Án tử hình đầu tiên cho 1 CS ở Mỹ (Kỳ cuối)

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23

Hàng loạt các tên đầu sỏ bị bắt giữ khiến khu Tenderloin chấn động, từ những chủ cửa sòng bạc tới cả chính trị gia núp dưới bóng của Tammany Hall. Hệ thống tội phạm có cảnh sát, sòng bạc, mại dâm có nguy cơ bị tan vỡ.

Ngày 29/7/1912, phiên xử vụ Charlers Becker ám sát Rosenthal bắt đầu. Dựa trên hầu hết những lời khai trên văn bản của Bald Jack, và mặc dù Becker luôn khăng khăng mình không có tội, tòa vẫn kết án y đã ám sát Rosenthal. Phiên tòa do "sát thủ" đối với giới xã hội đen, John W.Goff làm thẩm phán. Ông cũng là người có những hoạt động tích cực trong cuộc điều tra vụ tham nhũng năm 1894 tại New York.

Chính vì viên thẩm phán đầu lạnh này mà luật sư McIntyre không thể nào bảo vệ được cho Becker dù tài năng và kinh nghiệm rất phong phú. Mọi phán quyết của thẩm phán Goff đều theo và có lợi cho phía công tố khiến phiên tòa thành trò nhạo báng công lý.

Một điều bất lợi cho Becker là Bald Jack Rose quyết định làm nhân chứng chống lại hắn vào ngày 12/10. Tất cả hoạt động làm ăn, những chiêu trò bẩn thỉu và dã tâm của Becker với xã hội đen bị Bald kể lại chi tiết. Từng câu nói của Becker chỉ đạo Bald được trình bày rất rành rọt: “Cần loại Rosenthal khỏi thế giới này. Giết hắn đi!", “Ai tham gia ám sát Rosenthal sẽ không bị bất kỳ điều gì… Sở cảnh sát không chừng tặng cả huân chương.”. Rose khai đã thuê bốn tên giết người thực hiện nhiệm vụ với hợp đồng trị giá 1.000 USD.

Tất cả sự thật về vụ ám sát chỉ có một mình Becker biết. Nhiều nhân chứng liên quan đều lần lượt ra tòa nhưng mỗi người khai một kiểu để bảo toàn tính mạng. Luật sư McIntyre khuyên Becker không nên tự bảo vệ mình vì sẽ bị Whitman kiểm tra chéo. 

Nhờ đó, tòa thấy rằng không nên tin tưởng vào lời khai của Rose, Webber và Vallon vì những kẻ này nhờ được giam cùng nhau sẽ bịa được lời khai. Đặc biệt 2 tên này còn được Whitman tha chết nếu chống lại Becker.

Dù tranh luận nhiều nhưng bản án dành cho Becker phần nhiều đã được ấn định. Nghe tuyên án tử, Becker vẫn bình tĩnh, không hề sợ hãi. Hắn bị giam ở nhà tù Sing Sing để chờ ngày hành quyết. 4 người bắn chết Rosenthal cũng bị mức án tương tự. Báo chí rầm rộ tán tành quyết định của tòa và cho rằng đế chế Tenderloin đã tới ngày tàn. Dĩ nhiên, Whitman được ca ngợi hết lời. Mọi việc chưa dừng ở đây.

Ngày 24/2/1914, tòa phúc thẩm cho rằng thẩm phán Goff không công minh, vi phạm trình tự xét xử tội phạm hình sự nên toàn bộ quá trình điều tra và xét xử chỉ mất có 2 tuần. Phiên tòa mới sẽ diễn ra vào ngày 6/5/1914 và đây sẽ là phiên tòa xử lại đầu tiên trong lịch sử thành phố New York. Becker và vợ vui mừng trước thông tin trên.

Nhưng tòa phúc thẩm từ chối xử lại 4 tên giết người. Từ là lời khai chống lại Becker của chúng vẫn có hiệu lực và như thế, bản án dành cho Becker sẽ không thay đổi.

Ngày 13/4/1914, bốn tên sát nhân bị hành quyết bằng ghế điện. Ngày cuối cùng ở trong tù, Dago Frank – một trong 4 tên – đã viết một bức thư trong đó nói: “Theo tôi được biết, Becker không liên quan đến vụ việc. Tôi đã nói dối trước tòa”.

Trong phiên xét xử lại Becker, Bald Jack Rose vẫn giữ nguyên lời khai của mình để hãm hại Becker. Whitman vẫn là công tố viên – người mà tương lai chính trị phụ thuộc phần lớn vào kết quả phiên tòa. May mắn cho Becker, vị thẩm phán là Samuel Seabury, một người nổi tiếng công minh. Thế nhưng Becker vẫn bị tuyên phạm tội giết người. Cũng như lần trước, anh ta tiếp nhận bản án mà không có phản ứng gì.

Ngày hành quyết được ấn định là ngày 16/7/1914 nhưng mãi đến khi Whitman được bầu là thống đốc bang New York vào tháng 11/1914, Becker vẫn chưa phải ngồi lên ghế điện. Luật sư của Becker liên tục kháng cáo nên vụ hành quyết Becker phải hoãn lại. Anh ta cứ sống trong nhà tù Sing Sing để chờ số phận của mình. Những người ủng hộ Becker đã gửi hàng ngàn thư đến văn phòng Thống đốc Whitman thuyết phục ông giảm án xuống còn chung thân cho Becker – một điều được luật của bang cho phép. Nhưng Whitman không mảy may đổi ý vì chính ông ta là người đã đưa Becker vào chỗ chết.

5h30 ngày 30/7/1915, Becker bị xử tử. Luồng điện 2.000V vôn vẫn chưa đủ để hạ gục Becker. Việc Becker bị hành quyết với 3 lần phải tiếp thêm điện, nhiều nhân chứng hoảng loạn, một số người còn ngất. Sau 8 phút, trung úy Charles Becker mới tắt thở.

Cho đến nay, sự thực về vụ Charles Becker vẫn là một điều bí ẩn. Anh ta thực sự có tội hay chỉ là nạn nhân của thời thế? Một số tác giả sau này như Henry Klein năm 1927 đã cho rằng Becker bị kết án sai. Theo lý giải của ông, Becker không ra lệnh khử Rosenthal mà chỉ để mặc cho những kẻ đường phố “săn sóc” Rosenthal. Và luật sư Whitman đã ngụy tạo bằng chứng để kết án một trung úy tham nhũng vì biết rằng một bản án tử hình cho Becker sẽ giúp ông ta đạt được tham vọng chính trị.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Án tử hình đầu tiên cho 1 CS ở Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN