Xào nấu với bông thiên lý
Bông thiên lý ngon ngọt và giòn giòn có thể chế biến nhiều món, từ xào, nấu canh, nhúng lẩu hay làm gỏi đều khoái khẩu.
Canh cá nấu ngót bông thiên lý
Nguyên liệu:
Cá bông lau 200g; bông thiên lý 100g; cà chua 1 trái; thơm chín 1/4 trái; nước dùng 800ml. Gia vị: hạt nêm, tiêu muối, đường, hành ngò, ớt sừng, dầu, nước mắm.
Cách làm: Ướp cá với hạt nêm, tiêu, đầu hành băm. Cà chua cắt múi cau, thơm cắt lát. Hành ngò cắt khúc. Phi 1 muỗng súp dầu với hành lá, cho cá vào xào săn mặt, lấy cá ra. Cho thơm, cà chua vào xào, nêm 1 muỗng đường, 1/2 muỗng càphê muối, cho tiếp nước dùng vào nấu sôi, cho cá vào nấu chín, nêm 1/2 muỗng súp hạt nêm, 1 muỗng càphê muối, 1 muỗng càphê đường, cho tiếp bông thiên lý, nêm thêm 1 muỗng súp nước mắm, tiêu, hành ngò. Tắt lửa. Dọn kèm nước mắm nguyên, ăn nóng với cơm.
Thịt gà xào bông thiên lý
Nguyên liệu: Thịt má đùi gà 200g; bông thiên lý 200g; gia vị: hạt nêm, tiêu, hành ngò, ớt sừng, dầu ăn, nước tương.
Cách làm: Thịt má đùi gà lạng xương, cắt miếng cỡ ngón tay, ướp 1 muỗng càphê hạt nêm, 1 muỗng càphê tỏi ớt băm, 1/2 muỗng càphê tiêu, 1 muỗng càphê nước tương. Để 5 phút. Hành ngò cắt khúc. Ớt sừng cắt sợi. Phi 1 muỗng súp dầu với tỏi băm, cho thịt gà vào xào săn với lửa lớn. Thêm 2 muỗng súp nước cho thịt chín và thấm gia vị, trút thịt ra dĩa. Phi tiếp 1 muỗng súp dầu với tỏi, cho bông thiên lý vào xào với 1 muỗng hạt nêm vừa chín, trút lại thịt gà vào, đảo đều. Tắt lửa, thêm hành ngò, ớt sừng, tiêu. Ăn nóng với nước tương, ớt cắt lát.