Từng là lương thực cứu đói tại TQ, sống dai như cây “vạn tuế” nhưng giờ thối rữa không ai ăn

Loại củ này có cái tên “gừng quỷ”, tuy giống gừng nhưng hương vị lại khác biệt hoàn toàn.

Trong thời kỳ khó khăn, người dân Trung Quốc trước đây phải ăn các loại rau củ dại để cầm cự qua ngày. Được biết có một loại củ tên rất kỳ lạ, từng là lương thực cứu đói tại Trung Quốc nhưng ngày nay đã bị lãng quên, thậm chí thối rữa trong đất cũng không có ai ăn, đó chính là “gừng quỷ”.

Từng là lương thực cứu đói tại TQ, sống dai như cây “vạn tuế” nhưng giờ thối rữa không ai ăn - 1

“Gừng quỷ” là một loại củ ăn được, hay còn được biết tới với cái tên “cây cúc vu”. Cây cúc vu là một thực vật có hoa, nguồn gốc từ Bắc Mỹ, được trồng trong khu vực ôn đới, người ta thường lấy phần củ để ăn.

Vào khoảng thế kỷ 17, “gừng quỷ” du nhập vào Trung Quốc, nó trông giống với gừng bản địa nên được gọi là Yangjiang. Củ của nó giàu tinh bột và nhiều dưỡng chất, không có vị cay như gừng thông thường mà lại giòn và ngọt, ăn rất ngon.

Từng là lương thực cứu đói tại TQ, sống dai như cây “vạn tuế” nhưng giờ thối rữa không ai ăn - 2

Từng là lương thực cứu đói tại TQ, sống dai như cây “vạn tuế” nhưng giờ thối rữa không ai ăn - 3

“Gừng quỷ” có thể ăn sống hoặc nấu chín, thường được thái mỏng nấu cháo, ngâm chua, phơi khô để dự trữ. Sau vài chục năm, đời sống người dân Trung Quốc đã cải thiện rất nhiều, hầu như không ai ăn “gừng quỷ” nữa, kể cả dân quê, dù thối ở dưới đất cũng không ai thèm đào.

Nhiều người cho rằng, vì điều kiện của người dân tốt hơn nên không ai muốn ăn loại củ rẻ tiền này nữa. Tuy nhiên, trên thực tế có những lý do chính sau:

- Có nhiều thực phẩm đa dạng hơn “gừng quỷ”

Trước đây, “gừng quỷ” mọc rất nhiều, người ta ăn nó để no bụng, sống qua ngày. Ngày nay, vẫn còn một số người ăn “gừng quỷ” nhưng chủ yếu để thử cho biết, không thể xem nó là thực phẩm thiết yếu như xưa nữa.

Ngoài ra, thực phẩm bây giờ đa dạng chủng loại, mẫu mã, số lượng nhiều, hương vị lại ngon nên không ai muốn ăn “gừng quỷ”.

Từng là lương thực cứu đói tại TQ, sống dai như cây “vạn tuế” nhưng giờ thối rữa không ai ăn - 4

- Cách ăn “gừng quỷ” rắc rối

Ở vùng nông thôn, “gừng quỷ” thường được chế biến thành dưa chua, đòi hỏi thời gian ngâm chua lâu. Ngày xưa người dân có nhiều thời gian nhưng cuộc sống đô thị ngày nay có nhịp độ nhanh, rất hiếm có người việc bỏ thời gian và công sức để làm món ăn này.

Hơn nữa, trong siêu thị hay chợ cũng có muôn vàn loại dưa chua khác nhau, đa dạng hương vị, thơm ngon hơn hẳn “gừng quỷ”, tự nhiên không ai nghĩ tới loại củ này nữa.

Từng là lương thực cứu đói tại TQ, sống dai như cây “vạn tuế” nhưng giờ thối rữa không ai ăn - 5

- Một khi trồng “gừng quỷ” sẽ khó trồng các cây khác

“Gừng quỷ” là loại cây có sức sống mạnh, thường dùng để trấn cát, sau một lần trồng, nó sẽ sống dai và mọc nhanh, số lượng tăng 20 lần sau 1 năm. Thông thường, ở mỗi khu vực trồng “gừng quỷ”, củ của nó sẽ mọc ngày càng nhiều trong lòng đất, lan rộng, kéo dài ít nhất 10 năm.

Một khi trồng “gừng quỷ” thì trồng cây khác không được, sống dai như cây vạn tuế. Nó sẽ hút hết chất dinh dưỡng, cuối cùng những cây khác sẽ chết hoặc sản lượng rất thấp.

Từng là lương thực cứu đói tại TQ, sống dai như cây “vạn tuế” nhưng giờ thối rữa không ai ăn - 6

- Có giá trị cao ở khía cạnh khác ngoài là thực phẩm

“Gừng quỷ” ở nông thôn ngoài dùng để ăn, nó có nhiều giá trị khác như làm thức ăn chăn nuôi chất lượng cao. Củ, thân và lá của nó được dùng để làm thức ăn cho gia súc như thỏ, lợn, cừu, lừa, ngựa.

Nó còn là nguyên liệu tốt nhất để chiết xuất “oligofructose” có độ tinh khiết cao, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người như cải thiện chuyển hóa lipid và tăng cường khả năng miễn dịch.

Ngoài ra, vì “gừng quỷ” rất giàu tinh bột, có thể dùng trong công nghiệp để chiết xuất tinh bột, rượu hoặc dầu diesel sinh học.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/tung-la-luong-thuc-cuu-doi-tai-tq-song-dai-nhu-cay-van-tue-nhung-gio...

Loại quả này 60 năm mới đơm hoa kết trái một lần, nhiều người không biết hoặc chưa từng ăn

Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết được rằng, tre có thể đơm hoa kết trái nhưng quá trình này kéo dài từ 50 – 100 năm.

Chia sẻ
Theo NHẬT DƯƠNG (Theo 163) (Nông thôn Việt)
Những món ăn hot trên mạng xã hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung