Gợi ý mâm cúng Rằm tháng Giêng cho năm mới nhiều may mắn, tài lộc

Thứ Bảy, ngày 08/02/2020 10:00 AM (GMT+7)

Những mâm cỗ cúng thịnh soạn cho ngày Rằm tháng Giêng được các chị em nội trợ chuẩn bị chu đáo, bày biện đẹp mắt.

Sự kiện: Rằm tháng Giêng

Người Việt có quan niệm "Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng". Điều này cho thấy tầm quan trọng của ngày Tết Nguyên Tiêu trong tâm thức của người Việt. Vì thế vào ngày này, các gia đình Việt thường chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để cầu bình an, no đủ cho cả năm. Với ý nghĩa trước là để kính Phật, gia tiên, sau là để cầu mong tài lộc, rằm đầu tiên trong năm.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm mâm cỗ chay và mâm cỗ mặn, tùy vào điều kiện của gia đình, có thể sửa lễ cho phù hợp. Các gia đình không nhất thiết phải sắm sửa mâm cao cỗ đầy mà quan trọng nhất là thành tâm.

Mâm cỗ chay cúng Phật thường gồm các lễ vật như hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh không thêm nhiều hương liệu, đặc biệt có thêm bánh trôi nước với mong muốn mọi việc trong năm mới sẽ trôi chảy, thuận lợi.

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên thường gồm các món ăn truyền thống, giống như món ăn ngày Tết Nguyên đán như bánh chưng, chả lụa, nem rán, thịt gà, món xào, canh măng. Ngoài ra còn có xôi gấc mang màu đỏ của sự may mắn.

Cùng tham khảo những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của các chị em nội trợ để đỡ phải suy nghĩ nấu gì, cúng gì.

Gợi ý mâm cúng Rằm tháng Giêng cho năm mới nhiều may mắn, tài lộc - 1

Mâm cỗ ngon và bắt mắt của chị Vũ Thanh Hoan (Hà Nội) gồm có chả mực, cải chíp chần nấm, canh khoai cà rốt nấu sườn, nem rán, thịt bò xào rau và xôi gấc.

Gợi ý mâm cúng Rằm tháng Giêng cho năm mới nhiều may mắn, tài lộc - 2

Mâm cỗ đủ món ngon, thịnh soạn của gia đình chị Phạm Thu Hiền ( Hải Phòng ) gồm: Súp cua bể, gà nướng, chim tần thuốc bắc, hạt sen, tôm sú hấp, miến xào hải sản, nem hải sản,  xôi xéo, rau củ luộc, chè sen long nhãn, quả cherry

Gợi ý mâm cúng Rằm tháng Giêng cho năm mới nhiều may mắn, tài lộc - 3

Mâm cúng Rằm tháng Giêng đẹp mắt với xôi gấc, thịt gà, giò xào, giò lợn, canh măng móng giò, nem, dưa góp và móng giò chua ngọt, đậu xào thịt bò, chè trôi nước ngũ sắc của gia đình chị Tô Hưng Giang ( Hà Nội).

Gợi ý mâm cúng Rằm tháng Giêng cho năm mới nhiều may mắn, tài lộc - 4

Mâm cỗ ngon và bắt mắt 12 món của chị Nguyên Hạnh ( Thái Bình) gồm: Xôi cốm, thịt đà điểu xào sả ớt, nộm sứa hoa chuối, giò cuốn, bún lá cẩm xào lòng gà, rau mầm đá luộc, thịt bò xào hoa bí, măng xào, bánh gấc, bánh trôi, canh chân kê gà, củ kiệu muối.

Gợi ý mâm cúng Rằm tháng Giêng cho năm mới nhiều may mắn, tài lộc - 6

Với thực đơn gồm xôi lá cẩm, chả nem chay, nộm, canh thập cẩm, chả cốm, rau cải xào nấmgiống gia đình chị Lê Quỳnh Trang ,bạn sẽ có được mâm cơm cúng chay ngày rằm thanh tịnh. 

Gợi ý mâm cúng Rằm tháng Giêng cho năm mới nhiều may mắn, tài lộc - 7

 Bạn có thể tham khảo thực đơn mâm cơm cúng Rằm Tháng Giêng với các món: gà luộc, canh cải thảo cuộn lườn gà, bánh bao hình con heo, chè trôi nước, bánh ít gấc nhân tôm thịt, xôi lá cẩm, nộm, nem chua, giò lụa, chả ram tôm...

Nguồn: http://danviet.vn/mon-ngon-nha-dep/goi-y-mam-cung-ram-thang-gieng-cho-nam-moi-nhieu-may-man-tai-...

Gợi ý món chay cho mâm cúng Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng, ngày được coi là quan trọng trong năm. Vì thế mâm cỗ cúng cũng được coi trọng, chỉ ngay sau các mâm cỗ...

Theo Thùy Linh (Dân Việt)
sự kiện Rằm tháng Giêng
Báo lỗi nội dung