Bạo hành gia đình khi không ai lên tiếng

Họ bị hất xăng đốt, đánh chấn thương sọ não, bị chồng hiếp trước đông người...

Ai đó đã từng nói rằng, phụ nữ là trung tâm của cái đẹp, là một nửa của thế giới, nên rất cần được trân trọng, nâng niu và được hưởng những gì tốt đẹp nhất. Ấy vậy mà, những câu chuyện dưới đây về những người phụ nữ quanh năm chỉ biết buôn bán tảo tần để vun đắp cho gia đình, lại phải cam chịu cảnh đời hẩm hiu bởi sự đối xử nhẫn tâm của những người chồng vũ phu, bạc ác… Ca dao có câu: "Cái cò là cái cò quăm/Mày hay đánh vợ, mày nằm với ai?", nghe sao mà chua chát.

1. Khoảng 9h15' ngày 2/11/2012, người dân hai bên đường Nguyễn Trãi, thuộc địa bàn của phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng phát hoảng khi nhìn thấy chị Nguyễn Thị Thanh Nguyên (32 tuổi), là người hàng ngày thường ngồi bán bánh chuối chiên trước nhà số 15 như ngọn đuốc sống lao ra đường kêu cứu. Mọi người vội lao vào dập tắt lửa trên cơ thể chị Nguyên sau đó điện báo Công an. Khi lực lượng Công an phường có mặt, mọi người mới biết được do mâu thuẫn gia đình nên chị Nguyên bị chồng là Nguyễn Công Tâm (33 tuổi) dùng xăng tưới lên người rồi phóng hỏa.

Ngay lập tức chị Nguyễn được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng. Còn gã chồng thì bị dẫn giải về trụ sở Công an.

Tại trụ sở Công an, Nguyễn Công Tâm khai nhận, anh ta vốn gốc gác ở Tp HCM nhưng phiêu dạt đến thôn Phú Thượng, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Tp Đà Nẵng để tìm kế mưu sinh. Tại đây, Tâm đã gặp chị Nguyên. Sau một thời gian tìm hiểu, hai người đã kết tình chồng vợ, dù biết rằng trước đó chị Nguyên đã có một đời chồng và một con riêng. Năm 2008, vợ chồng Tâm - Nguyên sinh được một đứa con trai nên hạnh phúc dường như được nhân lên nhiều lần dưới mái nhà chật hẹp…

Thế rồi, cách đây chừng 3 tháng, do làm ăn ở Hòa Sơn gặp nhiều khó khăn, vợ chồng Tâm - Nguyên quyết định dắt nhau đến thuê nhà trọ trên đường Xô viết Nghệ Tĩnh - Tp Đà Nẵng để thuận tiện cho việc buôn bán. Do cuộc sống ngày càng khó khăn nên hai vợ chồng thường xảy ra cãi vã. Mỗi lần cãi nhau, Tâm thường đánh vợå. Không chịu nổi tính vũ phu của chồng, chị Nguyên đã đi đến quyết định sống ly thân.

Mặc dù chị Nguyên ôm con về nhà mẹ đẻ, nhưng thỉnh thoảng Tâm vẫn ghé qua để gây sự nhằm gây áp lực để chị Nguyên đưa con về sống chung. Có ngờ đâu sáng hôm đó, khi chị đang lúi húi làm bánh chuối chiên để bán thì Tâm xuất hiện với chai xăng trên tay. Hắn tưới xăng lên người chị và ngọn lửa vô tình từ bếp chiên bánh đã bùng cháy. Tâm khai rằng, trước đó do buồn chán vì vợ không chịu quay về, hắn đã mua xăng về uống để tự tử nhưng không chết. Lần này, Tâm quyết tâm đốt vợ rồi nhảy vào chết cùng, nhưng khi thấy vợ bị cháy thì hắn bỏ chạy...

2. Đã hơn một tuần trôi qua, kể từ hôm người chồng bạc ác Nguyễn Văn Chức (63 tuổi), trú tại phường An Đông, TP Huế dùng ghế đánh vợ là bà Trần Thị Vui (53 tuổi) bị chấn thương sọ não, người dân phường An Đông vẫn còn phẫn uất. Chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Trung ương Huế, nơi bà Vui đang điều trị để tìm hiểu ngọn ngành câu chuyện đau lòng này. Bà Vui kể rằng: Hôm ấy, một ngày cuối tháng 10/2012, sau khi bán hàng xong, bà đến thăm gia đình ông Trần Đức Hoàng (là bà con họ hàng với ông Chức) vì gia đình này có người mới ở bệnh viện về. Khi bà Vui đang ngồi nói chuyện với gia đình ông Hoàng thì ông Chức gọi điện và biết vợ đang ở nhà ông Hoàng nên chạy xe đến đó. Vừa bước vào nhà, ông Chức đánh liên tiếp vào đầu, vào mặt vợ. Sợ hãi, bà Vui đã chui vào trong gian thờ, thì lại bị chồng dùng ghế gỗ đuổi theo đánh. Vừa đánh, ông Chức vừa chửi rủa, nhiếc mắng rằng "tau đánh cho mi lên bàn thờ nằm luôn…".

Trước tình cảnh trớ trêu này, bà Cảnh vợ ông Hoàng cùng hai người con chạy ra ngoài sân hô hoán để nhờ người đến can ngăn, đồng thời gọi điện cho những người con của ông Chức và bà Vui đến. Thấy thế, ông Chức lên xe máy bỏ đi. Bà Vui được các con dìu về nhà nghỉ ngơi, nhưng đêm hôm đó tình hình sức khỏe của bà Vui có chiều hướng xấu nên các con đã đưa bà đến Bệnh viện Trung ương Huế. Tại bệnh viện, sau khi chụp phim, các bác sĩ cho biết bà Vui bị chấn thương sọ não.

Bạo hành gia đình khi không ai lên tiếng - 1

Bà Trần Thị Vui đang nằm điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trên giường bệnh, bà Vui thều thào kể lại những cay đắng của cuộc đời mình, bà nói: “Đây không phải là lần đầu tiên ông ấy hành hạ tôi mà đã rất nhiều lần như thế. Tôi cố nín nhịn vì thương các con. Chúng tôi lấy nhau đã mấy chục năm, cũng "cơm lành canh ngọt" chứ không đến nỗi nào. Khoảng hai năm trở lại đây, khi ông ấy cặp kè với người đàn bà khác, thì trở nên hung bạo với vợ con”.

Chứng kiến cha vì “ham của lạ” về nhà thường xuyên đánh đập hành hạ mẹ, các con trai của bà Vui đã có lần bức xúc đuổi đánh cha mình để cứu mẹ thoát khỏi đòn roi. Anh Nguyễn Đắc Linh, con trai cả của ông Chức, bà Vui nghẹn ngào kể lại. “Mấy năm nay cha đánh mẹ em dữ lắm, có nhiều lần do bức xúc tụi em đến can ngăn cũng bị cha đánh luôn… Bao năm qua mẹ em vất vả tảo tần kiếm từng đồng nuôi chồng nuôi con. Tiếng là làm ra nhiều tiền nhưng có bao giờ em thấy cha đưa cho mẹ em đồng nào đâu”.

Cảnh đánh đập, hành hạ vợ của ông Chức đã làm cho nhiều người chứng kiến sự việc vô cùng phẫn uất. Các con của ông cũng đã làm đơn gửi đến Công an phường An Đông để nhờ can thiệp. Trao đổi với báo giới, Thượng tá Đinh Công Thuận - Trưởng Công an phường An Đông cho biết: Công an phường đã nhận được đơn kiện ông Chức do những người con của ông cùng viết. Nhưng do thời điểm hiện tại sức khỏe của bà Vui còn quá yếu, nên phải chờ đến lúc bà ấy hoàn toàn bình phục, tinh thần đỡ hoảng loạn, phía công an mới tiến hành lấy lời khai để xử lý vụ việc.

3. Cùng chung số phận hẩm hiu như chị Nguyên, bà Vui, chị Phan Thị Hải (42 tuổi), trú tại xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) cũng đã có 10 năm làm vợ một kẻ vũ phu, bạc ác tên là Ngô Đức Lâm mà nhiều người láng giềng gọi đó là địa ngục. Chị Hải kể lại chuyện đời mình trong ràn rụa nước mắt: Khi quen và có ý định lấy Lâm làm chồng, gia đình chị đã hết lời can ngăn. Bởi lẽ, trước đó, Lâm đã từng có một đời vợ và một đứa con. Nhưng vì tính khí côn đồ, thường xuyên hành hạ, đánh đập nên người vợ đã âm thầm bỏ trốn, để lại đứa con cho người chồng suốt ngày be bét rượu chè.

Thấy cảnh gà trống nuôi con, chị Hải cảm thương, muốn lấy Lâm làm chồng với hy vọng Lâm sẽ hồi tâm đổi tính. Những ngày đầu tiên về sống chung, Lâm cũng có phần nào thay đổi. Nhưng từ khi đứa con ra đời năm 1999 thì ngựa lại quen đường cũ. Lâm bỏ mặc vợ con trong tình cảnh nghèo khó suốt ngày rượu chè cờ bạc. Lê thân về đến nhà là Lâm quát mắng con, đánh đập vợ. Không có tiền đi đánh bạc hắn cũng đánh, không đưa tiền để đi nhậu cũng đánh, bữa cơm trong nhà quá đạm bạc cũng đánh…

Chị Hải cứ ngày này qua tháng khác héo hon theo những trận đòn. Nhưng "con giun xéo mãi cũng oằn", một ngày sau khi bị chồng đánh đập, chị Hải đã lặng lẽ ôm con bỏ trốn. Từ ngày chị Hải bỏ đi, Lâm lẽ ra thấy cảnh gia đình tan đàn xẻ nghé ấy mà tu tâm dưỡng tính, đằng này hắn càng trở nên nát rượu và nghiện bài bạc. Tất cả những gì trong nhà có thể bán được hắn đều kêu người đến bán, kể cả ngôi nhà để che nắng che mưa cũng bị hắn nướng vào bài bạc và những cuộc nhậu thâu đêm.

Vài năm sau, khi dò hỏi được thông tin của mẹ con chị Hải, Lâm đã tìm đến để năn nỉ chị đưa con quay về chung sống. Nghe theo những lời đường mật của gã chồng nát rượu, chị Hải lại lủi thủi mang con trở về làng cũ. Chỉ được một thời gian ngắn vui vẻ là một chuỗi u buồn, đắng cay mà đỉnh điểm là lần chị bị chồng truy đuổi để đánh đập.

Chị Hải nghẹn ngào kể lại, hôm đó chị đang làm cỏ sắn thì thấy Lâm hùng hổ đi tìm. Thấy Lâm say, nên chị trốn vào nấp trong rẫy sắn nhưng bị Lâm phát hiện đuổi theo đánh rồi lột hết áo quần chị để làm chuyện ấy. Mọi người chạy đến can ngăn đều bị Lâm dọa đánh nên phải đến lúc chị Đoàn Thị Hoa - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Duy Thu đến can thiệp Lâm mới chịu bỏ đi. Là người gần gũi với chị em phụ nữ trong xã, chị Hoa kể rằng, có lần Lâm bắt chị Hải hai tay cầm hai cái bát giơ lên quá đầu, miệng ngậm một cái đĩa rồi quỳ một chân trên giường, một chân dưới đất, nếu người nhúc nhích là hắn lấy cây quất vô tội vạ vào người.

Sẵn có bệnh tim trong người, lại thường xuyên bị chồng hành hạ một cách tàn độc, nên thân hình chị Hải cứ ngày một héo gầy trông rất đỗi thương tâm.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng chính quyền sở tại các cấp nên quan tâm hơn đến những người phụ nữ thường xuyên bị chồng ngược đãi và cần phải có thái độ cứng rắn hơn đối với những gã đàn ông vì những đam mê ích kỷ mà quên đi những gì thiêng liêng nhất của tình nghĩa vợ chồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Bùi Thục Anh (Công An Nhân Dân)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN