Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre

Mắm tép chua gần gũi và quen thuộc với người dân Bến Tre, trở thành món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ.

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 1

Mắm tép trộn đu đủ đúng vị Bến Tre

Bến Tre quê tôi có truyền thống về mắm rất độc đáo. Đặc thù sông quê cho tôm tép rất nhiều, người dân bản xứ cứ chài lưới, đổ bung được tép nhiều ăn không hết thì để dành làm mắm. Dần dần, mắm tép bạc đất trở nên gần gũi và quen thuộc với người dân nơi đây như một món ăn đặc sản của Miền Tây Nam Bộ.

Dưới bến sông nhà tôi, mỗi ngày hai con nước ròng nước lớn là hai chuyến anh chị Năm giở lưới đáy, được nhiều tép. 

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 2

Chị Năm với 5 kg tép lưới được mỗi ngày, trên môi luôn cười dù rất vất vả.

Tôi để dành tép để ủ mắm theo công thức gia truyền của mẹ chỉ dạy, từ từ món ăn trở thành linh hồn của những người con gốc Bến Tre khi đi xa quê nhà. 

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 3

Tết đến là người người, nhà nhà thủ trong nhà ít nhất 1 hũ mắm tép để dành ăn Tết. Tôi xin chia sẻ với bạn đọc Báo Người Lao Động công thức và cách làm mắm tép bạc đất được màu đỏ tự nhiên, mặn mòi, thơm ngon đặc trưng nhất.

Nguyên liệu: 5 kg tép bạc đất, 4 lít nước mắm ngon, 3 chén giấm nuôi, 2 kg đường, tỏi, gừng, ớt xắt miếng mỏng.

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 4

Những con tép sống tươi của thiên nhiên ban tặng

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 5

Nước mắm ngon và đường được nấu chung hòa tan và để nguội.

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 6

Cho 3 chén giấm nuôi vào

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 7

Tép bạc đất bỏ đầu bỏ cả chỉ đen trên thân và rửa sạch với nước nhiều lần, sau đó để ráo nước rồi cho ớt, tỏi, gừng xắt miếng mỏng vào ướp trộn đều.

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 8

Cho giấm vào ướp trong 1 giờ để tép ngấm đều

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 9

Dùng tre sạch gạt phía trên, cho giấm, nước mắm vào ngập cả hũ

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 10

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 11

Cột miệng thật kín

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 12

Cứ mỗi ngày phơi nắng xong lại mang vào

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 13

Phơi nắng đúng 10 ngày thì tép đỏ

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 14

Tép được ủ sau 30 ngày, thịt ngọt mặn, thanh thao vừa miệng.

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 15

Mắm tép trộn với đu đủ là một sự kết hợp tuyệt vời

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 16

Thành phẩm mắm tép bạc đất được ăn với cơm nguội, cơm nóng, bún, cuộn bánh tráng...

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 17

Tết đến là người người, nhà nhà thủ trong nhà ít nhất 1 hũ mắm tép để dành ăn Tết.

Mắm tép chua thơm ngon bất bại của Bến Tre - 18

Căn bếp nhỏ với những lọ mắm tôm chua gợi thương nhớ cho những người con Bến Tre xa nhà

Nguồn: https://nld.com.vn/du-lich-xanh/mam-tep-chua-thom-ngon-bat-bai-cua-ben-tre-20211220110131451.htm

CLIP: Ngất ngây với đặc sản tung lò mò của người Chăm An Giang

Đặc sản tung lò mò của người Chăm giờ đây đã là thương hiệu đặc sản An Giang, được công nhận là 1 trong 6 sản phẩm...

Chia sẻ
Theo Quế Phương (Vloger Kênh Youtube Quy Ẩn Điền Viên) (Người lao động)
Đặc sản 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung