2 kẻ giết người mỗi khi "đập đá" (Kỳ cuối)

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 34

Được tự do, Herzog vẫn tự sát sau khi gửi gia đình các nạn nhân 30.000 đô la.

Bản án dành cho Shermantine

Phiên tòa xét xử Shermantine bắt đầu từ ngày 22/11/2000 tại Santa Clara, sau đó được chuyển tới San Joaquin. Tại tòa, Shermantine bị buộc tội liên quan tới cái chết của Chevy Wheeler năm1985, Cyndi Vanderheiden năm 1998, Paul Cavanaugh và Howard King năm 1984. 

Theo như hai luật sư của Shermantine là Doug Jacobsen và Deborah Fialkowski, nên xét xử riêng các vụ án liên quan đến các nạn nhân nam và nạn nhân nữ, vì theo họ các vụ án nạn nhân là nam như King và Cavanaugh là bị cáo buộc bởi  Herzog, và hiện tại chưa có được những bằng chứng xác thực.

Trong phiên tòa, công tố viên Thomas Testa đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, Shermantine, trong cơn “thỉnh nộ” đã gây nên gần 20 cái chết cho các nạn nhân xấu số, sau đó giấu xác của họ tại các khu mỏ bị bỏ hoang, vứt bên sườn đồi hoặc chôn trong những góc khuất của công viên.

Shermantine đã từng “huyênh hoang” khoe với người thân và bạn bè từng khiến nhiều người biến mất khỏi vùng ngoại ô Stockton, và “thì thầm” với một người bạn trong công viên rằng, “cô nên lắng nghe hơi thở của những người tôi từng chôn ở đây”.

Tại tòa, có tới 5 người phụ nữ đứng ra tố cáo Shermantine đã từng tấn công tình dục họ. Một cô gái trẻ bị hắn tấn công khi tới nhà thu hóa đơn sinh hoạt. Một phụ nữ bị hắn tấn công khi vô tình xe của hắn va chạm với xe của bà. Người vợ đã từng li hôn với hắn khai rằng cô đã bị đánh đập suốt nhiều năm trời, thậm chí ngay cả khi cô đang mang thai.

Mặc dù xác của Cyndi Vanderheiden không được tìm thấy, nhưng công tố viên Testa vẫn buộc tôi Shermantine dựa trên lời khai của Herzog và giả thuyết của cảnh sát cho rằng Cyndi bị bắt cóc, giết chết trong cơn say thuốc của Herzog và Shermantine. 

Trong phiên tòa xét xử, Shermantine từng đề nghị sẽ chỉ nơi giấu xác của hai nạn nhân hắn biết, và yêu cầu một khoản tiền 20 nghìn đô cho lời khai đó, gia đình hắn sẽ nhận sô tiền này. Nhưng lời đề nghị đó không được chấp nhận.

Shermantine bị kết án liên quan tới 4 vụ giết người và bị tuyên án tử hình tháng 5/2001 tại tòa án thành phố San Joaquin. Khi nghe thẩm phán Michael Garrigan tuyên án, Shermantine trở nên điên loạn, phản ứng gay gắt cho rằng mình vô tội và không giết bất cứ ai. Thậm chí hắn còn khóc khi kể lể rằng Chevy Wheeler là bạn của hắn.  Ngay sau khi tuyên án, Shermantine bị chuyển tới nhà tù San Quentin ở Marin. 

Bản án lương tâm dành cho Herzog

Herzog bị xét xử tháng 8/2001 vì liên quan đến cái chết của Vanderheiden, Howard King, Paul Cavanaugh, Robin Armtrout, và Henry Howell. Phiên tòa được mở công khai tại San Joaquin.

Công tố viên Thomas Testa cho rằng không có bằng chứng để kết tội Herzog trực tiêp giết người, những chỉ với lời khai của hắn cũng đủ buộc tội hắn phạm tội đồng lõa. Luật sư của Herzog, ông Kenneth Quigley thì hoàn toàn khẳng định việc Herzog không giết bất cứ ai. 

Sau nhiều tháng kể từ khi được đưa ra xét xử, ngày 10/12/2001, Thẩm phán Michael Garrigan chính thức tuyên án Herzog với tội danh đồng lõa trong các vụ giết người nhưng đủ điều kiện được phóng thích.

2 kẻ giết người mỗi khi "đập đá" (Kỳ cuối) - 1

Người dân biểu tình khi Herzog được thả tự do.

Mức án dành cho Herzog thực sự gây tranh cãi lớn cho nhiều gia đình nạn nhân và người dân thành phố lúc bấy giờ. Bất chấp dư luận, ngày 18/9/2010, Herzog, “kẻ giết người hàng loạt” trong mắt dân chúng được trả tự do bởi quá trình cải tạo tốt khi chịu án tại nhà tù High Desert.

Rất người dân đã tập trung trước văn phòng thống đốc bang để phản đối quyết định phóng thích này, họ cảm thấy “bị xúc phạm ghê gớm”. Ông John Vanderheiden, bố của Cyndi Vanderheiden giận dữ nói rằng : “Trên đời này chẳng còn gì bất công hơn nữa, hệ thống tư pháp của thành phố này đã không còn có thể làm được công việc của mình.” Herzog hoàn toàn được trả tự do

.Ngày 16/1/2012, Herzog đã treo cổ tự tử bên ngoài nhà tù High Desert trong bất ngờ của người dân. Trước đó, Herzog gọi điện cho một người đàn ông có tên là Leonard Padilla và nói trước đây, hắn có nhận 30 nghìn đô la từ phía Shermantine, số tiền này Shermantine “trả nợ” hắn, và muốn Leonard Padilla thay hắn dùng số tiền này bồi thường cho gia đình những nạn nhân bị mất tích. Trong bức thư tuyệt mệnh của mình, Herzog đã viết, “ Hãy nói với gia đình của tôi, tôi yêu họ rất nhiều.”

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 34

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv/The Sun) ([Tên nguồn])
2 kẻ giết người mỗi khi "đập đá" Xem thêm
Báo lỗi nội dung