qua khu vực mũi Bãi Đất thì bị phát hiện. Bùi Hải Nam đã có 30 năm sống ở Camphuchia nên có mối quan hệ và đầu mối mua thuốc nổ. Số thuốc nổ này được Nam mua từ 1 đối tượng ở khu vực cảng Công Pông Xom (Camphuchia).

Thiếu tá Nguyễn Đức Hùng, Đội phó Đội 3, Đoàn đặc nhiệm Phòng chống tội phạm ma túy miền Nam cho biết, trước tình hình vận chuyển sử dụng chất nổ ở khu vực biên giới biển Tây Nam, Cục Phòng chống tội phạm và Ma túy đã lập chuyên án phối hợp với các lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang để tấn công, triệt phá các đối tượng phạm tội.

Vụ việc vận chuyển trái phép chất nổ vừa được nêu trên được xem là lớn nhất từ trước đến nay.

Hiện vụ án đã được khởi tố, đồng thời Bùi Hải Nam là một trong những nghi can của vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Vinh (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN