Lạnh thế này có hũ kim chi cay cay, tê tê thì "phê" phải biết

Còn gì hấp dẫn hơn khi thời tiết se lạnh mà cả nhà quây quần bên vỉ nướng thưởng thức món thịt nướng Hàn Quốc ăn kèm với kim chi. Thịt nướng nóng hổi, kim chi giòn tan hòa quyện với nước chấm và rau thơm thì không ai có thể cưỡng lại mùi vị hấp dẫn này.

Lạnh thế này có hũ kim chi cay cay, tê tê thì "phê" phải biết - 1

Món kim chi cải thảo cay nồng, hấp dẫn

1. Cách làm kim chi cải thảo

 Nguyên liệu:

-Cải thảo: 1kg

-Muối hạt 100g

-Gừng 5g, tỏi 10g, ớt sừng 50g

-Ớt bột Hàn Quốc: 20g

-Hành lá 10g, hẹ 15g

-Cà rốt 50g, củ cải 50g, hành tây 20g, lê hoặc táo 50g

- Nước mắm 20g, đường 30g, hạt nêm 10g, bột ngọt 5g

Lạnh thế này có hũ kim chi cay cay, tê tê thì "phê" phải biết - 2

Nguyên liệu làm kim chi cải thảo

 Cách làm:

Cải thảo tách làm 4, rửa qua nước lạnh sau đó cho 100g muối hột vào từng lá cải (chú ý bỏ muối ở phần cuống nhiều hơn) .Đợi 30 phút, lật cây cải lại sau đó dùng vật nặng nén cải, để như vậy ít nhất 4 tiếng. Vớt cải ra xả 1 lần nước lạnh, vắt ráo nước sau đó vắt cải qua móc áo đem phơi nắng 2 tiếng (phơi thì cải sẽ rất giòn). Sau 2 tiếng cải héo mang vào rửa lại vắt cho khô. 

Làm sốt trộn cải: Tỏi, gừng, ớt sừng, hành tây, lê xay nhuyễn trộn với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột, đường, hành lá, hẹ cắt khúc, cà rốt, củ cải bào sợi trộn đều thành sốt để ướp cải.

Lạnh thế này có hũ kim chi cay cay, tê tê thì "phê" phải biết - 3

Cải sau khi vắt thật khô lấy phần sốt phết đều lên từng lá cải (chú ý phần cuống cho nhiều sốt hơn phần lá). Làm vậy cho đến hết rồi bỏ vào hũ thủy tinh để nhiệt độ phòng khoảng 8 tiếng, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Lạnh thế này có hũ kim chi cay cay, tê tê thì "phê" phải biết - 4

Có thể dùng ngay hoặc để 3 ngày sau là ngon nhất, bảo quản dùng trong vòng 2 tháng.

2. Cách làm kim chi củ cải

- Củ cải 2kg

- Muối hạt 30g

- Gừng 5g, tỏi 10g, ớt sừng 50g, ớt bột Hàn Quốc 40g

- Hẹ 20g sắt nhuyễn 0,3cm, hành tây 20g, lê hoặc táo 50g

- Nước mắm 30g, đường 20g, hạt nêm 5g, bột ngọt 5g

Lạnh thế này có hũ kim chi cay cay, tê tê thì "phê" phải biết - 5

Nguyên liệu làm kim chi củ cải

Cách làm:

Củ cải chọn loại mới nhổ, nặng, chắc tay, khi bổ đôi ruột trong mọng nước, không nên lấy củ xốp trắng, nhẹ kim chi sẽ không giòn.

Củ cải mua về gọt sạch, cắt hình khẩu mía đem phơi nắng gắt 3 tiếng cho héo bớt. Cho 30g muối hạt và 1 muỗng canh nước vào thau củ cải trộn đều để khoảng 2 tiếng, cứ 30 phút đảo đều 1 lần. Xả củ cải qua nước lạnh, bỏ vào rổ thưa. Dùng thớt gỗ và vật nặng nén củ cải 45 phút cho ra bớt nước (công đoạn này rất quan trong sẽ quyết đinh có giòn hay không). Sau khi nén xong không rửa lại mà để muối luôn nên vật dụng nén phải đảm bảo sạch.

Lạnh thế này có hũ kim chi cay cay, tê tê thì "phê" phải biết - 6

Sốt ướp củ cải: Tỏi, gừng, ớt sừng, hành tây, táo xay nhuyễn trộn với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột, đường, hẹ trộn đều thành sốt để ướp củ cải. Dùng bao tay trộn đều sốt lên củ cải rồi bỏ vào hộp để nhiệt độ phòng 10 đến 12 tiếng, sau đó bảo quản tủ lạnh sau 5 ngày ăn mới ngon. Có thể ăn ngay sau khi bỏ tủ lạnh nhưng sẽ hơi nồng mùi củ cải.

Lưu ý: Cách muối trên không dùng bột nếp vì không để được lâu, kim chi dễ bị mềm và chua gắt.

Kim chi trắng ”thần thánh” cho người không ăn được cay

Kim chi trắng vẫn có độ chua và giòn quen thuộc, lại không hề cay, thích hợp cho trẻ nhỏ hay người có vấn đề về dạ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Bida Ken ([Tên nguồn])
Cách làm kim chi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN