Lý do vì sao người Mỹ kiên quyết nói không với thịt ngựa

Thịt ngựa ở một số quốc gia xem là loại thịt ngon đặc biệt, nhưng một số nước khác như Mỹ thì họ cho rằng đây là một “tội ác” không thể chấp nhận được.

Người dân ở một số quốc gia châu Âu sẽ rất vui vẻ mỗi khi được thưởng thức thịt ngựa, họ cho rằng đây là loại thịt có vị ngon đặc biệt. Tuy nhiên, người Mỹ thì lại nghĩ ngựa không phải là loài động vật giết làm thịt. Nguyên nhân là gì?

Tôn giáo

Lý do vì sao người Mỹ kiên quyết nói không với thịt ngựa - 1

Người ta tin rằng, con người đã ăn thịt ngựa từ thời tiền sử, nhưng kể từ năm 732 sau công nguyên, Giáo hoàng Grêgôriô III nói rằng việc tiêu thụ thịt ngựa là một tập tục ngoại đạo cần được bãi bỏ.

Một số học giả tin rằng đây là một trong những nỗ lực của nhà nước nhằm bảo tồn ngựa cho chiến tranh thay vì là thức ăn. Lệnh cấm của Giáo hoàng có hiệu lực trong nhiều thế kỷ, những người ăn thịt ngựa sẽ phải đền tội trong vòng 3 năm.

Miền Tây hoang dã

Lý do vì sao người Mỹ kiên quyết nói không với thịt ngựa - 2

Ngựa là một trong những sinh vật thần thoại trong tiềm thức người dân Mỹ. Khi lần đầu tiên người Tây Ba Nha đưa ngựa đến Bắc Mỹ vào giữa thế kỷ 16, người Mỹ bản địa đánh giá rất cao những con ngựa được sử dụng trong việc săn bắn và chiến tranh. Thậm chí có những câu chuyện về tù nhân châu Âu được trao đổi lấy ngựa trong một số bộ lạc.

Ngựa là hình ảnh không thể thiếu trong những cuộc thám hiểm của những chàng cao bồi đi khắp nước Mỹ, hình ảnh này được báo chí lan truyền ra khắp thế giới với một thông điệp rất rõ ràng: “Ngựa là bạn đồng hành của chúng tôi, chúng không phải là thức ăn”.

Nhưng người Mỹ đã từng ăn nó

Lý do vì sao người Mỹ kiên quyết nói không với thịt ngựa - 3

Mặc dù ngựa được người dân Mỹ rất coi trọng nhưng không có nghĩa là người Mỹ chưa bao giờ ăn thịt ngựa. Có nhiều bằng chứng cho thấy khi nước Mỹ trong nội chiến thế giới thứ II, thịt ngựa trở thành một thực phẩm rẻ tiền và phổ biến. Trên thực tế vào năm 1951, tạp chí Time đã đưa tin đây là một loại thịt quan trọng trong ẩm thực Oregon, các công thức chế biến thịt ngựa đã được đưa vào cuối bài viết.

Vào năm 1973, một sự thiếu hụt thực phẩm tương tự đã xảy ra khiến các cửa hàng bán thịt phải dùng thịt ngựa để buôn bán. Tuy nhiên, cùng năm đó, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pennsylvania đã đưa một dự luật cấm bán thịt ngựa. Đó là lần đầu tiên việc ăn thịt ngựa là phạm pháp ở Mỹ.

Người Mỹ sẽ ăn nó một lần nữa?

Ở một số quốc gia trên thế giới, người dân yêu thích thịt ngựa bởi nó rẻ hơn thịt bò mà lại có hương vị ngon không kém. Tuy nhiên, ý tưởng để thịt ngựa phổ biến ở Mỹ vẫn khiến cho nhiều người cảm thấy kinh hoàng.

Khi trang Business Insider liên lạc với Marion Nestle, một chuyên gia về sức khỏe cộng đồng tại NYU, là tác giả của blog chuyên về ẩm thực nổi tiếng đã nói: “Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi không ăn thịt ngựa. Chúng tôi coi chúng là thú cưng và không phù hợp để làm thức ăn. Chúng tôi cũng không ăn thịt chó mèo”.

Khi được hỏi liệu đó có phải là một lựa chọn mà người Mỹ nên xem xét không, Marion Nestle trả lời: "Tôi không nghĩ rằng người Mỹ bị thiếu thịt, có nhiều sự lựa chọn khác có thể thay thế thịt ngựa. Một số người có thể không đồng ý với quan điểm của tôi nhưng nếu là một cuộc tranh cãi liên quan tới việc có nên ăn thịt ngựa hay không thì tôi sẽ không tham gia”.

Tại sao người Trung Quốc thích ăn thịt chó nhưng lại không dám đụng vào thịt ngựa?

Ẩm thực Trung Quốc có rất nhiều món kỳ lạ đến mức kinh dị. Thế nhưng, người nước ngoài lại thắc mắc, tại sao họ...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Businessinsider) (Dân Việt)
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung