4 năm tù cho kẻ tổ chức chém nhà báo

Sáng nay, 11/7, Tòa án nhân dân TP Vinh, Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” nhà báo Võ Thanh Mai do Lê Văn Linh (tên gọi khác là Linh Cọt) cầm đầu.

Lê Văn Linh là người trực tiếp nhận tiền của một kẻ giấu mặt và trực tiếp tổ chức chém nhà báo Võ Thanh Mai tại cây xăng công viên Vòi Phun, đường Lê Hồng Phong, phường Hưng Bình, TP Vinh vào ngày 30/5/2011.

Sau vụ án này, Lê Văn Linh đã bỏ trốn sang Lào rồi chạy sang Campuchia cho đến khi bị bắt vào ngày 6/2/2013.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Vinh đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức hình phạt đối với Lê Văn Linh từ 39 đến 42 tháng tù giam. Tuy nhiên, sau khi nghị án, Thẩm phán Trần Anh Sáng, Chủ tọa phiên tòa lại tuyên phạt bị cáo Lê Văn Linh 4 năm tù giam. Lê Văn Linh bị bắt giam ngay tại tòa.

Trả lời các phóng viên đến dự phiên tòa sáng 11/7, nhà báo Võ Thanh Mai cho biết: Vụ án đã khép lại nhưng các cơ quan tố tụng vẫn chưa làm rõ mục đích, động cơ của vụ án và nhất là kẻ nào đứng đằng ra thuê băng nhóm “đâm thuê, chém mướn” do Lê Văn Linh cầm đầu.

Tháng 5/2012, tòa đã xét xử sơ thẩm vụ án này đối với 4 bị cáo trực tiếp gây án. Riêng Lê Văn Linh mặc dù đã bỏ trốn, nhưng với cương vị thủ lĩnh của một trong số 24 băng nhóm xã hội đen tại TP Vinh nên vẫn chỉ huy một số vụ chém người dã man khác tại TP Vinh và huyện Đô Lương, trực tiếp tham gia vụ buôn bán 6,4 kg ma túy đá qua cửa khẩu cầu Treo (Hà Tĩnh).

Đường dây ma túy này bị phát hiện và bị chặn bắt tại cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh nhưng Lê Văn Linh lại một lần nữa trốn thoát.

Ngày 6/2/2013, Cơ quan CA tỉnh Nghệ An phối hợp với cảnh sát Campuchia bắt được Linh tại Campuchia. Đây là một trong số hàng chục tên trùm “xã hội đen” có số má đang hoành hành và tác yêu, tác quái tại TP Vinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sao Mai (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN