3 công ty cho vay lãi nặng, thu lời hơn 4.000 tỉ hoạt động ra sao

Sự kiện: Tin pháp luật

Các công ty có máy chủ đặt ở nước ngoài, hoạt động tín dụng đen trên không gian mạng vừa bị Công an TP.HCM triệt phá.

Trong khoảng thời gian ngắn, các công ty đã giải ngân cho vay hơn hai triệu lượt, tổng cộng hơn 6.000 tỉ đồng, thu lợi hơn 4.100 tỉ đồng.

Hoạt động tín dụng đen qua web

Ngày 31-5, Công an Quận 10 vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM củng cố hồ sơ, xử lý những người liên quan thuộc ba công ty núp bóng cầm đồ để cho vay lãi nặng đã bị khởi tố trước đó.

3 công ty cho vay lãi nặng, thu lời hơn 4.000 tỉ hoạt động ra sao - 1

Công an đọc lệnh bắt với Nguyễn Thị Tuyết Sương, Giám đốc Công ty Digital Credit. Ảnh: CA

Trước đó, Công an Quận 10 đã khởi tố vụ án, khởi tố chín bị can là Giám đốc, Trưởng phòng, Trưởng bộ phận, Trưởng nhóm thuộc Công ty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Công ty TNHH Fincap VN và Công ty TNHH Sofi Solutions về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Những người bị khởi tố gồm Nguyễn Thị Tuyết Sương (55 tuổi, ngụ Quận 10, Giám đốc Công ty Digital Credit), Trương Tuấn Tài (32 tuổi, ngụ Quận 6, giám đốc Công ty Fincap VN), Đinh Thị Hồng Loan (43 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, trưởng phòng hành chính, nhân sự Công ty Sofi Solutions) cùng sáu bị can cũng là trưởng bộ phận các công ty.

3 công ty cho vay lãi nặng, thu lời hơn 4.000 tỉ hoạt động ra sao - 2

Công an đọc lệnh bắt Trương Tuấn Tài (32 tuổi, ngụ Quận 6, giám đốc Công ty Fincap VN). Ảnh: CA

Ngày 31-5, hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự của ba công ty Digital Credit, Fincap VN, Sofi Solutions được Công an TP HCM làm rõ thủ đoạn. Nguyễn Thị Tuyết Sương (55 tuổi), Trương Tuấn Tài (32 tuổi), cùng bảy người là Trưởng phòng, Trưởng bộ phận, Trưởng nhóm ba công ty trên bị bắt giam.

Theo điều tra, Công ty Digital Credit và Fincap VN đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, còn Sofi Solutions hoạt động trong lĩnh vực tư vấn tài chính.

Dù đứng tên bằng các pháp nhân độc lập có trụ sở ở Quận 3, Quận 10 nhưng thực tế các công ty này đều hoạt động tại một tòa nhà trên đường Phan Tôn, Quận 1 và được điều hành cùng một hệ thống quản lý.

3 công ty cho vay lãi nặng, thu lời hơn 4.000 tỉ hoạt động ra sao - 3

Công an thực hiện khám xét các địa điểm liên quan. Ảnh: CA

Công an xác định, cả ba công ty đều hoạt động tín dụng đen thông qua trang web tamo.vn và findo.vn. Các máy chủ chứa dữ liệu, vận hành ở nước ngoài.

Thu lợi đến hơn 4.000 tỉ đồng

Sương, Tài cùng nhiều nhân viên có nhiệm vụ triển khai mạng lưới tại Việt Nam với cơ cấu gồm nhiều bộ phận được phân công cụ thể.

Hơn 100 nhân viên thuộc ba công ty chuyên tư vấn, hướng dẫn người vay tiền thao tác trên web, ứng dụng đồng thời thẩm định, kiểm tra xác minh thông tin, nhắc nợ...Họ đều hoạt động trên không gian mạng với tài khoản có nhiều lớp bảo mật.

3 công ty cho vay lãi nặng, thu lời hơn 4.000 tỉ hoạt động ra sao - 4

Công an đã khởi tố chín bị can để điều tra. Ảnh: CA

Để tiếp cận nhiều, thông tin vay tiền được quảng cáo cực dễ, khách hàng chỉ cần đăng nhập vào web, hoặc các ứng dụng trên điện thoại, điền thông tin cá nhân và số tiền cần vay. Hệ thống sẽ tự động giải quyết mà không cần phải gặp nhân viên.

Để tránh bị xử lý, các hợp đồng sẽ được hợp thức hóa bằng cách thể hiện như: khách hàng cầm cố điện thoại di động, xe…và phải thuê lại thứ của mình. Vì thế, người vay sẽ phải trả các khoản phí như “phí xác minh”, “phí thuê tài sản”…

Các nhân viên đều được cấp máy tính đã cài sẵn phần mềm, nếu bị công an kiểm tra, người quản lý sẽ cho khởi động lại hệ thống, toàn bộ dữ liệu sẽ bị xóa.

Khách sẽ được vay từ 500 ngàn đồng đến 20 triệu đồng trong thời hạn một tuần đến một tháng, có thể gia hạn nợ thêm 5 đến 15 ngày và không quá tối đa 30 ngày nhưng phải trả phí rất cao.

Công an xác định từ tháng 4-2019 đến nay, ba công ty đã giải ngân cho vay hơn hai triệu lượt, tổng cộng hơn 6.000 tỉ đồng, thu lợi hơn 4.100 tỉ đồng. Lãi suất những nơi này thấp nhất là 153%, có thể lên đến hơn 1.200% mỗi năm, cao gấp trăm lần mức lãi cho vay quy định pháp luật.

Trước đó, Công an Quận 10 phối hợp với nhiều đơn vị thuộc Công an TP.HCM ập vào khám xét ba công ty nói trên, thu giữ nhiều tài liệu, tang vật liên quan.

Nguồn: [Link nguồn]

Bắt giữ các đối tượng cho vay nặng lãi với lãi suất lên đến 1000%/năm

Thông qua hình thức bốc bát họ, La Văn Sơn đã cho người dân vay tiền với lãi suất tương đương từ 750% đến 1000%/1 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN TÂN ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung