1 án tử trong vụ 2 anh em giết người

Cầm cốc bia sang bàn bên cạnh giao lưu, nhưng anh Mạnh đã đánh mất ý tốt của mình. Lên giọng với “đàn em”, anh này liền bị trút “mưa dao” vào người.

Sáng 15/1, Nguyễn Trung Thành (tức Tú, SN 1980, trú ở phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm) cùng anh trai là Nguyễn Hà Trung (SN 1976, cùng địa chỉ) bị đưa ra tòa án Hà Nội để xét xử theo tội danh giết người. Nạn nhân trong vụ án là anh Trần Văn Mạnh (SN 1971, trú ở phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm) đã chết vì phải hứng chịu hơn chục nhát dao của anh em bị cáo.

Trước tòa, Nguyễn Trung Thành thành khẩn thuật lại nội dung vụ án. Theo đó, tối 23/7/2012, đối tượng và anh trai cùng vài người bạn đến một quán bia trên đường Trần Phú lai rai. Thấy người quen, anh Mạnh (ngồi uống bia ở gần đó) sang giao lưu. Chạm cốc với người quen xong, anh Mạnh thấy bao thuốc lá lạ để trên bàn nên xin ngay 1 điếu và kèm theo câu hỏi: “Đây là thuốc gì?”. Đáp lời anh Mạnh, Trung bảo: “Đây là thuốc song hỷ của Trung Quốc”. Cho rằng Trung nói quấy, anh Mạnh liền vặc lại với thái độ bực tức, rồi cầm cốc đi về bàn nhậu của mình. Ít phút sau, anh Mạnh lại cầm cốc và gọi nhân viên mang thêm 5 cốc bia nữa sang bàn Thành để tiếp tục giao lưu.

1 án tử trong vụ 2 anh em giết người - 1

Nguyễn Trung Thành (bên trái) cùng anh trai đối tượng tại tòa.

Trong khi hầu hết mọi người đều đã cạn ly thì anh Mạnh vẫn lừng chừng chưa uống. Ấm ức, Thành bèn hối thúc: “Anh uống đi, bọn em hết rồi”. Nhận thấy Thành ít tuổi nhất trong bàn nhậu, anh Mạnh văng tục rồi quát: “…Mày tuổi gì mà nói ở đây”, đồng thời hất tay vào cốc bia đối tượng đang cầm. Xô xát giữa Thành và anh Mạnh xảy ra, song đã được mọi người can ngăn.

Chuyện chỉ có thế, nhưng ngay sau đó, Thành bảo anh trai chở về nhà lấy 2 con dao tông và quay lại quán bia để “nói chuyện” với đối thủ. Khi anh em Thành quay lại quán nhậu thì anh Mạnh đã rời khỏi đây. Quyết phải giải quyết “khúc mắc” bằng được, anh em Thành kiên trì chờ đợi. Và quả nhiên sau đó anh Mạnh đã bảo một người bạn đèo xe máy quay trở lại chỗ ngồi nhậu. Vừa nhìn thấy Thành lảng vảng ở cổng quán bia, anh Mạnh liền ném luôn cốc bia vào đối thủ, nhưng không trúng. Thành lao đến rút dao ra chém liên tiếp vào vùng đầu “đàn anh”. “Trợ chiến” cho em trai, Trung cũng đuổi theo “xả” dao tới tấp. Chỉ đến khi mọi người tri hô gắt gao, 2 anh em Thành dừng tay, anh Mạnh mới được thoát khỏi trận “mưa dao”. Mặc đã được mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu, song anh Mạnh vẫn tử vong vào tối cùng ngày…

Trái với em trai, Nguyễn Hà Trung không thành khẩn khai nhận tội khi cho rằng không trực tiếp chém nạn nhân. Bị cáo này trình bày, trong lúc đứng chờ Thành ở gần quán bia, con dao trên yên xe máy bất ngờ rơi xuống đất. Vừa hay anh Mạnh lao đến nên đối tượng chỉ vung lên đe dọa. Trung đổ hết tội lỗi cho em trai. Tuy nhiên, lời khai của các nhân chứng và ngay cả bị cáo Thành cũng thể hiện đối tượng chở em trai đi giết người cũng trực tiếp xuống tay với nạn nhân. Lý giải về hành vi côn đồ của mình, 2 bị cáo đều khẳng định anh Mạnh là người gây gổ trước và sau khi xô xát xảy ra, nạn nhân đã gọi điện cho ai đó đến để đánh anh em đối tượng. Vậy nhưng hồ sơ cùng diễn biến vụ án cho thấy ở vào thời điểm đánh nhau, người chở anh Mạnh quay lại quán bia không hề có hành động gì bất thường.       

Giám định pháp y tử thi nạn nhân thể hiện, anh Mạnh bị chém tới 17 nhát dao vào đầu, cổ và tay chân. Nguyên nhân tử vong do mất máu cấp. Tại thời điểm gây ra cái chết cho anh Mạnh, Nguyễn Trung Thành vẫn chưa được xóa án tích của bản án 48 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” nên ngoài tình tiết côn đồ, bị cáo này còn bị VKSND TP Hà Nội áp dụng thêm tình tiết quy định tại điểm p, khoản 1, Điều 93-BLHS, tái phạm nguy hiểm. Tại tòa, nữ KSV khẳng định hành vi của 2 bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, ra tay tàn độc với nạn nhân và phạm tội đến cùng. Cả Thành và Trung đều đã được pháp luật giáo dục, cải tạo nhiều lần nhưng vẫn coi thường kỷ cương, mạng sống của người khác. Đại diện cơ quan công tố cho rằng khai nhận của các bị cáo phù hợp với lời khai của nhân chứng và các tài liệu liên quan. Từ đó đã đề nghị HĐXX xử phạt nghiêm khắc các bị cáo để răn đe và phòng ngừa chung.

Cho rằng cáo trạng truy tố các bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội và đúng pháp luật nên sau khi xem xét toàn diện vụ án, chiều cùng ngày HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Trung Thành tử hình về tội “Giết người”. Cùng tội danh, Nguyễn Hà Trung cũng phải nhận hình phạt 20 năm tù.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trịnh Tuyến (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN