10 “Hiệp sĩ” Bình Dương gặp... rắc rối

Nhận lời giúp một người dân làm rõ có hay không người này bị tống tiền, 10 “hiệp sĩ” Bình Dương bị Công an quận 12 - TPHCM triệu tập làm việc với lý do… cưỡng đoạt tài sản!

Theo tường trình của “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng CLB Phòng chống tội phạm (PCTP) phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một - Bình Dương, vào ngày 17/8, anh nhận được điện thoại của ông Đinh Đắc Lộc cho biết vào năm 2011 có cho thuê ô tô hiệu Innova biển số 52Z - 0540 nhưng người thuê không trả xe. Đến giữa tháng 8/2012, có người gọi điện báo là đang giữ chiếc ô tô, nếu muốn chuộc xe, ông Lộc phải đưa 240 triệu đồng.

“Trong lúc nói chuyện, ông Lộc cho biết đã gửi đơn đến một số cơ quan chức năng nhưng không thấy giải quyết. Sau đó, ông Lộc đưa tôi xem giấy tờ, hợp đồng cho thuê xe và cho biết đã rút 240 triệu đồng để đi chuộc xe vào tối cùng ngày ở TPHCM. Do sợ người thuê đem ô tô sang Campuchia bán nên ông Lộc không dám báo công an và cũng không dám đi một mình nên tha thiết nhờ các thành viên CLB giúp đỡ. Chúng tôi hình dung có khả năng đây là vụ tống tiền nên nhận lời giúp anh Lộc với động cơ trong sáng, không vụ lợi” - “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải kể.

Tối 17/8, các “hiệp sĩ” đi cùng ông Lộc đến quán cà phê trên địa bàn quận 10 - TPHCM. Đến nơi, ông Lộc đi một mình vào quán, ngồi chung bàn với 2 nam, 1 nữ. Khi rời quán, ông Lộc nói đã đưa tiền theo yêu cầu của các đối tượng và đi cùng một “hiệp sĩ” để lấy ô tô, đồng thời cho biết đôi nam nữ đi chung đang giữ tiền nên nhờ các “hiệp sĩ” bám theo. Đến 23 giờ cùng ngày, khi tất cả rẽ vào địa bàn phường Trung Mỹ Tây, quận 12, ông Lộc báo đã thấy ô tô nhưng nhiều phụ tùng bị “luộc”. Vì vậy, “hiệp sĩ” Hải yêu cầu ông Lộc lái xe về trụ sở công an gần nhất trình báo, đồng thời đề nghị đôi nam nữ được cho là đang giữ tiền về công an giải quyết.

Theo “hiệp sĩ” Hải: “Khi các bên liên quan cùng chiếc ô tô được đưa về Công an phường Trung Mỹ Tây, quận 12, chúng tôi trình bày và đề nghị công an tiếp nhận giải quyết. Thế nhưng cán bộ trực lại... từ chối và cho rằng việc xảy ra ở đâu, đem về đó giải quyết! Hoặc để hai bên (ông Lộc và đôi nam nữ) tự giải quyết. Khá bất ngờ trước kiểu làm việc này nên cả nhóm ra về. Riêng ông Lộc và đôi nam nữ vẫn ở tại công an phường” - “hiệp sĩ” Hải kể.

Bất ngờ ngày 6/9 (sau 19 ngày xảy ra vụ việc), Công an quận 12 triệu tập 10 thành viên CLB PCTP phường Phú Hòa, trong số này có cả bí thư chi bộ khu phố cũng bị triệu tập với lý do... cưỡng đoạt tài sản! “Nói chúng tôi cưỡng đoạt tài sản, không khác gì xúc phạm đến uy tín, danh dự của chúng tôi và gia đình.

Bởi vì không ai ngờ nghệch đến mức sau khi “cưỡng đoạt tài sản” lại đưa các đối tượng liên quan cùng ô tô đến giao nộp cho công an! Điều vô lý nữa là tại sao đêm 17/8, “bị hại” không tố cáo ngay tại công an phường? Chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ động cơ mà đối tượng tự nhận là “bị hại” đã tố cáo sai sự thật để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”- “hiệp sĩ” Trần Anh Tuấn, Bí thư Chi bộ khu phố 1, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, bức xúc.

Trao đổi với báo giới, đại úy Phan Ngọc Hoàng, Phó trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 12, cho rằng đây là việc nhạy cảm, vẫn chưa xác minh xong và Công an quận 12 cũng đã thông báo đến cơ quan chủ quản CLB PCTP phường Phú Hòa. Đại úy Hoàng cho rằng các “hiệp sĩ” đã… tự tung tự tác, khi đi không báo cho chủ nhiệm CLB, dựa vào số đông áp đảo người khác. Do chỉ liên quan, nếu không công an đã bắt (!?).

Khi được hỏi vì sao không tiếp nhận vụ các “hiệp sĩ” trình báo vào đêm 17/8, thượng úy Thái Thanh Khởi, Phó trưởng Công an phường Trung Mỹ Tây, cho rằng mới về nhận nhiệm vụ được 3 tuần nên không nắm rõ. Còn cán bộ trực ban đêm 17/8 là thiếu tá Trần Văn Khạn. Ông Khởi cho biết thêm: Đến ngày 18/8, người phụ nữ đi chung người đàn ông được cho là cầm tiền gửi đơn tố cáo và phường chuyển lên công an quận.

Nhận đơn khiếu nại của các “hiệp sĩ”, Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc Bộ Công an và Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản thông báo chuyển vụ việc đến Công an quận 12 - TPHCM giải quyết theo quy định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tân Tiến (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN