Hấp dẫn tô bánh canh Bến Có gia truyền ở Trà Vinh

Tô bánh canh toả mùi hương ngào ngạt, lòng heo được xếp trên mặt tạo sự hứng thú cho người ăn. Nếm miếng nước dùng mới hiểu được vì sao mà tô bánh canh Bến Có ở Trà Vinh lại nổi tiếng khắp vùng trong mấy chục năm qua.

Đến Trà Vinh lần nào, tôi cũng cố tranh thủ thăm lại quán và thưởng thức cho được tô bánh canh Bến Có nổi tiếng của Trà Vinh nói riêng và của miền Tây Nam bộ nói chung. Theo lời của chị Muối (chủ quán), mỗi ngày gia đình chị bán được hơn 500 tô; vào dịp lễ, tết có khi lên đến cả ngàn tô. Ghé quán ăn tôi thấy đông nghẹt khách, có khi phải đứng cả bên ngoài chờ đợi vì thiếu ghế ngồi.

Quán tọa lạc trên Quốc lộ 53, thuộc ấp Bến Có, xã Nguyệt Hoá (huyện Châu Thành). Tuy khá nổi tiếng với thực khách nhưng cách trang trí quán lại rất dân dã, đúng kiểu miền Tây. Theo lời chị chủ quán, trước đây mẹ chị là người đầu tiên gánh hàng bánh canh rong ruổi ở nơi này. Sau đó bà dựng lên một cái lều để bán, dần dần khách đông quá nên bà mới mở rộng quy mô thành cái quán lớn với thương hiệu bánh canh. Sau khi bà mất, cả 6 người con đều nối theo nghiệp bán bánh canh gia truyền của mẹ để lại.

Hấp dẫn tô bánh canh Bến Có gia truyền ở Trà Vinh - 1

Tô bánh canh Bến Có đặc biệt hấp dẫn với thực khách khi đến Trà Vinh (ảnh: Hoàng Lê)

Lần đầu tiên tôi dùng tô bánh canh Bến Có cách đây khoảng 5 năm. Đó là lần tôi cùng với một người bạn xuống miệt Trà Vinh để tìm hiểu về đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở nơi này. Từ đó, tôi “ghiền” lắm tô bánh canh đặc sản của xứ Trà. Mỗi lần đến nơi đây tôi đều ghé lại quán để thoả mãn sự thèm thuồng và cũng để thăm hỏi những người đang nối nghiệp bán bánh canh dưới dốc cầu Bến Có. Tôi đặc biệt ấn tượng với tô bánh canh ở nơi này, bởi vì cách chế biến công phu và mùi vị thì không nơi nào có thể sánh kịp.

Tô bánh canh đặc biệt ở chỗ không dùng rau, chỉ có giá, lòng heo xắt nhuyễn, một khoanh giò heo ở giữa tô, ít hành lá, tiêu rắc lên trên mặt vậy mà ngon khó cưỡng. Theo chủ quán kể lại, tô bánh canh này không có bí quyết nhưng nguyên liệu phải tuyệt đối tươi ngon, đặc biệt là sợi bánh cũng tự tay chế biến rồi thả vào nồi nước đang sôi để bánh có độ mềm, dẻo vào thơm ngon hơn khi đưa vào miệng.

Từng được thưởng thức nhiều đặc sản các vùng nhưng tôi nhận thấy, ít có món ngon nào có sức thu hút mạnh mẽ với tôi như tô bánh canh Bến Có. Bởi mùi vị của tô bánh ngọt lành, hương thơm quyến rũ làm cho thực khách có cảm giác vấn vương. Đó cũng là nhận xét chung của nhiều khách đã từng có dịp thưởng thức tô bánh canh này. Chủ quán còn cho tôi biết thêm một điều thật thú vị là,  thỉnh thoảng có một chiếc xe hơi ở Sài Gòn chở toàn khách Tây đến quán ăn tô bánh canh rồi mua một ít mang về. Họ lần nào cũng không quên hẹn ngày trở lại để thưởng thức tiếp món bánh canh độc đáo.

Với tôi, dù đã qua bao năm nhưng tô bánh canh Bến Có vẫn giữ mãi hương vị độc đáo ngày nào. Có lẽ đó chính là bí quyết gia truyền mà người mẹ năm xưa đã để lại cho 6 người con hiện đang tiếp nối. Và vì những điều ý nghĩa ấy mà giá trị của tô bánh canh Bến Có ngày một nâng lên, trở thành món ăn độc đáo và nổi tiếng với thực khách khi đến xứ Trà này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Lê ([Tên nguồn])
Món ngon Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN