Loại củ dân dã, rẻ tiền được mệnh danh "nhân sâm ngàn năm" vì lý do này

Theo y học cổ truyền, củ này có vị ngọt, tính mát, giúp giải cơ thoái nhiệt, không chỉ phù hợp với mọi lứa tuổi mà có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Sản phẩm từ loại củ này là bột sắn dây có tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm đau đầu, vai gáy, chữa các chứng bệnh như cảm nắng, sốt cao, nhức đầu, sởi, mỏi vai gáy và rất nhiều chứng bệnh khác.... nên được mệnh danh “Nhân sâm ngàn năm”.

Ngoài ra, bột sắn dây không chỉ phù hợp với mọi lứa tuổi mà còn có chức năng mở rộng mạch máu và thông máu tuyệt vời nên được gắn nhiều danh xưng như “stent tự nhiên của mạch máu”, “báu vật bảo vệ gan”.

Bột sắn dây có nhiều lợi ích trong bồi bổ cơ thể chứ không đơn thuần chỉ giải khát.

Bột sắn dây có nhiều lợi ích trong bồi bổ cơ thể chứ không đơn thuần chỉ giải khát.

Theo nghiên cứu gần đây cho thấy, sắn dây có tác dụng giảm huyết áp, giảm đau đầu, giảm các chứng đau nhức vai và cổ, điều hòa rối loạn lipid máu, hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim, giải độc, bảo vệ tế bào gan, chống lão hóa, nâng cao sức đề kháng, dự phòng tích cực nhiễm virut đường hô hấp...

Ngoài ra, sắn dây có công dụng giải rượu, trung hòa các chất độc và giải nhiễm độc do rượu đối với các cơ quan nội tạng mà không để lại hiệu ứng phụ nào cho cơ thể.

Củ sắn dây.

Củ sắn dây.

Một số bài thuốc từ sắn dây:

Trị cảm cúm, cảm sốt, đau đầu, đau mình mẩy: Sắn dây 12g, sài hồ 8g, cam thảo 4g, khương hoạt 4g, bạch chỉ 4g, bạch thược 6g, cát cánh 4, hoàng cầm 4g, đại táo 4g, thạch cao 8g (sắc trước). Sắc uống ngày 1 thang.

Trị bệnh tiểu đường: Sắn dây thái phiến phơi khô 30g, gạo lứt 50g, nấu cháo loãng, chia 2 lần ăn trong ngày.

Trị tăng huyết áp, đau đầu, nhiệt miệng, mỏi vai gáy: Sắn dây, câu đằng. Hai vị lượng bằng nhau, thái nhỏ, phơi hoặc sấy khô, tán bột mịn, trộn đều, bảo quản dùng dần. Ngày 30g hãm với nước sôi, uống thay trà.

Bột sắn dây tưởng chỉ mát bổ không ngờ có quá nhiều tác dụng.

Bột sắn dây tưởng chỉ mát bổ không ngờ có quá nhiều tác dụng.

Trị ho hen, ngực nóng, nhức đầu, khô mũi, tiểu vàng: Sắn dây 8g, ma hoàng 5g, bạch thược 4g, đại táo 6g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang..

Trị sốt cao, môi khô, miệng khát, đại tiện bí kết, đau thượng vị: Sắn dây tươi 40g, mạch môn 40g, cỏ nhọ nồi 40g, lá tre 20g. Sắc uống ngày 1 thang.

Thuốc cho người mắc các bệnh tim mạch: Sắn dây 200g, đan sâm 180g, bạch linh 90g, cam thảo 40g.

Các vị trên thái nhỏ sấy khô, tán bột mịn, trộn đều, đựng trong lọ kín, bảo quản dùng dần. Ngày 30-40g hãm với nước sôi, uống thay trà trong ngày.

Dưới đây là một số món ăn bổ dưỡng, dễ làm từ bột sắn dây

1. Chè bột sắn dây với hạt sen

Nguyên liệu

+ Nửa chén bột sắn dây.

+ Một chén hạt sen.

+ 200g đường cát trắng.

+ 100g cốm.

Chè bột sắn dây hạt sen

Chè bột sắn dây hạt sen

Cách làm

+ Đầu tiên lấy hạt sen khô rồi rửa cho sạch, nếu dùng sen tươi thì rửa phần tâm sen sạch sẽ rồi bắc bếp đun nước sôi, thả sen vào trong nồi và đun lửa nhỏ.

+ Cốm khô đổ ra bát, cho một ít nước vào cốm để hạt cốm dẻo.

+ Hòa bột sắn dây vào bát, khuấy đều

+ Nấu hạt sen đến khi nhìn hạt sen nở ra, cho đường vào đun cùng, hạ lửa nhỏ 5 đến 10 phút để đường thấm vào hạt sen.

+ Sau đó đổ chén bột sắn dây đã hòa tan vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay, nếu nồi chè loãng hay đặc ta có thể gia giảm bột sắn cho thích hợp, miễn là nồi chè sánh vừa phải.

+ Tắt bếp, vẫn quấy đều tay, rắc cốm vào, có thể để dành lại một ít để rắc lên bề mặt cho đẹp là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè hạt sen, bột sắn dây với cốm ngon mát.

Chè bột sắn dây hạt sen có thể thưởng thức nóng hoặc cho đá bào ăn cho mát, tùy sở thích của mỗi người.

Súp cá bột sắn dây

Súp cá bột sắn dây

2. Súp cá bột sắn dây

Nguyên liệu

Bước 1: Chuẩn bị: 2 thìa bột sắn dây, 400gram cá khúc, 200gram ngô ngọt, 15 cái nấm hương, 1 quả trứng gà, 200gram xương heo.

Bước 2: Luộc chín cá rồi bỏ hết phần xương cá và phần da, chỉ giữ lại phần thịt cá.

Bước 3: Ướp cá với gia vị trong 15 phút. Trong thời gian này ngâm nấm rồi rửa sạch, vắt khô và thái thành chỉ

Bước 4: Pha sắn dây với nước lọc tạo độ sánh đồng thời đập trứng vào bát và đánh cho trứng tan đều.

Cách làm:

Bước 1: Cho ngô ngọt vào nồi rồi luộc chín. Bên cạnh đó, bạn cho cá ướp vào nồi.

Bước 2: Đợi hỗn hợp sôi rồi rót trứng từ từ vào nồi. Tiếp tục rót bột sắn dây, vừa rót vừa khuấy tránh vón cục.

Bước 3: Cho thêm nấm và mì chính (bọt ngọt) vào rồi tắt bếp và múc ra bát.

Lưu ý: Tuỳ vào khẩu vị từng người để có cách nấu phù hợp nhất, nếu thích ăn đặc thì cho nhiều bột sắn dây và ngược lại, bạn nên cho thêm tiêu bột vào để món ngon từ bột sắn dây thơm hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

6 loại củ ăn vào mùa đông còn tốt hơn cả nhân sâm

Không những thơm ngon, chế biến được nhiều món các loại củ quả này đều rất tốt cho sức khỏe, được ví như "thần...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Châu Anh ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN