2 kẻ giết người mỗi khi "đập đá" (Kỳ 1)

Chủ Nhật, ngày 29/09/2013 03:20 AM (GMT+7)

Gần 20 người đã thiệt mạng sau những cơn "ngáo đá" của đôi bạn thân điên loạn.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4Kỳ mới nhất

Đôi bạn thân 40 năm

Loren Joseph Herzog và Wesley Howard Shermantine, hai kẻ giết người hàng loạt là hai người bạn thân thiết với nhau từ bé, cùng nhau nghiện ma túy và trở thành những kẻ giết người hàng loạt với biệt danh “Những sát nhân đập đá cuồng loạn” . 

Trong gần 15 năm sống tại quận San Joaquin, California, Herzog và Shermantine thường xuyên sử dụng má túy tổng hợp. Sau mỗi lần dùng thuốc, đôi này lại gây nên những vụ quấy rối trong khu vực. Herzog và Shermantine bị cáo buộc liên quan tới cái chết của một số nạn nhân, chủ yếu là phụ nữ. Shermantine từng “huyênh hoang” tuyên bố hắn cùng “người bạn thân” Herzog đã từng "xử" 19 người. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng chỉ bị kết án vì liên quan tới một số vụ.

Shermantine bị bắt vào năm 1999 và bị kết án 2 năm sau đó vì tội hiếp dâm và giết một cô gái trẻ tên Cynthia Ann Vanderheiden (thường gọi là Cyndi), 25 tuổi tại thị trấn Clements, California và hai người khác.

Còn “người bạn thân” của hắn, Herzog cũng bị kết vì liên quan tới ba vụ giết người vào năm 2003. Cả hai còn bị nghi ngờ liên quan tới cái chết của nhiều nạn nhân khác.

Herzog đã từng tả lại một cách chi tiết cách hắn và Shermantine dụ dỗ Cyndi, một trong số những nạn nhân tới nghĩa trang để hãm hại. Trước đó hai tên đã sử dụng ma túy. Chúng đã ra tay giết hại Cyndi tại nghĩa trang sau khi bất ngờ tấn công cô.

2 kẻ giết người mỗi khi "đập đá" (Kỳ 1) - 1

Wesley Howard Shermantine và Loren Joseph Herzog

Herzog khai nhận rằng, tại thời điểm Cyndi bị tấn công, hắn nấp ở ghế sau xe của Shermantine. Sau đó, hắn giúp bạn kéo xác Cyndi ra xe và nhét vào cốp. Còn việc Shermantine đã làm gì với cái xác đó thì hắn thực sự không biết. Xác của Cyndi không bao giờ được tìm thấy sau đó. Theo cảnh sát, nếu loại trừ lời khai của Herzog thì cái chết của Cyndi tưởng chừng như không thể được xác minh.

Sự biến mất của cô gái trẻ

Thứ 6 ngày 13/11/1998, Cyndi tới một quán bar ở Linden, California cùng với một người bạn. Sau đó cô theo một người bạn khác tới quán bar tên là Old Corner Saloon ở thị trấn Clements, nơi cô từng sống với bố mẹ.

Khi chiếc xe dừng lại bên ngoài quán bar, Cyndi nói với bạn mình cô muốn một mình lái xe tới thăm bố mẹ cô cách đó không xa, nhưng cậu bạn đã đi cùng Cyndi. Sau này, cậu ta khai với cảnh sát rằng chính mình đã đưa Cyndi tới tận cửa nhà bố mẹ cô ấy, lúc đó khoảng 2h30 sáng 14/11 và lái xe đi luôn. Người bạn trai này không biết liệu Cyndi có vào nhà ngay lúc đó hay không.

Bố mẹ Cyndi khai với cảnh sát rằng, con gái họ gọi điện thông báo sẽ về thăm nhà sau vài tiếng nhưng sau đó thì không có bất cứ cuộc điện thoại nào nữa.

2 kẻ giết người mỗi khi "đập đá" (Kỳ 1) - 2

Người dân biểu tình khi kẻ sát nhân được thả tự do.

Ngày hôm sau, bố của Cyndi đã tìm thấy chiếc xe Cavalier của con gái mình tại nghĩa trang Glenview trên đường Mackeville, thị trấn Clements. Chiếc xe không khóa cửa, ví tiền và điện thoại của Cyndi vẫn ở bên trong. Cảnh sát đã cố gắng xâu chuỗi các sự kiện và chứng cứ để đưa ra giả thuyết xem liệu chuyện gì đã xảy ra với Cyndi. Họ cho rằng Cyndi đã được hẹn tới nghĩa trang ngay khi tới cửa nhà bố mẹ mình. Tuy nhiên đó chỉ là giả thuyết ban đầu, và rất nhiều câu hỏi được đặt ra.

Gia đình Cyndi và công tố viên Thomas Testa của thành phố San Joaquin, người trực tiếp truy tố Herzog và Shermantine không tin vào bất cứ lời khai nào của Herzog về chuyện đã xảy ra với Cyndi ngày hôm đó.

Herzog bị kết án tới 78 năm tù giam cho những tội ác của mình, còn “người bạn thân” của hắn, Shermantine nhận án tử hình. Cyndi được biết đến như nạn nhân cuối cùng của 2 kẻ điên loạn này. 

Ba năm sau ngày tuyên án, Herzog đâm đơn kháng cáo với lý do hắn đã bị ép cung và những lời khai trước đây là bị cảnh sát mớm cung. Với lời thú tội và những bằng chứng mới của Herzog trong phiên tòa phúc thẩm, Herzog bị xử lại với tội danh ngộ sát, và mức án dành cho hắn chỉ còn 14 năm tù và y án tử hình đối với Shermantine.

Ngày 18/9/2010, sau nhiều tranh cãi, những thỏa thuận liên quan đến chính trị tại Susanville, Herzog, “kẻ giết người hàng loạt” được trả tự do bởi quá trình cải tạo tốt khi chịu án tại nhà tù High Desert. Việc trả tự do cho Herzog nhận phải sự phản đối gắt gắt từ phía gia đình các nạn nhân và người dân thành phố.

Với những gì mà “đôi bạn thân” này gây ra cũng có thể hiệu được tại sao một bộ phận công dân vốn không còn tin vào sự công minh của hệ thông pháp lý lại phản đối mạnh mẽ đến như vậy. Họ không thể chấp nhận được việc một kẻ được cho là hung thủ giết người hàng loạt lại có thể được trả tự do chỉ sau một vài năm chịu án.

Liệu hai kẻ nghiện này có thực sự liên quan tới 19 vụ giết người như lời cáo buộc? Nạn nhân sau những cơn phê thuốc của chúng là ai ? Mời các bạn đón đọc 2 kẻ giết người mỗi khi "đập đá" (Kỳ 2) vào SÁNG SỚM ngày 1/10/2013. 

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4Kỳ mới nhất
Theo Mai Tân (The Trutv/Dailymail) (Khampha.vn)

sự kiện 2 kẻ giết người mỗi khi "đập đá"