Lên Tây Bắc thưởng thức món rêu nướng độc đáo và đặc sắc của đồng bào người Thái

Thứ Năm, ngày 07/11/2019 12:00 PM (GMT+7)

Khi nói đến những món ăn dân dã và đặc trưng cuả núi rừng Tây Bắc, có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên khi nhắc đến món ăn nghe khá lạ tai, đó là món Rêu đá.

Đây là những món ăn thơm ngon, độc đáo của người Thái. Từ nguyên liệu chính là rêu đá người ta đã chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Rêu hấp, canh rêu ngọt, rêu xào sả ớt, nộm rêu và rêu nướng. Và trong đó có lẽ rêu nướng (tau pho) vẫn là món ăn đặc sắc nhất.

Lên Tây Bắc thưởng thức món rêu nướng độc đáo và đặc sắc của đồng bào người Thái - 1

Rêu được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ảnh minh họa

Đầu tiên người ta chọn lựa rêu sạch, sau đó đem rêu sạch cắt khúc, nêm gia vị hoặc nướng không với các loại lá dong, lá chuối bọc lại nướng trên than hoa hay vùi trong tro nóng đến khi gói rêu dậy lên mùi thơm phức. Cũng có thể bọc lá kẹp que nướng cùng cá suối, thịt lợn, thịt gà, rêu nướng chín mỏng tang, giòn và thơm ngon đặc biệt.

Lên Tây Bắc thưởng thức món rêu nướng độc đáo và đặc sắc của đồng bào người Thái - 3

Rêu được vùi trong tro nóng. Ảnh minh họa

Rêu đá sau khi hái có thể bảo quản tươi được 2 - 3 ngày, đồng bào dân tộc Thái cũng tích trữ rêu khô phơi gác bếp để ăn dần hay dùng trong các dịp trọng đại như cưới hỏi, lên nhà mới hay lễ hội.

Theo kinh nghiệm dân gian, rêu đá là một món ăn mát lành giúp lưu thông khí huyết, giải độc, thanh nhiệt, hạ huyết áp cũng như nhiều công dụng khác.

Đặc sản da trâu nộm của người Thái: Thum thủm mà khiến vạn người mê

Da trâu tưởng như chỉ để bưng trống, nhưng với bà con người Mường, người Thái ở Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, đây lại...

Theo Hà Linh (Đời sống & Pháp luật)
sự kiện Đặc sản 63 tỉnh thành
Báo lỗi nội dung