Mẹo bảo quản dưa hấu tươi ngon cả 6 tháng!

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Chỉ với vài bước đơn giản, ai cũng có thể giữ được dưa hấu tươi ngon trong vòng nửa năm.

Không còn gì tuyệt vời và sảng khoái hơn khi được thưởng thức một trái dưa hấu mát lạnh và ngọt ngào trong những ngày hè oi bức này. Nó không chỉ là loại trái cây giải khát mà còn là loại trái cây đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Mọi người kể cả trẻ em lẫn người lớn đều thích ăn loại quả này. Thế nhưng không phải thời điểm nào trong năm, chúng ta cũng có cơ hội thưởng thức những quả dưa hấu thơm ngon, ngọt lịm. Thậm chí có những người nghiện loại quả này còn nghĩ ra cách để bảo quản nó cho đến khi mùa đông đến để có thể thỏa mãn sự thòm thèm bất cứ lúc nào.

Dưới đây là cách thức đơn giản và nhanh chóng có thể giúp giữ dưa hấu nửa năm không hỏng. Mọi người hãy tham khảo và thực hiện theo nhé.

Bước 1: Phải chắc chắn chọn được quả dưa hấu thật ngon

- Khi chọn mua dưa hấu, các bạn nên để ý kỹ bề mặt của chúng. Hãy cố gắng tìm những quả không có vết nứt, vết bầm hoặc có những dấu hiệu dập, dễ hỏng. Nếu không may chọn phải trái dễ hư thì quá trình bảo quản sẽ không được lâu.

- Nếu muốn giữ dưa hấu tươi ngon trong thời gian dài, bạn không nên chọn những quả có kích cỡ quá lớn. Cân nặng lý tưởng nhất của quả dưa hấu mà bạn nên chọn là khoảng 4kg.

- Không nên chọn quả dưa hấu quá chín, tốt nhất nên chọn quả chín từ từ, lớp vỏ dày.

Mẹo bảo quản dưa hấu tươi ngon cả 6 tháng! - 1

Nếu muốn giữ dưa hấu tươi ngon trong thời gian dài, bạn không nên chọn những quả có kích cỡ lớn. Cân nặng lý tưởng nhất của quả dưa hấu mà bạn nên chọn là khoảng 4kg.

Bước 2: Tạo một lớp bảo vệ cho quả dưa

Phương pháp bảo quản này phát triển lần đầu tiên ở Ấn Độ. Phương pháp này đòi hỏi mọi người phải phủ một lớp dầu parafin hoặc sáp lên quả dưa để bảo vệ nó khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài, đồng thời cân bằng độ ẩm trong trái dưa. Lớp bảo vệ này được tạo nên như sau:

- Hãy lau sạch bề mặt bên ngoài quả dưa hấu bằng một miếng vải khô.

- Đun chảy dầu parafin hoặc sáp nến. Lưu ý, các bạn nên dùng loại nến không màu, không mùi và loại bỏ bấc nến để tránh cho quả dưa bị ảnh hưởng mùi vị.

- Để dung dịch nguội trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó đổ đều lên bề mặt của dưa hấu. Chú ý, nên đổ đều để toàn bộ quả dưa được phủ một lớp sáp dày khoảng 0,5cm.

- Cuối cùng, chờ cho phần sáp này nguội và cứng lại.

Mẹo bảo quản dưa hấu tươi ngon cả 6 tháng! - 2

Quy trình tạo lớp bảo vệ cho quả dưa

Bước 3: Lưu trữ và bảo quản

- Đặt quả dưa vào một chiếc hộp chứa đầy rơm rạ hoặc lót báo xung quanh hộp. Sau đó, bạn để hộp ở nơi khô mát, tránh ánh sáng mặt trời, tránh để cạnh thiết bị sưởi ấm.

- Bạn nên kiểm tra bề mặt dưa hấu thường xuyên để đảm bảo xem có vết nứt nào ở phần sáp bao quanh không.

Mẹo bảo quản dưa hấu tươi ngon cả 6 tháng! - 3

Đặt quả dưa vào một chiếc hộp chứa đầy rơm rạ hoặc lót báo xung quanh hộp. Sau đó, bạn để hộp ở nơi khô mát, tránh ánh sáng Mặt trời, tránh để cạnh thiết bị sưởi ấm.

Khi nào muốn ăn, các bạn hãy loại bỏ hoàn toàn phần sáp bao phủ ngoài, rửa sạch dưa, sau đó chỉ việc thưởng thức.

Chia sẻ
Theo Thanh Loan (Khám Phá)
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung