Nỗi nhớ cơm nhà
Tôi đã từng quen với bữa cơm gia đình và cũng từng gắn bó với "hành trình" cơm hộp trong nhiều năm liền. Nhưng dù món ăn ở ngoài có phong phú cỡ nào cũng không ngon bằng chén cơm được nấu từ gác bếp nhà mình.
Tôm xào thập cẩm
Nguyên liệu
Tôm đất: 500g
Cà rốt: 200g
200g bắp non, 200g bông cải, 200g cải ngồng, 200g đậu que, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp tỏi bào mỏng, 1 thìa súp dầu hào; ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu xay
Cách làm
- Tôm bóc nõn vỏ, chẻ sống lưng, rút chỉ đen, ướp với ½ dầu hào, hạt nêm trước cho thấm
- Đậu que cắt khúc vừa ăn. Bông cải tách nhánh nhỏ, ngâm nước muối pha loãng. Cải ngồng bỏ phần gốc già, ngắt khúc ngắn. Cà rốt gọt vỏ, xắt lát mỏng, dài. Bắp non rửa sạch, xắt lát xéo. Cho nước vào nồi đun sôi với một ít muối, cho tất cả rau củ vào chần sơ, trút ra để ráo
- Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho hỗn hợp ràu vào xào khoảng 3 phút, nêm hạt nêm, dầu hào, muối, bột ngọt, tiêu vừa ăn. Trút tôm vào xóc đều cho tôm chuyển màu vàng là được.
Cá thu xốt rau củ
Nguyên liệu
Cá thu: 400g
Bắp non: 100g
100g cà rốt, 50g cà pháo, 50g đậu que, 2 thìa súp dầu hào, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê ớt xay, 1 thìa súp dầu ăn
Cách làm
- Cá thu rửa sạch, để ráo. Ướp cá với hạt nêm, ½ tỏi băm trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Cho cá vào chõ hấp chín.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Bắp non rửa sạch, cắt khoanh tròn. Cà pháo bỏ cuống, rửa sạch, xắt làm đôi, ngâm với nước muối. Đậu que tước xơ, xắt hạt lựu. Tất cả chần sơ, để ráo
- Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi băm, trút rau củ vào xào, nêm hạt nêm, dầu hào, đường, ớt xay vào xóc chảo cho đều. Tắt bếp
- Cho cá ra đĩa, rưới hỗn hợp rau củ lên dùng kèm với cơm trắng.
Canh riêu hến
Nguyên liệu
Hến: 300g
Khế chua: 3 trái
50g thì là, 20g nghệ tươi, ½ thìa súp hạt nêm, ½ thìa súp đường, ½ thìa súp hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê dầu ăn; Hành, ngò, cần
Cách làm
- Hến ngâm cho nhả sạch cát. Nấu sôi 2 chén nước lạnh, thêm ít muối, cho hến vào đun sôi trên lửa lớn để hến chín. Lấy hến ra, đãi lấy phần ruột hến để riêng, phần nước hến lọc bỏ cặn
- Khế rửa sạch cắt lát. Hành, ngò, cần, thì là rửa sạch, cắt nhuyễn. Nghệ tươi gọt vỏ, băm nhỏ hoặc giã lấy nước cốt
- Cho dầu ăn vào chảo làm nóng, phi thơm hành tím băm, trút ruột hến vào xào cho hến săn lại. Đổ nước dùng hến, nghệ vào đun sôi kỹ, nêm nếm hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay cho vừa ăn. Cho hành, ngò, cần, thì là vào. Tắt bếp
- Cho canh ra tô, dùng nóng.
Chè thập cẩm
Nguyên liệu
Đậu xanh: 100g
Đậu cúc: 100g
Đậu ngự: 100g
Đậu đỏ: 100g
500g đường phèn, 500ml dừa nạo, 30g bột năng, 1 ít muối
Cách làm
- Cho tất cả các loại đậu vào nước sôi, ngâm trong khoảng 2 giờ, vớt đậu ra, tra vào nước lạnh, bắc lên bếp hầm cho tới khi hạt đậu chín, nở mềm là được
- Đường phèn nấu với ½ lít nước cho kẹo lại, lọc bỏ cặn
- Dừa nạo ngâm nước ấm, vắt lấy nước cốt
- Cho nước dừa vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, trút bột năng vào khuấy cho hỗn hợp nước hơi sệt lại, nêm ít muối cho có vị hơi mặn
- Khi ăn cho đậu vào ly, rót nước đường, nước cốt dừa lên. Ăn nóng, lạnh tùy ý.