Mẹo chọn mướp đắng ít đắng, chế biến ai cũng mê tít

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Có 1 loại quả rất phù hợp để ăn trong thời tiết nóng bức, đó là mướp đắng. Đây là loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể.

Mướp đắng rất giàu vitamin C, khoáng chất, ancaloit, có tác dụng thanh nhiệt, tả hỏa, ích tỳ, bổ dạ dày, bổ gan thận. Ngoài ra, có có tác dụng làm đẹp tự nhiên đối với phụ nữ.

Nhiều người không thích ăn loại quả này vì nó có vị đắng. Do đó, khi nấu, cần phải xử lý đặc biệt để giảm bớt vị đắng của món ăn này, giúp dễ ăn hơn. Bên cạnh đó, quả đắng nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào hình thức bên ngoài nhiều, bà nội trợ có thể lưu ý những mẹo này để chọn được loại ngon.

Mẹo chọn mướp đắng ít đắng, chế biến ai cũng mê tít - 1

1. Nhìn vào màu sắc

Mặc dù thoạt nhìn, mướp đắng đều có màu xanh nhưng nếu quan sát kỹ, mỗi quả lại có những sắc thái khác nhau. Màu càng sáng thì vị đắng càng nhạt và ngược lại, màu tối thì vị đắng càng đậm.

2. Nhìn vào những nốt sần trên bề mặt

Nốt sần càng to, đường vân rộng thì thịt quả dày và ít đắng hơn. Ngược lại, nếu nốt sần nhỏ và dày đặc, phần thịt quả sẽ mỏng hơn và có vị đắng gắt hơn.

3. Độ cứng

Khi chọn mướp đắng, chúng ta cũng có thể dùng tay sờ phần thịt quả. Nếu quả dẻo, mềm thì sẽ có nhiều thịt, ít hạt, vị đắng sẽ bớt đi. Nếu quả cứng thì hạt bên trong sau khi cắt ra sẽ rất đặc, quả có vị đắng nhiều hơn.

Mẹo chọn mướp đắng ít đắng, chế biến ai cũng mê tít - 2

4. Hình dạng

Khi chọn mướp đắng, không nên chọn những quả quá nhỏ, những quả như vậy thường rất đắng.

Tốt nhất nên chọn những quả có kích thước vừa phải. Ngoài ra, mướp đắng còn có thể chia thành loại thẳng và cong, những quả thẳng thường nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trong quá trình phát triển, các chất dinh dưỡng tích tụ bên trong sẽ nhiều hơn, vị đắng sẽ nhẹ hơn.

Nếu hình dạng quả tương đối cong, phần lớn là do ánh sáng nhận được trong quá trình sinh trưởng phân bố không đều, khi đó hàm lượng dinh dưỡng bên trong sẽ tương đối thấp, ăn sẽ có vị rất đắng.

Để giảm bớt vị đắng, chúng ta có thể thực hiện 3 bước sau để món ăn ngon hơn.

1. Rửa sạch quả, cắt đôi. Lấy 1 chiếc thìa nhỏ, cạo sạch hết phần hạt và lớp màng trắng bên trong mướp đắng.

2. Cắt mướp đắng thành hình dạng tùy thích, sau đó cho 1 thìa muối vào trộn đều, ướp trong vòng 10 phút để chất đắng chảy ra. Sau đó, rửa mướp đắng với nước 2 hoặc 3 lần.

3. Cuối cùng, đun 1 ít nước nóng, cho mướp đắng vào chần khoảng 1 phút rồi vớt ra. Sau đó có thể ăn sống hoặc xào, vị đắng sau khi đã xử lý những bước như trên sẽ giảm đi rất nhiều.

Mẹo chọn mướp đắng ít đắng, chế biến ai cũng mê tít - 3

Nguồn: [Link nguồn]

Mùa hè nóng bức, đừng bỏ qua các món ngon giải nhiệt, chữa bệnh từ mướp đắng

Mướp đắng là loại rau rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong mùa hè, sử dụng những món ăn từ mướp đắng vừa có tác dụng giải nhiệt vừa hỗ trợ chữa nhiều bệnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung