Điều gì là quan trọng nhất để tạo nên vị ngon ngây ngất cho bát bánh đa cua Hải Phòng?

Bánh đa cua, một món ăn dân dã nhưng rất nổi tiếng và đậm đà hương vị quê hương của người dân đất cảng Hải Phòng. Nhờ có cách bày biện hấp dẫn, bắt mắt, mang một hương vị đặc biệt mà món ăn này đã lan tỏa và phổ biến khắp Việt Nam.

Bánh đa cua - Món ăn dân dã của đất cảng Hải Phòng. (Ảnh nguồn Internet)

Bánh đa cua - Món ăn dân dã của đất cảng Hải Phòng. (Ảnh nguồn Internet)

Một bát bánh đa cua ngon, hấp dẫn phải hội tụ đủ 5 màu: màu gạch cua nâu hồng, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của lá lốt, rau muống, hành lá, chanh; màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô. Màu sắc bắt mắt kết hợp với hương vị thơm ngon, béo ngậy là hương vị nhớ về của những người đi xa. 

Nước dùng được chế biến từ cua nên có vị ngọt thanh tự nhiên, đậm đà. (Ảnh nguồn Internet)

Nước dùng được chế biến từ cua nên có vị ngọt thanh tự nhiên, đậm đà. (Ảnh nguồn Internet)

Để làm nên món ăn này người dân Hải Phòng thường lựa chọn những con cua béo ngậy, phần yếm cua đầy đặn, rửa thật sạch rồi đem bóc bỏ mai và yếm.

Phần gạch cua nằm trong vỏ được lấy riêng ra, phi hành thật thơm rồi cho vào đảo nhẹ tay đến khi vàng đều, thơm ngậy là được. Riêng phần thân và chân cua thì cho chút muối vào xóc đều cho ra hết nước đen, tanh rồi mới đem vào giã.

Để có được bát bánh đa cua ngon đúng điệu người ta thường giã cua theo phương thức truyền thống bằng chày gỗ và cối đá.

Cua giã xong đem lọc kỹ lấy nước rồi đun sôi nhỏ lửa đến khi phần thịt cua nổi lên thành tảng thì ngừng. Sau đó cho phần gạch cua đã xào vào để tạo màu sắc và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Có người còn cầu kỳ ninh cả xương ống lợn lấy nước pha thêm vào để tăng độ ngọt cho nồi nước dùng.

Linh hồn của món bánh đa cua là loại bánh đa đỏ tươi có sợi bánh mềm, dẻo, dai và thơm mùi bột gạo ngon.​ (Ảnh nguồn Internet)

Linh hồn của món bánh đa cua là loại bánh đa đỏ tươi có sợi bánh mềm, dẻo, dai và thơm mùi bột gạo ngon.​ (Ảnh nguồn Internet)

Sức hấp dẫn của món bánh đa cua Hải Phòng không chỉ ở màu sắc mà còn sự thanh mát, đậm đà hương vị biển cả.​ (Ảnh nguồn Internet)

Sức hấp dẫn của món bánh đa cua Hải Phòng không chỉ ở màu sắc mà còn sự thanh mát, đậm đà hương vị biển cả.​ (Ảnh nguồn Internet)

Những sợi bánh đa có màu nâu đỏ “một nắng, một sương” đem chần kỹ qua nước sôi, xếp vào bát, bên trên bày thêm mấy con tôm nõn, vài miếng chả cá thu, mấy cọng rau muống chần xanh mướt. Có người còn cho thêm cả giò tai, thịt lợn, trứng... tùy theo khẩu vị. Sau đó chan nước dùng còn nóng hôi hổi vào. 

Bát bánh đa cua Hải Phòng có nhiều màu sắc bắt mắt, hương vị thanh mát, không mỡ màng béo ngấy lại đậm đà hương vị của biển cả, đúng là món ngon nổi tiếng nhớ mãi không quên.

Nguồn: Trung tâm Top Việt Nam - Vietkings

Nguồn: [Link nguồn]

Cách làm bánh bèo mắm nguội Hải Phòng, thức quà chiều được tín đồ sành ăn ”mê mẩn”

Một thức quà chiều ở Hải Phòng mà đi khắp phố Cảng chỗ nào cũng bán, không hề thua bánh đa cua, đó là món bánh bèo mắm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV ([Tên nguồn])
Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020-2021 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN