Món lẩu được ví như hoa mẫu đơn của người Nhật

Món lẩu này không chỉ có hình thức đẹp mắt mà hương vị của nó còn khiến mọi người khó quên.

Botan nabe là một món lẩu đặc sản của thành phố Tamba-Sasayama, tỉnh Hyogo, Nhật Bản. Lẩu được nấu với nước dùng từ miso trắng và miso đỏ, kèm theo thịt heo rừng và rau củ theo mùa.

Món ăn này được cho là có nguồn gốc vào khoảng năm 1908 (năm Meiji 41), khi quân đội Nhật đóng quân ở thị trấn Sasayama. Trong quá trình huấn luyện, họ bắt thịt heo rừng, sau đó lấy thịt cho vào nồi súp miso để ăn. Họ còn mang thịt heo rừng tới các nhà hàng để làm thành lẩu.

Món lẩu được ví như hoa mẫu đơn của người Nhật - 1

Ban đầu, món này được gọi là "Ino nabe" và từ "Botan nabe" xuất hiện trong thời kỳ Shōwa. Năm 1931 (năm Shōwa 6), từ “botan nabe” xuất hiện trong lời bài hát dân ca "Sasayama no Ko-uta" và dần phổ biến.

Một quán trọ tên Chikamata lấy cảm hứng từ bài hát này và bắt đầu bày thịt heo rừng thành những cánh hoa trên đĩa. Vì thịt heo rừng có màu đỏ, khi xếp thành hình cánh hoa khiến nó trông như cánh hoa mẫu đơn.

Món botan nabe ngoài sử dụng thịt heo rừng còn dùng nhiều nguyên liệu có nguồn gốc địa phương ở Tamba Sasayama. Thịt heo rừng rất giàu collagen, hương vị nhẹ nhàng, càng nấu chín càng mềm nên thường được đun nhỏ lửa để nó chín nhừ.

Món lẩu được ví như hoa mẫu đơn của người Nhật - 2

Chỉ cần có món khai vị, súp, đĩa sashimi, món tráng miệng và món botan nabe là bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị mùa đông ở Tamba Sasayama.

Sự kết hợp độc đáo giữa thịt heo rừng và miso mang lại hương vị rất khó quên. Đây cũng là món ăn mà nhiều du khách muốn thưởng thức khi tới tỉnh Hyogo.

Nguồn: [Link nguồn]

Súp miso được mệnh danh là "quốc hồn quốc túy" của Nhật Bản, không chỉ có hương vị đặc biệt mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Prtimes) ([Tên nguồn])
Món ăn ngon nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN