Những công thức mới từ hạt

Thứ Ba, ngày 12/06/2012 02:40 AM (GMT+7)

Trong sự chuyển mình của vạn vật, hạt như một điều kỳ diệu mà tạo hóa ban tặng. Từ hạt ươm mầm thành cây, lớn lên cho quả, cho hoa, quả rồi lại có hạt, và lại tiếp tục được gieo trồng. Các món ăn từ hạt, vì thế, mà cũng vô cùng phong phú.

Ức gà tẩm mè xốt chanh dây

Nguyên liệu


Ức gà: 400g
Chanh dây: 100g
100g mè đen, 100g mè trắng, 100g rau tía tô, 200g rau xà lách, 10g ngò rí, 1 thìa cà phê bột năng, 1 cái lòng đỏ trứng gà, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột bắp; Dầu để chiên

Những công thức mới từ hạt - 1

Cách làm

- Ức gà lóc bỏ xương, rửa sạch, thái miếng bản lớn, ướp muối, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm, hành tím, để thấm khoảng 10 phút

- Chanh dây bổ đôi, nạo lấy nước cốt

- Rau tía tô, xà lách, ngò rí nhặt rửa sạch

- Hòa bột năng với một lượng nước vừa đủ, cho lòng đỏ trứng gà vào đánh đều, nhúng phi lê gà đã ướp gia vị vào đánh đều, nhúng phi lê gà đã ướp gia vị vào hỗn hợp này, lật đều hai mặt để thấm bột vào lòng đỏ trứng, tẩm lại với mè trằng và mè đen.

Làm lần lượt cho đến hết

- Xốt chanh dây: Đun sôi nước cốt chanh dây sau đó làm sệt xốt với bột bắp, nêm đường vừa ăn, tắt bếp, nhắc xuống

- Làm nóng dầu chiên, cho ức gà vào chiên ngập dầu đến chín vàng, vớt ra dùng khăn giấy sạch, thấm hết dầu

- Đặt ức gà tẩm mè chiên ra đĩa, rưới nước xốt chanh dây lên trên, ăn nóng kèm với rau xà lách, ngò rí, tía tô.

Mách nhỏ

Chọn ức gà dày thịt, khi xắt mới để được miếng bản lớn và đẹp. Để giữ màu cho chanh dây, nên để lửa lớn, khuấy nhanh và đều tay trong 3 phút.

Tôm xào hạt điều

Nguyên liệu

Tôm sú: 300g
Hạt điều: 200g
150g ớt chuông ba màu (xanh, đỏ, vàng), 10g ngò rí, 10g tỏi, 1 thìa và phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê bột ngọt, ¼ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê đường, 2 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp dầu hào; Lá đinh lăng trang trí

Những công thức mới từ hạt - 2

Cách làm

- Tôm sú rửa sạch, bóc bỏ nõn, chẻ lưng lấy đường chỉ đen, ướp với dầu hào, muối, bột ngọt, để thấm 10 phút

- Ớt chuông ba màu lạng bỏ hạt, rửa sạch, xắt xéo miếng vừa ăn

- Ngò rí cắt gốc, rửa sạch, xắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

- Làm nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi vàng ½ tỏi băm, cho tôm vào xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay để tôm chuyển sang màu đỏ hồng, tắt bếp

- Dùng lại chảo, cho phần dầu ăn và tỏi còn lại vào, khi tỏi thơm cho ớt chuông ba màu vào xào nhanh tay trên lửa lớn khoảng 5 phút. Trút tôm vào trở lại, cho hạt điều vào, nêm hạt nêm vừa ăn, rắc ngò rí vào đảo đều, tắt bếp

- Cho tôm xào hạt điều ra đĩa, dùng lá đính lăng để trang trí.

Mách nhỏ

Nên xào qua tôm và cho vào sau cùng để tôm không bị rỉ nước, món ăn sẽ dễ bị tanh. Ớt chuông xào nhanh tay để còn độ giòn, không bị mất vitamin.

Mực chấy tàu xì

Nguyên liệu

Mực: 500g
Tàu xì: 20g
100g cà rốt, 100g đậu Hà Lan non, 100g ớt chuông đỏ, 100g hành tây, 10g ngò rí, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê súp dầu hào, 2 thìa súp dầu ăn

Những công thức mới từ hạt - 3

Cách làm

- Mực moi bỏ ruột, nang, mắt mực, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Ướp mực với bột ngọt, muối, đường, dầu hào, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị

- Cà rốt gọt vỏ, xắt lát mỏng vừa ăn

- Đâu Hà Lan cắt bỏ đầu đuôi, tước xơ, rửa sạch, xắt xéo miếng vừa ăn

- Hành tây rửa sạch, xắt múi cau

- Hành lá, ngò rí rửa sạch, xắt khúc vừa ăn

- Ớt chuông bổ đôi, lạng bỏ hạt, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn

- Làm nóng ½ dầu ăn, phi thơm ½ hành tím, cho mực vào xào săn

- Dùng 1 chảo khác, cho dầu ăn còn lại vào, phi thơm hành tím, cho tàu xì và hạt nêm vào đảo khoảng 1 phút sau đó cho cà rốt, hành tây, đậu Hà Lan, ớt chuông vào đảo nhanh tay trên lửa lớn khoảng 5 phút. Sau cùng cho mực vào chấy đến chín, rắc hành ngò lên trên, đảo đều

- Cho mực ra đĩa, ăn nóng với cơm trắng.

Mách nhỏ

Xào mực nên để lửa lớn và đảo nhanh tay để mực chín tới có độ giòn, vặn nhỏ lửa mực sẽ tanh vào teo lại, mất ngon.

Sườn non hầm song hạt

Nguyên liệu

Sườn non: 400g
Đậu phộng (lạc): 100g
100g hạt sen, 150g cà rốt, 150g su hào, 100g khoai tây, 1 thìa cà phê hành tím băm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê súp nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 ít hành ngò xắt nhỏ

Những công thức mới từ hạt - 4

Cách làm

- Sườn non rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, ướp với muối, bột ngọt, nước mắm, hành tím, để thấm gia vị khoảng 10 phút

- Hạt sen bóc bỏ vỏ, tim sen

- Cà rốt, su hào, khoai tây gọt vỏ rửa sạch, xắt miếng vừa ăn

- Làm nóng dầu ăn, cho sườn đã ướp vào xào săn, đổ một lượng nước đã ướp vào, hầm sườn trong khoảng 30 phút. Cho tiếp cà rốt, su hào, khoai tây, đậu phộng, hạt sen vào hầm thêm 20 phút, nêm hạt nêm vừa ăn, khi sườn và rau củ mềm, cho tiêu xay vào, tắt bếp

- Múc canh sườn non hầm ra bát lớn, rắc hành ngò lên trên, ăn nóng rất ngon.
Mách nhỏ

Sườn phải hầm mềm thì mới cho các loại rau củ và hạt vào, vì sườn lâu chín nếu cho các loại củ và hạt vào sớm sẽ bị tơi, canh đục không ngon.

(Theo Món ngon Việt Nam)