Vũ khúc tháng Năm
Được ngồi bên bạn bè, người thân, thưởng thức một thực đơn đủ vị chua, cay, mặn, ngọt là trải nghiệm thú vị. Đó giống như một sự nhẹ nhàng, thanh tao mà lại vô cùng nồng nàn, ấm áp.
Cá chẽm xốt chua ngọt
Nguyên liệu:
- Phi lê cá chẽm: 500g
- Trứng gà: 2 quả
- Bột mì: 120g
- 120g hành tây, 120g ớt chuông Đà Lạt, 120g thơm, 20g hành lá, 5g lá hương thảo, 20g hạt ngò rí, 5g vỏ chanh tươi, 30g tỏi, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 50ml xốt chua ngọt, 300g cơm trắng, 50ml dầu ăn.
- Xốt tương ớt: 2 thìa súp tương ớt, 10g tỏi thái lát, 1 thìa cà phê giấm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa súp nước tương.
Thực hiện:
- Phi lê cá chẽm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với lá hương thảo, vỏ chanh băm nhuyễn, hạt ngò rí và ½ muối, tiêu, để khoảng 30 phút.
- Trứng tách vỏ, đánh tan. Làm nóng dầu ăn, nhúng cá qua trứng sau đó lăn qua bột mì, cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt hạt lựu. Thơm, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành lá bỏ rễ, cắt nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, đập giập.
- Làm nóng dầu ăn, phi thơm ½ tỏi đập giập, cho ½ thơm, cơm trắng vào chiên cho tới khi hạt cơm săn lại, nêm muối, tiêu vừa ăn, cho hành lá vào đảo nhanh tay, tắt bếp.
- Xốt chua ngọt: Làm nóng lại chảo, phi thơm phần tỏi, thơm còn lại, cho hành tây, ớt chuông, xốt chua ngọt vào đảo đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Xốt tương ớt: Tỏi xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Làm nóng dầu ăn, phi thơm nước cốt tỏi, cho tương ớt, nước tương vào đun sôi, nêm đường vừa ăn, trước khi tắt bếp cho giấm vào đảo đều.
- Dọn cá ra đĩa, ăn kèm với cơm chiên thơm, xốt chua ngọt, xốt tương ớt, trang trí với ngò rí và gốc hành chẻ.
Súp kem tôm hùm
Nguyên liệu:
- Tôm hùm: 500g
- Khoai tây: 120g
- Cà rốt: 50g
- 50g hành tây, 50g bí ngòi xanh, 30g hành boa-rô, 30g cần tây, 30g tỏi, 70g bơ, 120g kem tươi, 50ml rượu Chablis, 500ml nước dùng gà, 1 thìa cà phê muối, tiêu, 50ml dầu ăn.
Thực hiện:
- Tôm hùm rửa sạch, dùng dao bén cắt phần lưng theo chiều dọc, tách vỏ rộng ra 2 bên, lấy hết thịt ra, cắt miếng vuông nhỏ.
- Khoai tây, cà rốt, bí ngòi rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu như khoai tây.
- Tỏi đập giập, băm nhuyễn. Hành boa-rô lấy phần gốc, cắt nhỏ. Cần tây rửa sạch, cắt lát. Bơ nấu tan chảy. Kem đánh đều.
- Phi thơm ½ tỏi băm với dầu ăn, cho 2/3 thịt tôm hùm, ½ hành tây, cà rốt, khoai tây, bí ngòi, cần tây, hành boa-rô vào xào chín. Cho rượu, nước dùng gà, kem, bơ vào hầm 20 phút cho mềm. Tắt bếp, để hơi nguội, cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn, lược lấy nước cốt, nêm muối, tiêu vừa ăn.
- Dùng chảo khác, phi thơm tỏi với dầu ăn, cho thịt tôm hùm, hành tây, cà rốt, bí ngòi, khoai tây, cần tây, hoành boa-rô còn lại vào xào chín, nêm muối, tiêu vừa ăn.
- Dọn hỗn hợp tôm xào rau củ ra đĩa sâu lòng, rưới súp tôm hùm lên, dùng kèm bánh mì.
Thịt cua và trái cây xốt cocktail
Nguyên liêu:
- Cua: 600g
- Xoài chín: 70g
- Bưởi: 200g
- 70g bơ trái, 120g dưa leo, 70g xà lách rocket, 50g xốt mayonnaise, 60g chanh dây, 30ml dầu ô-liu, 10g muối, 5g tiêu, 30g mù tạc vàng, 30g đường.
- Táo nướng: 70g táo Mỹ, 2 thìa cà phê bột quế, 10g vỏ chanh bào vụn, 1 thìa súp bột nhục đậu khấu, 30g hạt óc chó đập giập.
- Xốt giấm đen: 50ml giấm đen, 1 thìa cà phê đường cát trắng, ½ thìa cà phê muối, 3g ngò tây, 3g húng tây.
Thực hiện:
- Cua rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy phần thịt, để ngăn mát tủ lạnh.
- Xoài và bơ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu. Bưởi gọt vỏ, tách múi, bỏ hạt. Dưa leo rửa sạch, cắt khoanh tròn mỏng. Xà lách rocket rửa sạch, để ráo.
- Xốt cocktail: Chanh dây vắt lấy nước cốt cho vào tô thủy tinh lớn, cho mù tạc, muối, tiêu, đường, dầu ô-liu vào đánh đều cho tới khi xốt đặc lại.
- Táo nướng: Táo rửa sạch, để nguyên vỏ, dùng máy cắt thành những lát mỏng. Ướp táo với bột quế, vỏ chanh bào vụn, bột nhục đậu khấu, hạt óc chó khoảng 10 phút cho thấm. Quết một lớp dầu ăn mỏng hoặc bơ chảy dưới lòng khay nướng, cho táo vào khay, bật lò nướng 190 độ C khoảng 20 phút, khi thấy táo ngả màu vàng, dậy mùi thơm là được.
- Xốt giấm đen: Ngò tây, hành tây rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Trộn đều hỗn hợp giấm đen, đường cát trắng, muối, cho vào nồi đun nhỏ lửa với ngò tây, mùi tây cho đến khi xốt sánh lại, lược lại lấy phần nước cốt.
- Lấy thịt cua ra cho vào tô, cho xoài, bơ trái, bưởi, xốt mayonnaise vào, nhẹ tay trộn đều.
- Dọn dưa leo ra đĩa, cho hỗn hợp cua lên trên, rưới xốt chanh dây, xốt giấm đen vào, khi ăn trộn đều, dùng kèm xà lách rocket và táo nướng.
Panna cotta chanh dây
Nguyên liệu:
- Sữa tươi: 200ml
- Kem nấu: 400ml
- Bơ: 40g
- 70g dâu tươi, 200g chanh dây, 20g bột rau câu, 80g đường, 10g quế cây, 10g vỏ cam, 5 lá gelatine.
Thực hiện:
- Dâu tươi rửa sạch, cắt làm đôi hoặc làm tư. Chanh dây vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Vỏ cam bào mỏng.
- Cho hỗn hợp 2/3 kem, sữa, 2/3 đường, quế, nước cốt chanh dây, vỏ cam và bột rau câu vào nồi, bắc lên bếp nấu khoảng 5 phút, không cho sôi lớn chỉ để lăn tăn.
- Gelatine ngâm với nước, cho vào lò vi sóng quay 2 phút sau đó cho vào nấu chung với hỗn hợp kem sữa trên khoảng 2 phút, trút hỗn hợp vào nấu chung với hỗn hợp kem sữa trên khoảng 2 phút, trút hỗn hợp vào từng khuôn, để trong ngăn mát tủ lạnh tới khi đặc lại.
- Xốt kem đường: Làm nóng chảo, cho đường còn lại, kem, bơ vào nấu cho tới khi hỗn hợp xốt đặc lại.
- Dọn bánh ra đĩa, dùng kèm hạt chanh dây, dâu tươi và xốt kem đường.
Chúc các bạn thực hiện thành công các món ăn hấp dẫn này nhé!