Hà Tĩnh có món đặc sản bật nhảy tanh tách trong miệng, có gì lạ mà ai đến cũng phải ăn thử

Không chỉ nổi tiếng với kẹo cu đơ, bánh canh,… Hà Tĩnh còn có món mực nhảy cực hút khách mỗi khi đến đây du lịch. Đặc biệt, món ăn này lạ miệng hơn khi ăn sống, mực bật nhảy tanh tách trong miệng.

Mực nhảy – Đặc sản nổi tiếng vùng cảng biển Hà Tĩnh 

Mực là loại hải sản vốn quen thuộc với những quốc gia giáp biển như Việt Nam. Tuy nhiên, ở Hà Tĩnh có món mực lạ, thực khách thưởng thức khi mực còn sống và bật nhảy tanh tách. Với nhiều khách du lịch xa, món mực nhảy nghe xa lạ và khó hình dung nhưng với người dân bản địa Hà Tĩnh, mực nhảy đã trở thánh thứ đặc sản biển cả ngon lành được trời ban cả chục năm nay. Những người ngư dân biển khi nhắc về món mực nhảy luôn tự hào như thứ đặc sản hiếm có, khó tìm và cũng bởi sự tươi ngon, hấp dẫn bậc nhất cả nước. Điều này cũng được những người đến đây trải nghiệm và chứng nhận, thậm chí không ngớt lời ca ngợi mực nhảy Hà Tĩnh là thứ đặc sản "ăn một lần nhớ mãi".

Mực nhảy Hà Tĩnh tươi ngon hiếm nơi nào sánh được

Mực nhảy Hà Tĩnh tươi ngon hiếm nơi nào sánh được

Gọi là mực nhảy bởi khi thưởng thức món ăn này, con mực còn sống và bật nhảy liên tục. Theo chủ một nhà hàng hải sản tại vùng cảng Vũng Áng cho biết: "Nhiều người khi đến đây du lịch chỉ thích gọi món mực nhảy. Mực còn sống được tự tay khách vớt lên, chấm cùng nước mắm tỏi ớt và thưởng thức. Thường ngon nhất là khi ăn mực sống, con mực vẫn còn tươi và bật nhảy mới cảm nhận hết sự lạ của món ăn". Cũng theo chủ cơ sở này, mực nhảy tại nhà hàng hiện nay đa phần được ngư dân câu về và thả nuôi nhốt trong lồng bè. Khách du lịch khi đến đây được trực tiếp quan sát các lồng bè nuôi mực và có thể tự tay câu mực để thưởng thức.

Mực được chính tay thực khách vớt lên và thưởng thức khi đang tươi sống

Mực được chính tay thực khách vớt lên và thưởng thức khi đang tươi sống

Dọc theo những địa phương giáp biển ở Hà Tĩnh như Nghi Xuân, Can Lộc, Kỳ Anh,… đều có món mực nhảy nổi tiếng. Nhưng theo những người sành ăn bản địa, muốn thưởng thức mực nhảy ngon nhất phải đến vùng biển phía Nam tỉnh Hà Tĩnh, nổi tiếng nhất là biển cảng Vũng Áng. Mực nhảy Vũng Áng đã trở thành thứ đặc sản ngon, lạ nức tiếng với khách du lịch gần xa. Khi đến đây, khách du lịch sẽ được lên những chiếc thuyền của người dân, tận mắt quan sát các lồng bè nuôi mực, tự tay câu những con mực tươi nhất để thưởng thức đặc sản mực nhảy.

Theo anh Đinh Văn Thuỷ (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) một chủ thuyền tại cảng Vũng Áng chia sẻ: "Mực ngon nhất là có màu đỏ tía, thân dài chừng ngón tay trỏ, khi quan sát trong lồng bè thấy mực bơi nhanh và khoẻ thì đó là con mực ngon". Cũng theo anh, khi khách đến đây thưởng thức món mực nhảy thường gọi hai món chính là ăn gỏi mực nhảy sống và mực hấp gừng bia. Đây đều là hai món ăn đơn giản, dễ chế biến và đa phần mọi người đều thích. "Mực được câu từ vùng biển sâu về nuôi nhốt trong lồng bè, môi trường nước khử sạch hoàn toàn nên con mực rất tươi và thơm ngon", anh Thuỷ cho hay.

Thưởng thức mực nhảy trên không gian thuyền bè

Thưởng thức mực nhảy trên không gian thuyền bè

Mùa mực nhảy thường từ tháng 4 đến tháng 7 Âm lịch, thường cũng trùng với thời gian mùa hè. Vì vậy, thường mỗi dịp hè, rất đông khách du lịch đổ về vùng biển Vũng Áng để được thưởng thức cho bằng được món ăn đặc sản này. Thậm chí, nhiều người tuy ở gần vùng biển Bãi Bằng (Thạch Hà) cũng đến tận biển Vũng Áng để ăn mực nhảy.

Anh Nguyễn Hoàng Hải (Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết: "Dù cách hơn 60 km nhưng năm nào gia đình tôi cũng đều vào tận Kỳ Anh để thưởng thức món mực nhảy. Ở đây (Vũng Áng, Kỳ Anh) mực tươi ngon bậc nhất, con mực thân béo, ăn có vị ngọt, giòn mà hiếm nào nơi sánh được".

Món gỏi mực tươi ngon được nhiều khách thích thú

Món gỏi mực tươi ngon được nhiều khách thích thú

Giá cao nhưng vẫn "cháy hàng"

Thông thường, khi vào mùa, mỗi kg mực nhảy có giá dao động 500.000 – 600.000 đồng, vào mùa thấp điểm như hiện nay giá mực sẽ thấp hơn do khách du lịch không nhiều. Tuy nhiên, với mức giá này, hầu như năm nào vào đợt hè, mực nhảy đều "đắt khách", thậm chí lúc cao điểm còn "cháy hàng". Tuy hiện nay là thời điểm bước vào đầu đông, tiết trời trở nên se lạnh hơn nhưng một số nhà hàng tại vùng biển Vũng Áng, Kỳ Anh vẫn có phục vụ món ăn này. Dù thưởng thức thời điểm nào, món mực nhảy vẫn rất hấp dẫn thực khách bởi hương vị giòn, ngọt tươi của thứ hải sản trời ban.

Mực hấp thơm ngon, béo ngọt ăn khó cưỡng

Mực hấp thơm ngon, béo ngọt ăn khó cưỡng

Hiện nay, trên địa bàn huyện Kỳ Anh có 19 chủ hộ kinh doanh nhà hàng hải sản tại Vũng Áng, đa phần đều phục vụ các đặc sản hải sản tươi sống, đặc biệt có món mực nhảy nổi tiếng. Vào mỗi dịp cao điểm du lịch hè, khách du lịch đổ về rất đông. Món mực nhảy cũng nhờ đó nổi tiếng đến với du khách thập phương.

Nguồn: [Link nguồn]

Thầy giáo ở Hà Tĩnh chia sẻ về món cá rô kho ngày mưa bão và công thức cá rô đồng kho khế

Những ngày mưa bão món cá rô đồng kho khế nhừ xương say lòng biết bao người. Nhưng món cá rô đồng kho khế vùng nào chuẩn nhất, kho đơn giản mà vẫn ngon nhất vịnh Bắc bộ?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Trang ([Tên nguồn])
Đặc sản 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN