Những sai lầm khi dùng giấy bạc trong nhà bếp

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Giấy bạc thường xuyên được dùng trong nhà bếp giúp chế biến món ăn nhưng cũng có những quy tắc cần lưu tâm để đảm bảo an toàn.

Dưới đây là những sai lầm cần lưu ý khi dùng giấy bạc:

Sử dụng giấy bạc trong lò vi sóng

Gocha Hawkins, đầu bếp và người sáng lập Gocha's Restaurant Group cho biết, khi tiếp xúc với điện áp cao của lò vi sóng, kim loại trong giấy bạc có thể tạo dòng điện, dẫn đến tia lửa, gây nguy cơ hỏa hoạn và làm hỏng lò vi sóng.

Các đầu bếp khuyên nên sử dụng hộp đựng hoặc nắp đậy an toàn với lò vi sóng khi hâm nóng thức ăn.

Phủ giấy bạc lên đáy lò nướng

Nhiều người phủ giấy bạc lên đáy lò nướng để khi vụn bánh hoặc dầu mỡ rơi xuống chỉ việc gấp giấy bạc vứt đi. Nhưng theo Brian Theis, đầu bếp tại New York làm vậy sẽ giảm nhiệt độ của lò nướng, cản trở phân phối nhiệt, thức ăn chín không đều.

Thậm chí, nếu dùng giấy bạc phủ đáy lò nướng đối lưu có thể chặn lỗ thông hơi, làm tăng nhiệt độ, khiến giấy bạc bắt lửa. Các đầu bếp khuyên nên đặt khay nướng lớn hơn dưới kệ đựng thức ăn để hứng vụn hay nước.

Bọc thực phẩm có tính axit

Hầu hết mọi người nghĩ bọc bất kỳ thực phẩm nào bằng giấy bạc cũng được vì chúng an toàn.

Tuy nhiên, theo đầu bếp Grace Vallo, nhà sáng lập ứng dụng dạy nấu ăn Tastefully Grace, nên tránh bọc thực phẩm có tính axit bằng giấy bạc vì dù không độc hại nhưng chúng sẽ làm thay đổi hương vị món ăn.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Ảnh minh họa: Shutterstock

Bảo quản thức ăn thừa bằng giấy bạc

Nhiều người bọc lát pizza hay thịt thừa trong giấy bạc rồi cho vào tủ lạnh. Nhưng đầu bếp Maya Krampf, sáng lập ứng dụng Wholesome Yum (để lưu công thức nấu ăn, kế hoạch bữa ăn, danh sách mua sắm và theo dõi lượng calo) khuyên không nên bảo quản thực phẩm như vậy vì không kín khí, khiến vi khuẩn phát triển, làm hỏng đồ ăn.

Các đầu bếp khuyên nên bảo quản đồ ăn trong hộp kín, đặc biệt là hộp thủy tinh vì không gây phản ứng hóa học.

Không tái sử dụng màng bọc thực phẩm

Tái sử dụng giấy bạc không chỉ tốt cho môi trường mà còn lợi cho ví tiền của bạn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên cần phải rửa thật sạch để tránh vi khuẩn lây lan và mùi của đồ ăn cũ làm ảnh hưởng đến món mới.

Bọc thực phẩm quá chặt trong giấy bạc

Bạn cần cân nhắc xem thực phẩm mình bọc cần lỏng hay chặt.

Theo đầu bếp Grace Vallo, bọc món ăn quá chặt trong giấy bạc để nướng có thể biến nó thành món hấp. Đồ ăn không giòn mà nhão hoặc chảy nước.

Vì vậy, nếu nướng đồ ăn, nên bọc lỏng để không khí lưu thông, chỉ bọc chặt nếu có ý định hấp.

Nướng khoai tây bằng giấy bạc

Brian Theis cho biết nếu nướng khoai tây bằng giấy bạc, bạn sẽ không thể có củ khoai mềm mịn bên trong và vỏ giòn như bên ngoài mà nhão nhét.

Cách nướng khoai tây tốt nhất là rửa, lau khô củ khoai tây, xát dầu ô liu lên, rắc muối, đâm khắp khoai tây bằng nĩa để khoai không nổ. Sau đó, nướng khoai từ 1-2h20 phút ở nhiệt độ 175-220 độ C. Nướng lâu hơn, nhiệt độ thấp hơn sẽ giúp lớp vỏ giòn hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhiều người không hề biết những việc làm dưới đây lại vô tình khiến món thịt luộc kém ngon, mất chất dinh dưỡng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh (Theo mashed) ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN