Băng cướp sử dụng cô gái 16 tuổi để dàn cảnh cướp xe GrabBike

Sự kiện: Tin nóng

Băng cướp đặt xe Grab qua app rồi sử dụng cô gái 16 tuổi vờ làm khách, điều tài xế đến khu vực vắng vẻ cướp tài sản.

Ban đầu, nhóm này khai nhận trong khoảng 7 ngày đã thực hiện liên tục bốn vụ dùng dao đe dọa cướp tài sản ở địa bàn huyện Bình Chánh, TP.HCM và tỉnh Long An.

Băng cướp nhắm đến tài xế GrabBike

Ngày 12-2, Đội 3, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), phối hợp với Đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM bắt Trần Minh Hậu (19 tuổi), Mai Anh Tiến (22 tuổi), Lê Thị Ngọc Hân (16 tuổi, cùng ngụ huyện Bình Chánh) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Ngoài ra, công an cũng làm việc với Nguyễn Văn Thành và Phan Thanh Thống (cùng 35 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) để điều tra về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Nhóm Hậu, Tiến và Hân (từ trái qua) tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

Nhóm Hậu, Tiến và Hân (từ trái qua) tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

Đây là nhóm cướp tài sản táo tợn chuyên nhắm đến nạn nhân là các tài xế xe ôm công nghệ GrabBike và những người phụ nữ đi đường một mình nơi vắng vẻ ở vùng ven.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) tiếp nhận tin báo từ Công ty TNHH Grab về việc một số tài xế bị dàn cảnh cướp tài sản xảy ra trên địa bàn huyện Bình Chánh và vùng giáp ranh.

Đội 3, Phòng PC02 tiến hành truy tìm, tiếp xúc nạn nhân đã bị cướp tài sản phát hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng dàn cảnh cướp tài sản.

Theo đó, nhóm cướp phân công vai trò, nhiệm vụ rõ ràng của từng người, gồm một người nữ (khoảng 16 tuổi) giả làm khách, sử dụng app đặt xe Grab rồi điều tài xế đi đến đoạn đường không có dân cư ở, vắng người qua lại.

Lúc này, sẽ có hai nam thanh niên là đồng bọn điều khiển xe gắn máy áp sát và chặn đầu xe nạn nhân, tên ngồi sau xuống xe cầm dao hăm dọa và khống chế nạn nhân để cướp tài sản phần lớn là điện thoại di động và tiền.

Sau khi cướp xong, hai đối tượng nam tẩu thoát còn đối tượng nữ không trả tiền cho tài xế Grab và bỏ đi.

Chiếc xe máy là phương tiện gây án bị công an thu giữ. Ảnh: CA

Chiếc xe máy là phương tiện gây án bị công an thu giữ. Ảnh: CA

Công an TP.HCM xác định, nhóm này đã sử dụng phương thức, thủ đoạn nguy hiểm, gây bức xúc, hoang mang cho người dân.

Cướp cả người đi đường một mình

Với tình hình như trên, Phòng PC02 cùng Công an huyện Bình Chánh chỉ đạo lực lượng CSHS tiến hành xác minh, truy bắt cho bằng được nhóm đối tượng dàn cảnh cướp tài sản trên.

Các lực lượng trinh sát tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ như nắm tình hình, trinh sát, xác minh, tuần tra mật phục trên các tuyến đường thường xảy ra các vụ án cướp tài sản.

Thống (bên trái) và Thành tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

Thống (bên trái) và Thành tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

Trinh sát tiếp xúc làm việc với các nạn nhân, phân tích phương thức thủ đoạn hoạt động, nhận dạng đặc điểm các đối tượng và rà soát các nghi vấn. Từ các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát phát hiện nhóm Hậu, Tiến và Hân là nghi phạm.

Sau khi thu thập được tài liệu, chứng cứ, Phòng PC02 đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP xin ý kiến và đề xuất xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá.

Vào lúc 17 giờ cùng ngày, Ban chuyên án bắt giữ Hậu, Tiến, Hân. Thành và Thống cũng bị mời làm việc.

Nhóm này khai từ ngày 1-2 đến ngày 8-2 đã thực hiện bốn vụ cướp tài sản (gồm ba vụ trên địa bàn huyện Bình Chánh, TP.HCM và một vụ trên địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) với cùng một phương thức, thủ đoạn.

Theo đó, nhóm này thường thuê nhà nghỉ trên địa bàn huyện Bình Chánh để ở và chơi ma túy. Thiếu tiền, cả ba thành viên bàn nhau cướp tài sản tiêu xài.

Hậu phân công Hân dùng điện thoại có app đặt xe ôm công nghệ Grab và điều nạn nhân đến đoạn đường vắng ít người qua lại. Tiến điều khiển xe gắn máy chở Hậu áp sát, chặn đầu xe nạn nhân để Hậu dùng dao đe dọa, khống chế tài xế cướp tài sản.

“Việc triệt phá nhóm cướp để phòng ngừa ngăn chặn hành vi phạm tội tiếp tục xảy ra, gây thiệt hại về tinh thần và tài sản của người dân nên Ban chuyên án chỉ đạo tập trung toàn bộ lực lượng tinh nhuệ, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, sử dụng phương tiện, vũ khí tiến hành khám phá” – đại diện Phòng PC02 nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Triệt phá băng cướp liên tỉnh dùng súng uy hiếp người đi đường

Dùng xe máy gắn biển số giả, băng cướp gây ra hàng chục vụ cướp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và TP Thủ Đức (TPHCM).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN TÂN ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN